Khi dạ dày bạn đang rỗng, nhất định không nên ăn 6 loại thực phẩm này

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn khi dạ dày đang trống rỗng, bạn cũng nên lưu ý các loại thực phẩm nên tránh. Ăn các loại thực phẩm không đúng lúc có thể tàn phá sức khỏe bên trong cơ thể.

Trứng, mật ong, trái cây tươi và bột yến mạch, bột kiều mạch, cháo ngũ cốc là những thứ bạn nên ăn khi dạ dày đang không có thức ăn. Tuy nhiên, theo Lifehack, bạn nên tránh 6 thực phẩm sau khi dạ dày đang rỗng:

Cà chua

1
Ảnh minh họa

 Mặc dù cà chua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và một lượng lớn vitamin C, loại quả này còn chứa hàm lượng axit tannic cao. Loại axit này làm tăng nồng độ axit trong dạ này, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Bạn chỉ nên sử dụng cà chua cho những bữa ăn tối hoặc trưa.

Sữa chua

2
Ảnh minh họa

 Lý do chính để tránh ăn sữa chua khi dạ dày trống rỗng là vì các vi khuẩn axit lactic trong sữa chua sẽ không hiệu quả trong môi trường axit cao của dạ dày. Mặc dù sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn vẫn không nên ăn sữa chua đầu tiên vào buổi sáng.

Chế phẩm có đường

3
Ảnh minh họa

 Mọi người tiêu dùng đều biết, tiêu thụ quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng nên biết, sửa dụng các chế phẩm có đường hay các loại thực phẩm như xi rô, các chất tạo ngọt có lượng đường cao cũng gây ra nhiều tại hại cho gan như uống quá nhiều rượu. Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng đường tự nhiên trong trái cây là tốt vì chúng cũng là chất xơ. Nhưng những loại chế phẩm từ đường, có lượng fructose cao, sẽ gây quá tải cho gan, dẫn đến tổn thương gan khi bạn hấp thụ vào lúc dạ dày đang trống rỗng.

Chuối

4
Ảnh minh họa

 Chuối là một trong những loại thực phẩm lành mạnh. Loại thực phẩm này rất lành tính, hỗ trợ giảm táo bón. Thậm chí, nhiều chuyên gia y tế còn gọi chuối là siêu thực phẩm. Tuy nhiên, chuối chứa magie và kalo cao, có thể gây mất cân bằng magie và kali trong máu nếu bạn ăn chuối khi dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Chuối là một ví dụ điển hình của việc ăn sai thời điểm.

Trà và cà phê

5
Ảnh minh họa

 Uống cà phê khi dạ dày đang trống rỗng sẽ làm tăng nồng độ axit, gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu cả ngày. Uống trà khi dạ dày rỗng có thể ngăn sự tiết dịch dạ dày, làm giảm hoạt động của mật và axit trong dạ dày, hạn chế tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tổng thể, hạn chế quá trình bài tiết cholesterol dưa thừa ra khỏi cơ thể.

Rượu

6
Ảnh minh họa

 Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào máu. Khi rượu trong máu, nó sẽ nhanh chóng phân bố khắp cơ thể, khiến các mạch máu mở rộng, dẫn đến cảm giác nóng/ấm tạm thời, giảm tạm thời nhịp tim cũng như huyết áp. Rượu sẽ đi qua dạ dày, thận, phổi, gan và sau đó đến não. Quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh, trong đó khoảng 20% lượng rượu được hấp thụ qua dạ dày sẽ đến não trong vòng một phút. Khi có thức ăn trong dạ dày, thức ăn sẽ làm giảm tốc độ rượu đi vào máu, làm chậm hiệu ứng của nó và giảm thiểu các tác động xấu của rượu lên các cơ quan.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và khẳng định, việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể cũng quan trọng như những gì bạn ăn. Sức khỏe tốt bắt đầu với việc ý thức về những thứ chúng ta đưa vào cơ thể và học cách tối ưu hóa dinh dưỡng của các thực phẩm tốt.

Ái Lê (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.