Hơn 60% người thường xuyên sử dụng thuốc lá là do “hút thử”

Một nghiên cứu mới cho hay: có ít nhất 3 trong số 5 người hút thử thuốc lá trở thành người thường xuyên hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu Anh đã phân tích kết quả thu được từ 8 cuộc khảo sát 215.000 người thực hiện ở Anh, Mỹ, Úc và Niu Di – lân, những kết quả này được đưa vào trao đổi dữ liệu y tế toàn cầu.

Trong số các kết quả thu được đó, có hơn 60% người đã từng thử hút thuốc lá nhưng có đến 69% trong số này trở thành người hút thuốc lá hằng ngày.

Peter Hajek, giáo sư tâm lý học lâm sàng kiêm giám đốc của Đơn vị nghiên cứu thuốc lá độc lập ở trường đại học Queen Mary London, đồng thời cũng là người hướng dẫn nghiên cứu cho hay: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận thức rõ ràng về việc hút thử thuốc lá một vài lần được minh chứng rõ bằng số lượng dữ liệu lớn như vậy”.

Ông cũng tuyên bố rằng: “Trong quá trình tiến triển của hành vi nghiện thuốc, việc đưa các thí nghiệm vào thực tiễn hằng ngày là một bước ngoặt quan trọng, bởi vì điều này cũng ám chỉ rằng hoạt động mang tính chất tiêu khiển này đang dần trở thành nhu cầu mang tính chất cưỡng bức”.

Theo các cuộc khảo sát khác đã phân tích trong nghiên cứu với nhiều phương pháp và cách làm khác nhau, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh tỉ lệ phầm trăm trở thành người hút thuốc lá thường xuyên nằm trong khoảng tin cậy giữa 60% đến 76.9%.

Hajek nói thêm rằng “tỉ lệ chuyển đổi thành người hút thuốc lá thường xuyên cao” này cũng đánh dấu tầm quan trọng của việc ngăn chặn mọi người sử dụng với mục đích “thử” và sự giảm số lượng người hút thuốc trong những năm gần đây là do thanh thiếu niên sử dụng thử thuốc lá giảm.

Theo các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, 9 trong 10 người hút thuốc lá ở Mỹ lần đầu hút thử thuốc lá là trước khi họ bước vào tuổi 18.

Các dữ liệu dịch vụ y tế quốc gia năm 2016 cho thấy có 19% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11-15 ở Anh đã từng hút thử thuốc lá.

Trào lưu này đã không còn hot ở Mỹ nữa, theo thống kê năm 2011 thì có 16% học sinh trung học được báo cáo là đã sử dụng thuốc nhưng theo thống kê năm 2016 thì con số này giảm xuống còn 8%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay: “Những phát hiện này giúp ích rất nhiều cho nỗ lực cắt giảm lượng thanh thiếu niên sử dụng thử thuốc lá”.

Deborah Arnott, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về Hút thuốc lá và Y tế, cho biết nghiên cứu “đánh dấu sự nguy hiểm mà trẻ em phải trải qua trong cuộc đời nghiện ngập chỉ với một lần hút thử thuốc lá. Đừng mắc sai lầm, đây là con đường nghiện ngập ở trẻ em. Có 2 trong 3 người trưởng thành hút thuốc ngay từ khi họ còn nhỏ”.

Yến Trần (Theo edition.cnn.com)