17 KỸ NĂNG TIỀN BẠC CẦN LUYỆN TẬP SẼ GIÚP BẠN CHUẨN BỊ CHO KỲ NGHỈ HƯU SỚM

Chắc có lẽ rằng bạn đã có ý tưởng cho kế hoạch nghỉ hưu sớm, nhưng để đạt được điều đó bạn phải có kế hoạch tài chính thật cẩn thận và cần phải luyện tập vài kĩ năng về tiền bạc.

Ở bài viết này, tôi sẽ viết dưới đây 17 kỹ năng về tiền bạc cần luyện tập có thể giúp bạn chuẩn bị cho kì nghỉ hưu sớm và độc lập về tài chính.

  1. Viết ra một bảng kế hoạch

Làm một bảng kế hoạch trong đầu không phải là cách hay cho kế hoạch nghỉ hưu. Bất cứ như thế nào bạn có tin hay không, bạn cũng không thể đơn giản có kế hoạch đường dài và đích đến đúng. Nó sẽ xảy ra nếu bạn muốn chơi trò may mắn hơn là “kế hoạch”.

Bạn bắt buộc phải nhớ rằng kế hoạch tài chính thành công là một sự lựa chọn. Nếu quyết định tài chính được làm mỗi ngày sẽ giúp bạn xác định gần hơn hay xa hơn mục tiêu mình đặt ra.

Đầu tư thời gian viết ra mục tiêu tài chính để có thể biến mục tiêu thành hiện thực theo thời gian.

Hãy nhớ rằng không dễ để viết vài từ để tạo động lực thông qua kế hoạch này. Thay vào đó, mục tiêu là xác định từng khía cạnh mục tiêu tài chính của bạn là tạo ra một bảng với các từ và số liệu được viết chính xác. Điều này bao gồm xác định dòng thời gian và lượng tử của quản lí tiền để đáp ứng các mục tiêu tài chính.

2 Hỏi bản thân: Bạn đã từng đầu tư vào tài chính chưa?

Chúng tôi làm việc hàng giờ để kiếm sống nhưng khi quản lí tiền thì chúng tôi công bằng không giỏi. Và chuyện đó đã xảy ra bởi vì chúng tôi không có về hiểu biết tài chính.

Do đó, điều đầu tiên và quan trọng nhất mà người ta cần làm là đầu tư đủ thời gian và nguồn lực để học hỏi các kỹ năng , kiến thức về tài chính.

Việc học này không có nghĩa là bạn sẽ có được bằng cấp nhưng bạn sẽ được nhận thức được các nguyên tắc đầu tiên của tiền lãi kép, ROI, NPV, lạm phát.

3.Thu nhập trên lối sống

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người đều chạy theo ảo tưởng để thể hiện về sự giàu có thay vì thật sự giàu có.

Trở nên giàu có là một mục tiêu dài hạn, chỉ thành hiện thực sau giai đoạn sau của cuộc đời. Điều này nói rằng bạn phải từ bỏ những thứ xa xỉ ngày nay nếu bạn muốn có thành công tài chính trong dài hạn.

Tiêu tiền không bao giờ khiến cho ai đó trở nên giàu có. Điều này đơn giản như bất cứ điều gì bạn có thể nhận được. Đây cũng là tầm quan trọng của tài chính khi được thể hiện bằng văn bản.

Chọn chi phí để sinh hoạt của bạn một cách khôn ngoan để đáp ứng nhu cầu lối sống của bạn. Hạn chế những chi phí tự nhiên phát sinh.

4.Đi đúng hướng

Hợp chất của Tám kì quan là cơ sở đầu tiên mà bạn có thể tiến tới thành công tài chính. Thêm vào đó còn có tiền gốc, lãi suất và yếu tố thời gian có thể tác động đáng kể đến sự đầu tư mang tính tăng trưởng.

Bạn càng bắt đầu sớm với khoản tiết kiệm có được của mình, bạn càng sớm có thể đạt được thành công tài chính sớm và lên kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Đừng chờ đợi để trở thành một thiên tài về tài chính hoặc tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia tài chính. Hãy bắt đầu nhanh nhất có thể. Bắt đầu sớm sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian để tăng tỉ lệ tiết kiệm của mình.

Đọc thêm bài này  Những trải nghiệm tuyệt vời của chàng trai khóa Facebook trong 1 năm

5.Xây dựng chế độ giàu có trên sự tự động

Bạn có thể không mong đợi sẽ phải quản lí mọi thứ hàng ngày, có phải không? Bạn chỉ có thể chuyển hướng một phần sự chú ý và nguồn lực vào kế hoạch nghỉ hưu, còn hiện tại thì sao?

Đây là nơi mà chế độ tự động của bạn nên được kích hoạt.

Bạn cần đưa ra một số quyết định tài chính nhất định, điều này không chỉ giúp bạn tích lũy một số tài sản trong tay mà còn đảm bảo  sẽ được phát triển theo thời gian. Giúp cuộc sống của bạn thuận buồm xuôi gió.

Ý tưởng ở đây là phân bố thu nhập hàng tháng cho việc trả hết tiền để xây dựng vốn chủ sở hữu cho bạn về lâu dài.

Kế hoạch tiết kiệm tiền và tham gia vào câu lạc bộ đầu tư bảo đảm rằng bạn phải đầu tư và tiết kiệm tiền của mình, cho dù bạn có muốn hay không. Vì vậy, ngay khi bạn thoát khỏi sự ép buộc, bạn có thể tiết kiệm tiền của mình và xây dựng sự giàu có trong quá trình này. Hãy ghi nhớ 401 (k), IRA?

6.Tiếp cận việc kiếm tiền của bạn

Theo đúng nghĩa đen, chỉ cần bạn đặt tiền ở đâu đó thì bạn phải suy nghĩ kĩ trước khi tiếp cận để lấy lại.

Hãy tưởng tượng thế nào nếu bạn có xấp tiền nằm trong ví của mình và nếu cùng một cùng một khoản nhưng được xếp chồng lên nhau sau cánh cửa tủ khóa. Theo bạn, cái nào sẽ dễ tiếp cận hơn?

Tương tự như vậy, một khi số tiền của bạn được đầu tư vào kế hoạch hưu trí hoặc kế hoạch đầu tư bạn sẽ phải trải qua một số chính sách và hình phạt trước khi bạn có thể đặt tay vào được số tiền đó.

Do đó, hãy xác định kế hoạch tài chính của bạn để khiến bạn khó có thể đạt được số tiền của mình. Giúp bạn chống lại sự cám dỗ chi tiêu.

7.Đừng chạm vào quỹ an sinh xã hội

Được gọi là quỹ an sinh xã hội vì một lý do là luôn dễ dàng rửa tay trong dòng chảy nhưng không dễ dàng khi gặp dòng nước đọng.

Điều này cũng tương tự khi áp dụng vào thu nhập của bạn. Cho dù nhu cầu của bạn có lớn hay quan trọng như thế nào, chạm vào an sinh xã hội là lựa chọn cuối cùng.

An sinh xã hội được sử dụng sau khi bạn đã nghỉ hưu, nghĩa là bạn sẽ có thể đáp ứng được các chi phí hàng ngày với số tiền bảo đảm xã hội của bạn.

Do đó, bạn càng chờ đợi lâu để được nhận an sinh xã hội thì việc này càng tốt cho việc nghỉ hưu của bạn.

Lập các kế hoạch chi tiêu để đáp ứng chi phí hàng ngày không phải chạm vào an sinh xã hội hiện tại.

8.Tập trung vào tiết kiệm

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một kỹ năng kiếm tiền rất cơ bản và rõ ràng, nhưng nó rất khó để thực hiện trong thực tế.

Cách an toàn nhất để đạt được mục tiêu này là liệt kê chi phí trung bình của bạn trong tháng. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng chi phí của bạn khi bạn thực hiện bài tập này.

Sau khi viết chúng ra giấy, bạn sẽ đột nhiên tìm thấy tầm nhìn để phân tích những chi phí nào là lãng phí và có thể tránh được.

Đọc thêm bài này  Nếu bạn có 7 thói quen này, bạn đủ thông minh để tạo ra những thứ có giá trị

9.Phát triển nguồn thu nhập thụ động

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để phát triển nhiều nguồn thu nhập để trong trường hợp một nguồn bị cạn kiệt, những nguồn khác vẫn đang hoạt động tốt và duy trì được nguồn tài chính của bạn.

Bạn có thích viết không? Sau đó, nhận cho mình các dự án nội dung tự do hoặc nếu bạn có một không gian trống, hãy đặt nó trên AirBnB.

Ý tưởng là tạo ra càng nhiều con đường có thể để tạo ra thu nhập. Và một khi thu nhập thêm này được tạo ra, phải cẩn thận để tiết kiệm và đầu tư thay vì chi tiêu.

10.Lập kế hoạch rủi ro của bạn

Như đã nói, rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ngang nhiên tham gia cuộc đua chuột và tìm kiếm các khoản đầu tư rủi ro cao hơn mà không suy nghĩ đến lựa chọn thứ hai.

Dựa trên sức khỏe tài chính của bạn, rủi ro mà bất kỳ người nào có thể chấp nhận là khác nhau. Do đó, bạn cần đánh giá sức khỏe tài chính và khả năng chịu lỗ của mình, quan trọng hơn là ý tưởng kiếm lợi nhuận. Điều này có thể sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh rõ ràng về rủi ro mà bạn có thể đủ khả năng để thực hiện trong thời gian dài.

Hãy nhớ khi bạn có kế hoạch nghỉ hưu sớm, bảo toàn vốn nên là mục tiêu hàng đầu. Hãy truy cập hồ sơ rủi ro của bạn trước khi đầu tư vào bất kỳ công cụ tài chính nào.

Ví dụ, tiền điện tử có thể là một công cụ phù hợp để đầu tư cho những người có khẩu vị rủi ro cao; trong khi đó đối với những người cực kỳ sợ rủi ro, thậm chí vốn chủ sở hữu dường như là một đề xuất rủi ro.

11.Lập kế hoạch thuế

Trong khi bạn tung hứng giữa thu nhập, chi phí và tiết kiệm của mình, có một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của bạn nhưng cũng là một yếu tố bắt buộc, đó là thuế.

Là một cư dân của đất nước, bạn phải nhận thức rõ về luật thuế và cách thu nhập của bạn bị đánh thuế theo cách này hay cách khác. Đây là nơi bạn cần sử dụng phạm vi lập kế hoạch thuế và cố gắng tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

Kế hoạch thuế cũng sẽ trở nên có liên quan sau khi nghỉ hưu, khi bạn sẽ phải rất cẩn thận về các khoản đầu tư của mình, vốn cũng có thể bị đánh thuế.

12.Giữ sức khỏe

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào sức khỏe có thể trở thành vấn đề trung tâm khi chúng ta đang thảo luận về các kỹ năng tiền bạc. Tuy nhiên, một người cần phải khỏe mạnh để tận hưởng những lợi ích của việc nghỉ hưu sớm.

Bên cạnh đó, việc khỏe mạnh cũng đảm bảo rằng các khoản chi phí bỏ túi (không được bảo hiểm y tế) chi trả cho chăm sóc sức khỏe là tối thiểu. Không cần bạn phải có một bảo hiểm y tế đàng hoàng. 

13.Hướng đến việc mua những xe đã qua sử dụng

Nó có một thực tế nổi tiếng là xe hơi thường mất khoảng 20-30% giá trị (tùy thuộc vào nhãn hiệu và kiểu dáng) trong vòng vài năm đầu tiên do khấu hao. Đó là một quyết định khôn ngoan để luôn luôn săn lùng một chiếc xe đã qua sử dụng vì nó đã bị mất giá.

Bên cạnh đó, xe hơi là một trách nhiệm đòi hỏi tiền để bảo trì hàng năm và mất giá trị theo thời gian.

Đọc thêm bài này  Có phải những người phi thường thì bận rộn còn người tầm thường lại thảnh thơi?

Nếu bạn đang có kế hoạch nghỉ hưu sớm, bạn sẽ muốn đầu tư vào việc xây dựng tài sản hơn là mua một khoản nợ.

14. Lên kế hoạch thế chấp

Mặc dù bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết nên thuê nhà hay mua nhà, nhưng nếu bạn quyết định mua một căn nhà, hãy chắc chắn rằng bạn lên kế hoạch cho các khoản thế chấp của mình một cách cẩn thận.

Nhận thế chấp 30 năm cho ngôi nhà của bạn sẽ ràng buộc bạn suốt đời. Và với rất nhiều điều mơ hồ trong cuộc sống chuyên nghiệp, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì kỷ luật tài chính cần thiết cho nghỉ hưu sớm.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua một ngôi nhà, hãy cố gắng trả lại toàn bộ thế chấp trong vòng 10 – 15 năm. Bắt đầu bằng cách thế chấp 30 năm và cố gắng tăng các khoản thanh toán hàng tháng của bạn mỗi năm.

Ví dụ: nếu bạn đang trả $ 2000 mỗi tháng trong năm nay, hãy thử làm $ 2200 vào năm tới. Và vì khoản thanh toán này sẽ được tự động điều khiển, bạn sẽ điều chỉnh theo mức bình thường mới theo thời gian.

15.Kỳ nghỉ hè

Nếu bạn là một trong những người thích đi du lịch, thì cái này là dành cho bạn. Bạn có thể tiết kiệm khá nhiều tiền bằng cách đi nghỉ hè.

Không chỉ vé máy bay sẽ rẻ hơn mà cả các khách sạn. Và nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến đi ngắn, thì hãy thử làm điều đó vào các ngày trong tuần thay vì cuối tuần.

Những khoản tiết kiệm này, trong một khoảng thời gian, sẽ tích lũy để trở thành một phần lớn trong toàn bộ ngân hàng tiết kiệm của bạn.

16.Áp dụng quy tắc 5%

Đây không phải là một quy tắc tục ngữ nhưng là thực tế và rất hiệu quả. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là cắt giảm chi phí của bạn (5%) từ 3 loại chi phí hàng đầu mỗi năm.

Để thực hiện kỹ năng này, trước hết hãy liệt kê 3 loại chi phí hàng đầu của bạn. Sau đó chia nhỏ chi phí trong các loại. Điều này sẽ cho thấy các lĩnh vực cải thiện nơi tiền có thể được tiết kiệm. Bây giờ để thực sự đưa tiền tiết kiệm vào hành động, hãy cố gắng phát triển những thói quen tốt tự động làm điều đó cho bạn.

Ví dụ, nếu chi phí hàng tháng của bạn cho việc ăn uống là đáng kể và đưa vào danh sách, thì hãy cố gắng tìm ra lý do để không đi ra ngoài; có thể đóng gói bữa trưa của bạn đến văn phòng, hoặc đưa ra một quy tắc nghiêm ngặt chỉ ăn 2 lần (nói) một tháng.

Một mục tiêu là khá dễ dàng để đạt được nếu nó có thể được chia thành thói quen. Do đó nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm tốt.  

17.Theo dõi tiến độ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, theo dõi tiến trình:

Tiến độ tiết kiệm, tiến độ đầu tư và tiến độ của bạn đã đạt được mục tiêu của mình.

Theo dõi tiến trình cung cấp phản hồi tích cực cho cuộc sống kỷ luật tài chính khó khăn mà bạn đang sống. Và điều đó cung cấp thêm động lực để ở lại khóa học.

Nó cũng giúp đánh giá tình hình và có biện pháp khắc phục nếu được yêu cầu.

Điểm mấu chốt

Lập kế hoạch cho nghỉ hưu sớm không khó. Tất cả những gì nó cần là kỷ luật tài chính (trong thời gian dài); kỷ luật để tiết kiệm càng nhiều càng tốt và đầu tư khôn ngoan.

Con đường để nghỉ hưu sớm (thành công) không nằm ở toán học đằng sau nó (toán học thì dễ) mà nuôi dưỡng những thói quen tốt và tư duy đúng đắn. Vì vậy, bắt đầu ngay bây giờ!

Thùy Trang (Theo lifehack.org)

s

                                                                                                                                            T

%d bloggers like this: