Nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng nữ giới cần ngủ nhiền hơn nam giới

Chúng ta đều biết rằng, giấc ngủ để giúp chúng ta phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc. Nhưng đối với nữ giớ, họ cần có thêm 20 phút cho giấc ngủ của mình so với nam giới. Cùng Lifehack tìm hiểu lý do của vấn đề này qua những nghiên cứu mới nhất sau đây.

Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều bởi chất lượng giấc ngủ

Vào năm 2008, trung tâm y khoa trường đại học Duke (Mỹ) tiến hành công trình nghiên cứu về giấc ngủ trên 210 người trung niên bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Họ là những người không hút thuốc, hoàn toàn khỏe mạnh không đang mắc chứng bệnh gì cả, và họ cũng không mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 40% trong số những người tham gia nghiên cứu này có chất lượng giấc ngủ kém. Tuy nhiên số lượng nữ giới có chất lượng giấc ngủ kém cao hơn hẳn nam giới. Lý do là gì nó liên quan đến cảm xúc của phụ nữ, đó là cảm giác giận dữ, trầm cảm và thù địch. Và nó như một cái vòng lẩn quẩn, họ càng ít ngủ thì họ cần bị trầm cảm, căng thẳng hơn. Những yếu tố này không thấy ở nam giới, mặc dù họ cũng là những người có chất lượng giấc ngủ kém trong nghiên cứu này.

Phụ nữ khó ngủ

Theo tổ chức nghiên cứu giấc ngủ nước Anh, họ cho rằng phụ nữ thường khó ngủ. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến vấn đề này. Sau đâu là một vài vì dụ. Khi phụ nữ mang bầu, sự tăng cân nhanh khiến họ mất ngủ, tư thế của em bé trong bụng thường xuyên thay đổi cũng khiến họ mất ngủ. Phụ nữ thường dùng điện thoại di động trước khi ngủ, đây cũng là lý do gây mất ngủ. Và phụ nữ rất hay lo lắng, chính sự lo lắng này cũng làm cho phụ nữ mất ngủ.

Một nghiên cứu khác từ đại học Surrey cho thấy, tỷ lệ mất ngủ của nữ giới cũng cao hơn của nam giới, tỷ lệ mất ngủ của nữ giới là 18% trong khi đó ở nam giới là 8%.

Một mẹo nhỏ cho nữ giới

Theo giáo sư John Horne, đại học Loughborough (Anh), thì phụ nữ cần thêm trung bình 20 phút cho giấc ngủ của họ. Đây là một mẹo nhỏ chứ không phải một quy luật gì cả. Họ cần thêm thời gian để phục hồi bộ não luôn bận rộn với nhiều hoạt động lớn nhỏ khác nhau trong ngày.

Huỳnh Hữu Tài (Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.