Thiền cho người mới bắt đầu: 11 hướng dẫn đơn giản mà ai cũng thực hiện được

Bạn có từng thắc mắc về thiền cho người mới bắt đầu hay chưa? Thiền đem lại những lợi ích to lớn về thể chất và tinh thần. Nó làm cho bạn làm việc có năng suất và tự tin hơn, giảm căng thẳng, và giải phóng tâm trí bạn khỏi những suy nghĩ hỗn loạn. Bạn sẽ tập trung hơn và bạn sẽ đạt được nhiều hơn, mà không cần cố gắng. Về bản chất, thiền giúp bạn khám phá chính mình.

Hãy xem mười một lời khuyên về thiền cho người mới bắt đầu.

 1. Bạn đang làm “đúng”. Bạn không thể tập thiền “sai”.

Những người mới bắt đầu tập thiền thường lo lắng rằng họ đang làm “sai”. Tuy nhiên, như thiền sư và thầy Shunryu Suzuki đã chỉ ra trong tài liệu: Tâm thiền, Tâm ban sơ, khi bạn chọn tư thế ngồi, (ngồi thiền), chính là bạn đang thiền định:

“Khi bạn ở tư thế ngồi này, bạn có trạng thái tâm đúng, nên bạn không cần phải cố gắng để đạt được một trạng thái đặc biệt nào cả.”

Đừng thất vọng nếu bạn không tìm thấy ngay cảm giác an lạc và hạnh phúc khi bạn vừa ngồi thiền. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần ngồi xuống là tất cả sẽ vào trạng thái thiền định. Bạn không cần buộc mình thay đổi; thiền định sẽ tự động làm điều đó.

 1. Chọn một cách thực hành thiền phù hợp với bạn

Có nhiều cách thực hành thiền khác nhau. Cách thiền dựa trên việc đếm hơi thở là đơn giản nhất cho người mới bắt đầu, bởi vì bạn có thể thực hiện nó ở bất cứ đâu.

Đây là cách thức. Khi bạn đang ngồi, hoặc nằm, hãy giữ xương sống thẳng, tập trung vào hơi thở của bạn, nhưng đừng cố gắng thay đổi hơi thở đó. Khi bạn hít vào, hãy tự nói trong tâm mình một câu gì đó: “… …”. Sau đó, khi bạn thở ra, hãy đếm: “… một.”

Tiếp tục hít thở và đếm, mỗi khi bạn hít vào và thở ra. “Đếm một; và hai; và … ba; và … bốn. ”

Khi bạn đếm đến “bốn”, hãy bắt đầu lại từ “một” với lần thở ra tiếp theo.

Những con số này không bắt buộc. Bạn có thể đếm đến mười nếu bạn thích. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tâm trí của mình lang thang như thế nào. Nó sẽ đi lang thang khi bạn đếm từ một đến bốn, thường bạn sẽ trải qua việc này.

Hãy cứ để tâm trí của bạn đi lang thang. Đó là những gì nó làm. Khi bạn nhận ra rằng bạn đã quên đếm, chỉ cần đếm lại từ số một.

 1. Hãy lên lịch ngồi thiền mỗi ngày
Đọc thêm bài này  15 thói quen khiến bạn hạnh phúc hơn

Là một người mới bắt đầu thiền, bạn sẽ cảm thấy lợi ích sức khỏe ngay lập tức. Khi tôi thiền, tôi nhận thấy rằng tôi cảm thấy thoải mái hơn, và làm việc hiệu quả hơn nhiều. Tôi ngủ ngon hơn, thức dậy với sự tỉnh táo và tươi tắn hơn, sẵn sàng đối mặt với ngày mới. Khoảng 10 đến 20 phút ngồi thiền mỗi ngày đã mang lại cho tôi năng suất làm việc tốt hơn và cảm giác hạnh phúc trong mọi việc

Bạn sẽ thấy rằng các mối quan hệ của bạn cũng có được lợi ích từ việc thiền định: bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều, và sự cáu gắt do căng thẳng sẽ chỉ còn trong quá khứ.

Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích như vậy, bạn cần thực hành thiền định hàng ngày. Điều đó không dễ, vì vậy hãy lên kế hoạch thực hành thiền định khi bạn lên lịch cho những thứ khác. Tôi thiền vào buổi sáng, trong văn phòng của tôi, trước khi tôi bắt đầu làm việc trong ngày. Chọn một thời gian bạn sẽ ở một mình, và không có những việc làm bạn bị phân tâm. Chơi nhạc nếu bạn muốn.

Một bộ đếm thời gian ngồi thiền cũng hỗ trợ bạn. Tôi sử dụng trình định thời Insight Timer trên iPad của mình.

 1. Không có thời gian để ngồi thiền? Hãy thiền trong 5 phút

Một số người ngồi thiền trong một giờ, hai lần một ngày. Những người khác thiền trong 20 phút, hai lần một ngày. Tôi thiền từ 10 đến 20 phút, mỗi ngày một lần.

Thời gian dung cho việc thiền định là có lợi, dù nó ngắn đến đâu. Vì vậy, nếu bạn chỉ có năm phút, điều đó cũng tốt rồi.

 1. Hãy giữ xương sống thẳng khi bạn ngồi thiền

Tư thế rất quan trọng trong thiền định. Cho dù bạn chọn ngồi hay nằm để vào trạng thái thiền, giữ thẳng cột sống để tốt cho sức khỏe của bạn. Bài báo “Sinh lý học về Thiền” của Hội nghiên cứu Yoga rất đáng để đọc; nó thảo luận về ba lợi ích chính của việc giữ cho cột sống của bạn thẳng. Và như ông Shunryu Suzuki đã nói, khi bạn giữ tư thế của bạn với xương sống thẳng, nghĩa là bạn đang thiền định.

Theo thời gian, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ thư giãn vào trạng thái thiền ngay khi bạn bắt đầu vào tư thế mà bạn hay thiền định (ngồi hoặc nằm). Nó trở thành một thói quen.

 1. Thiền có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn những thách thức của mình.
Đọc thêm bài này  Để tăng cường trí nhớ và sự sáng tạo, bạn cần áp dụng 7 cách này

Một trong những người bạn của tôi đã nói với tôi rằng ông “cảm thấy rất tức giận” khi ông thiền định. Bởi vì lúc bây giờ anh ta đã nhận thức được những cảm xúc cơ bản của mình, những cảm xúc vốn nó luôn ở đó.

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất Susan Piver khuyến cáo rằng nếu bạn cảm có những cảm xúc mạnh mẽ, bạn hãy:

 • Đặt sự chú ý của bạn vào chính cảm giác bạn đang thấy đó, không phải những gì ẩn đằng sau cảm giác đó.

 • Nếu bạn đang thiền theo cách đếm hơi thở, và bạn đang bị lấn át bởi những cảm xúc, hãy bắt đầu tập trung vào cảm xúc đó trong cơ thể mình nhưng không để bị cuốn vào bất kỳ câu chuyện nào gắn liền với cảm xúc đó. Chấp nhận những gì bạn đang cảm thấy, và trở nên tò mò về cảm giác của cảm xúc trong cơ thể của bạn.

 1. Mặc dù bạn sẽ nhận được kết quả nhanh khi bạn thực hành thiền hàng ngày, nhưng đừng dính mắc vào sự tiến bộ đó.

Những thiền giả mới bắt đầu thiền rất vui mừng khi họ nhận ra rằng việc thiền định của họ đang “hoạt động”. Họ muốn thực hành thiền tốt hơn, để có được kết quả nhanh hơn.

Bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn khi mục tiêu duy nhất của bạn trong thiền định là thực hành thiền hàng ngày. Thiền định là một quá trình. Trong tài liệu Tâm thiền, tâm ban sơ, Shunryu Suzuki nói:

“Hãy đối diện với mọi khoảnh khắc như đó là khoảnh khắc cuối cùng của bạn. Khoảnh khắc đó không phải chuẩn bị cho cái gì khác. ”

 

 1. Hãy tập thể dục: Thiền yoga cũng tốt

Khi việc thiền định của bạn phát triển thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng bạn tự động ăn uống lành mạnh hơn. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ tập thể dục nhiều, bạn sẽ thấy tự mình tìm kiếm các cách để vận động và và kéo giãn cơ thể.

Hãy cân nhắc việc tập yoga: đó cũng là một hình thức thiền định. Yoga dạy bạn sống tại thời điểm hiện tại.

 1. Chọn nhạc thiền

Một số thiền giả thưởng thức âm nhạc trong khi họ thực hành thiền; những người khác thích sự im lặng hơn. Nếu bạn đã có một ngày bận rộn, bực bội, thiền định với âm nhạc có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

Nói cách khác, hãy coi âm nhạc của bạn như một phần thiền định. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nhạc thiền trên các trang web thiền trực tuyến. Tôi thích nghe những bài thánh ca Gregorian như một cách thiền định. Nhiều người thích âm nhạc của Bach, hoặc nghe các âm thanh của thiên nhiên: mưa rơi hoặc sóng trên bãi biển.

 1. Cảm thấy chán nản? Hãy thử cách thiền khác
Đọc thêm bài này  4 MẸO DỄ DÀNG GIÚP GIỮ ĐỘNG LỰC KHI ĂN CHAY

Bạn thấy chán với việc thực hành thiền định. Hãy thử các cách thiền khác nhau

Hãy thử:

 • Cách thiền hình ảnh. Chọn một bức tranh yên bình của một địa điểm thiên nhiên như bãi biển hoặc một ngọn núi. Hãy tưởng tượng mình đang ở đó.
 • Thiền tụng. Hình thực thiền tụng được gọi là kirtan. Tuy nhiên, bạn có thể chọn hát cùng với bất kỳ loại âm nhạc nào hấp dẫn bạn, dù đó là nhạc thính phòng opera hay pop. Chỉ cần tại thời điểm đó, bạn tập trung vào bài hát đó.
 • Hình thức thiền đi bộ. Ở cách thiền này, bạn đi bộ rất chậm, và ý thức từng bước bạn đang đi.
 1. Thực hành thiền ở mọi nơi

Bạn có thể thực hành thiền ở mọi nơi, không nhất thiết phải ngồi.

Hãy quan sát cơ thể của bạn. Trong hình thức thiền định này, hãy cảm nhận được đôi chân của bạn, và cảm giác của nó trong đôi giày của bạn, cũng như trọng lượng cơ thể của bạn đặt trên mặt đất. Sau đó bắt đầu nhận thức lần lượt từng chân. Đặt sự chú ý của bạn vào từng phần của cơ thể, làm theo cách đó từ từ đến đầu của bạn.

Thiền bằng cách quan sát cơ thể là cách lý tưởng nếu bạn đang chờ đợi trong một hàng chờ, hoặc thậm chí khi dừng đèn giao thông. Tất nhiên, nếu bạn đang đợi tín hiệu đèn thay đổi từ đèn đỏ sang đèn xanh, bạn sẽ không thể làm được nhiều hơn việc nhận thức đôi chân của bạn, nhưng ngay cả một vài phút của sự chú tâm đó cũng sẽ giúp bạn thư giãn.

Vậy đó, bạn có nó: mười một lời khuyên thiền định cho người mới bắt đầu. Thiền định sẽ không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn cho tốt hơn, nó cũng sẽ thay đổi những người mà bạn tiếp xúc. Hãy tận hưởng thời gian thiền. Bạn sẽ sớm nhìn thấy thực hành thiền của bạn là khoảng thời gian tốt nhất trong mỗi ngày.

Thanh Phương (dịch theo lifehack.org)

 

%d bloggers like this: