Sẽ Chẳng Bao Giờ Là Quá Trễ Để Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn Và Sống Khác Đi

Mỗi ngày chúng ta đều sống một cuộc sống trong sự chuyển động không ngừng, và với kiểu vận động ấy thì cuộc sống sẽ luôn là một dòng chảy hoặc kèm theo chút thay đổi nào đó. Có vài thay đổi chúng ta có thể đón nhận cởi mở nhưng cũng có những thay đổi khác chúng ta lại tự tìm cách né tránh chúng.

Đây là lúc tự hỏi chính mình một câu hỏi thành thật – chúng ta thường hay giới hạn bản thân mình trước những cơ hội, trải nghiệm, và thậm chí là từ bỏ những giấc mơ nào đó vì chúng ta mãi tìm ra những lí do thoái thác như thế nào? Chúng ta thường gạch bỏ các mục tiêu ra khỏi danh sách không phải vì chúng ta đã hoàn thành nó, mà là vì chúng ta tự gắn chặt mình với việc chúng ta không thể hoặc không có khả năng thực hiện chúng ra sao?

Được một lần rồi thì sẽ có những lần khác.

Không có động lực nào mạnh mẽ hơn là ý chí, và chính ý chí giúp bạn nhìn thấy những điều sâu xa hơn là chỉ những trở ngại phía trước, giúp bạn vượt qua nó, hoặc tránh né nó không phải vì bạn không thể hoàn thành nó mà vì kế hoạch thay đổi.

Những kế hoạch được lập ra là để thay đổi, và cuộc sống cũng như thế. Và sẽ chẳng bao giờ là quá trễ để thay đổi cuộc sống cả.

Dưới đây là những bước để loại bỏ những rào cản tư duy và cách đạt được cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

3 Rào Cản Tư Duy Cần Được Loại Bỏ

1. “Tôi đã quá tuổi cho một bắt đầu.”

Như người ta nói “tuổi tác chỉ là những con số” và nó thực sự chỉ là một đại lượng dùng để đo lường thời gian sống của bạn mà thôi.

Chúng ta lại thường gắn liền tuổi tác của mình vào những mốc thời gian cho những mục đích.

Tôi muốn chuyển đến sống ở thành phố trước tuổi 25. Tôi muốn có một công việc kinh doanh thành công trước năm 30 tuổi. Tôi muốn sở hữu một căn nhà trước năm 35 tuổi. Tôi muốn đi du lịch qua 20 quốc gia trước khi 40 tuổi…

Khi mà những mục đích không được thực hiện thì cũng chính là lúc cảm giác thất bại ngay lập tức xuất hiện và dần xâm chiếm lấy bạn. Bản chất của thời gian không phải là để đặt ra mục đích mà là một phương tiện nhằm hướng dẫn.

Cuộc sống diễn ra mọi lúc và với một nhịp độ khác biệt hơn là những người xung quanh bạn. Có sự khác biệt rõ rệt giữa việc bị mắc kẹt trong những sự cố bất ngờ trong cuộc sống và để những khoảnh khắc đó định nghĩa con người bạn với việc dần dần nhận thức được chúng, và tìm ra những con đường khác để tiến lên.

Đọc thêm bài này  Nếu bạn đang tự giới hạn mình, hãy thử 11 cách để tư duy vượt giới hạn

Tóm lại thì thời gian không nên được xem là cốt lõi của việc phải hoàn thành điều gì khi nào, mà thay vào đó nó nên là một chỉ dẫn cho ta thấy liệu rằng chúng ta có đang đi đúng hướng và danh sách những việc cần làm của bạn có còn đúng đắn với bạn hay không.

2. “Tôi không có đủ tiền”

Mức độ thường xuyên của câu nói “Tôi không có đủ tiền” so với câu “Tôi có nhiều thứ hơn là tiền bạc” ra sao? Câu nói “Tôi không có đủ tiền” quá phổ biến và nó gắn liền với với những cuộc hội hoại hàng ngày của chúng ta đến nói chúng ta không nhận ra ảnh hưởng tiêu cực mà nó đem lại. Đã đến lúc phải thay đổi kịch bản tiền bạc (money script) hay còn gọi là trở ngại tiền bạc (money blocks).

Mối quan hệ và những cuộc hội thoại liên quan tới tiền bạc mà chúng ta có thật sự tác động mạnh mẽ tới sự tồn tại của chúng ta hơn là chúng ta nghĩ, và tư duy tích cực về nó chính là chìa khóa dẫn tới việc sống một cuộc sống mà bạn thật sự khao khát.

Chúng ta thường để cho tiền bạc điều khiển cách chúng ta sống, và càng về sau, niềm khát khao và ao ước thay đổi cuộc sống không còn nhiều chỗ đứng nữa, nếu không quá cấp bách.

Một tư duy phong phú có nghĩa là tập trung vào điều mà bạn hiện có hơn là điều bạn không có. Bằng việc tập trung năng lượng của bạn vào sự hài lòng với những cơ hội mà tiền bạc đem đến cho bạn, bao gồm cả chiếc điện thoại thông minh hay chiếc máy vi tính mà bạn đang dùng để đọc bài báo này thì cuộc hội thoại mà bạn có cũng đã thay đổi rồi.

Mọi thứ trong cuộc sống đều cần phải có năng lượng. Thời gian để nói về chuyện của mình dù là tiêu cực hay tích cực là như nhau, vậy tại sao không nói tới vế sau thôi nhỉ.

3. “Tôi sẽ bắt đầu vào ngày mai.”

Bắt đầu vào ngày mai luôn là một cản trở lớn nhất, và thông qua việc gạt những mục đích cá nhân sang một bên, trong tiềm thức bạn đã để cho não mình chấp nhận rằng điều đó không quan trọng. Những mục tiêu của bạn luôn luôn là vấn đề chính và có giá trị hơn cả.

Đọc thêm bài này  Làm thế nào để có một giấc nghỉ ngơi tốt hơn, đây là những kết quả nghiên cứu bạn cần thực hiện

Đầu tiên hãy nhìn và xem xét xem có một thói quen đặc biệt nào ngăn cản bạn tiến lên phía trước cùng những mục tiêu của mình hay cho thấy bạn thường dành nhiều thời gian nhất vào điều gì hay không:

  • Bạn có đồng ý với mọi thứ và nhận việc từ người khác nhiều hơn việc của chính bạn không?
  • Bạn có kiệt sức không?
  • Bạn có cảm thấy quá sức đến nỗi không biết phải bắt đầu từ đâu không?

Bước đầu tiên luôn là tự nhận thức.

Cách Để Sống Khác Đi

1. Xác định Thứ gì và Tại sao

Suy nghĩ về điều quan trọng với bạn và tại sao điều này lại là thứ tạo nên bản chất cốt lõi trong bạn.

  • Bạn có đang tìm kiếm cơ hội trong sự nghiệp của mình? Nếu thế, hãy đào sâu vào lí do tại sao bạn muốn sự nghiệp này thay đổi và điểu gì có thể và không thề dàn xếp được trong sự nghiệp mới của bạn.
  • Bạn có đang tìm kiếm thêm thời gian để thực hiện những mưu cầu sáng tạo? Hãy suy nghĩ xem tại sao điều này lại có giá trị to lớn với bạn, và bạn sẽ sẵn sàng làm gì để từ bỏ tình cảnh vị trí hiện tại của mình để dành thời gian cho sự tự do này.
  • Bạn có đang tìm kiếm một khởi đầu hoàn toàn mới và dịch chuyển tới một khu vực xa lạ hay không? Hãy nghĩ về điều mà bạn thích thú về nơi đó và nơi đó chạm đến cảm xúc của bạn như thế nào.

Để sống khác biệt, bạn phải thật sự cảm thấy thoải mái với chính mình bởi vì nó mang đến sự tự tin bên trong bạn.

Sự tự tin và tự nhận thức chính là động lực thúc đẩy bạn đưa ra những quyết định khó khăn và lèo lái những lí lẽ khác thường khi cuộc sống này thử thách bạn. Đào sâu và tiếp cận trọng tâm vấn đề có thể đảm bảo chắc chắn một lần nữa rằng những con đường mới này sẽ đồng nhất với những giá trị của bạn

2. Thể hiện con người đó của chính bạn

Nếu bạn muốn sống khác biệt và cảm nhận thành công nhiều hơn trong cuộc sống, bạn phải bắt đầu cho mọi người thấy phiên bản con người đó của bạn.

Đọc thêm bài này  Nếu bạn đam mê làm giàu thì nên đọc 6 quyển sách rất hay này

Bạn phải khoác lên mình con người đó và bạn có thể thực hiện nó bằng cách phỏng theo hình ảnh một người mà bạn cực kì ngưỡng mộ. Đó có thể là những phẩm chất lãnh đạo của họ, cách mà họ đối mặt với những tình huống cụ thể, hay cách mà họ thể hiện bản thân mình mỗi ngày.

Thể hiện một phong cách sống khác biệt cũng mang tới hình ảnh này một cách mãnh liệt trong cuộc sống thực tế của bạn

3. Tạo nên nhiều ảnh hưởng hơn từng chút một

Khi bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, đó không phải là khoảng khắc to lớn lúc này. Thường thì qua thời gian, từng bước đi và thay đổi nhỏ mới tạo nên nhiều ảnh hưởng và kết quả về sau hơn.

Ví dụ, nếu một trong những mục đích của bạn là sống khỏe mạnh hơn và giảm vài cân trong năm nay, lịch sinh hoạt thường ngày có thể là đăng ký thành viên tại một câu lạc bộ thể hình, lập một kế hoạch ăn uống, và cam kết tập thể dục x lần trong một tuần. Mặc dù những phương pháp này khi bắt đầu đều rất tuyệt vời, nhưng bạn cũng phải hiểu rằng những thói quen tốt cần tốn nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để hình thành.

Trong khi đó, sống lành mạnh hơn không chỉ giới hạn trong việc ăn uống và luyện tập. Nó cần những bước nhỏ hơn như cái nhấp môi, chẳng hạn như việc cắt giảm lượng đường ra khỏi cà phê và điều này có thể tăng dần dần lên theo thời gian.

Ví dụ, bạn thường uống cà phê đen với một gói đường. Bạn uống 2 tách cà phê một ngày, một tách trước khi làm việc và một tách khi đang làm việc. Một gói đường tương đương khoảng 4 gram, nhân lên với 2 tách mỗi ngày. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, bạn chẳng mấy chốc sẽ tiêu thụ 240 gram đường.

Bạn thấy đấy, những thay đổi nhỏ như cắt giảm đường khỏi cà phê có thể dễ dàng tạo nên những tác động to lớn trong tương lai.

Kết

Hãy nhớ rằng sẽ chẳng bao giờ là quá trễ để thay đổi cuộc sống của bạn và những lí do như tuổi tác, thời gian hay thậm chí là kinh nghiệm cũng không cản trở bạn khao khát theo đuổi những giấc mơ, những kế hoạch và sống khác biệt.

Cuộc sống luôn chuyển động về phía trước, vì thế hãy ghi nhớ rằng bạn luôn chuyển động và kiểm soát không ngừng. Bạn luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nhiều hơn là bạn nghĩ. Cuộc sống mà chúng ta sống là điều quan trọng nhất và luôn luôn xứng đáng khi biến nó thành một cuộc sống ý nghĩa.

Phi Hải (Theo Lifehack.org)

%d bloggers like this: