Học cách suy nghĩ của Elon Musk để giải quyết vấn đề như một người chủ

Bạn luôn muốn cải thiện năng suất làm việc của mình. Bạn luôn là người có tham vọng và có tính cầu tiến trong mọi công việc bạn làm. Thực tế là, bao nhiêu đó vẫn chưa đủ cho bạn giải quyết những vấn đề cực kỳ khó khăn mà bạn gặp phải trong công việc và cuộc sống.

Để giải quyết vấn đề này, Lifehack giới thiệu đế bạn một lối suy nghĩ mới để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Lối suy nghĩ đó được gọi tên là “tư duy nguyên tắc đầu tiên”. Đây là cách tư duy mà Elon Musk đã áp dụng rất thành công trong những công ty của mình. Ông đã và đang có những thành công vang dội trong vai trò là sáng lập của Paypal và là chủ sở hữu của các công ty Tesla Mortors, Space X và Solar City.

Vậy tư duy nguyên tắc đầu tiên là gì?

Khi chúng ta thảo luận hoặc giải quyết vấn đề, chúng ta sẽ có 2 cách tư duy. Đó cách tư duy so sánh và cách tư duy nguyên tắc đầu tiên. Chúng ta cùng tìm hiểu về từng cách tư duy này nhé.

Tư duy so sánh đó là lối tư duy dựa trên những ý tưởng đã có trước, chúng ta dùng nó cùng với những ý kiến cá nhân của chúng để có được một giải pháp cho riêng mình. Đây là một cách dễ dàng nên chúng ta có xu hướng dùng nó. Khi chúng ta dùng lối tư duy này thì chúng ta gặp vấn đề là chúng ta hầu như dùng nhiều các giả định mà ít dùng cách đặt vấn đề. Như vậy chúng ta đã giới hạn chúng ta với những gì chúng ta đã biết hơn là đi tìm những điều mới mẽ để giải quyết vấn đề.

Tư duy nguyên tắc đầu tiên là chúng ta bắt đầu tư duy mà không dùng đến những ý tưởng đã có trước đó. Đây là cách tiếp cận rất tốt để chúng ta giải quyết vấn đề và có được những ý tưởng đột phá. Tư duy theo nguyên tắc đầu tiên về cơ bản cũng giống như chúng ta bắt đầu suy nghĩ, hoặc lý luận với những dữ kiện cốt yếu nhất.

Còn đây là cách hiểu của Elon Musk ““Nguyên tắc đầu tiên” là cách quan sát thế giới dưới cái nhìn vật lý học… nghĩa là bạn đưa mọi thứ về những căn nguyên cơ bản nhất, rồi tạo dựng lý luận từ đó… và quá trình này đòi hỏi rất nhiều năng lượng tư duy.”

Tư duy nguyên tắc đầu tiên mang đến cho chúng ta những lợi ích gì?

Khi chúng ta áp dụng tư duy nghiên tắc đầu tiên, chúng ta sẽ tập hợp được những hiểu biết sâu hơn về những vấn đề phức tạp. Những hiểu biết đó sẽ giúp cho chúng ta có được những suy nghĩ sáng tạo hơn. Nó còn cho phép ta có được cái nhìn từ nhiều góc độ và chi tiết hơn về vấn đề.

Chúng ta áp dụng tư duy nguyên tắc đầu tiên như thế nào?

Bất kể bạn làm ở lĩnh vực gì thì bạn cũng có thể áp dụng lối tư duy nguyên tắc đầu tiên này. Khi áp dụng lối tư duy này chúng ta cần tập trung vào ba câu hỏi sau đây:

  1. Vì sao tôi muốn hoàn thành việc này?
  2. Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là gì?
  3. Điều gì là thật sự quan trọng đối với mọi người khi tôi đạt được điều này?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn loại bỏ những giả định bị giới hạn trước đó. Nó cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề mà không dùng đến những ý tưởng đã có và từ đó bạn nỗ lực làm tốt hơn công việc của mình.

Đây là một ví dụ điển hình từ Elon Musk khi ông dùng tư duy nguyên tắc đầu tiên để giải quyết vấn đề pin cho xe điện ở công ty Tesla của ông. Chính lối tư duy này đã giúp cho Tesla thành công với xe điện như ngày hôm nay, điều mà rất nhiều công ty trước kia chưa làm được.

Vậy tại sao bạn không áp dụng lối tư duy này nhỉ? Chia sẻ cùng Lifehack những trải nghiệm của bạn khi bạn áp dụng tư duy nguyên tắc đầu tiên nhé.

Ngoài ra, bạn có thể học được rất nhiều từ Elon Musk qua quyển sách viết về ông có tựa đề “Elon Musk: Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng

Huỳnh Hữu Tài (Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.