Mải miết chạy theo niềm hạnh phúc không thể khiến chúng ta hạnh phúc

Khi nói về hạnh phúc, chúng ta thường nghĩ về trạng thái luôn luôn vui vẻ mỗi ngày, từng giây từng phút một. Tất cả chúng ta đều đặt mục tiêu là có được sự hạnh phúc, và luôn tránh né tất cả những điều mang hạnh phúc rời xa ta.

Nhưng ý nghĩa của thể loại “hạnh phúc” này là gì đây? Nó giống như món ăn yêu thích của bạn vâỵ. Có càng nhiều không có nghĩa là sẽ tốt hơn. Ngược lại, khi bạn chỉ có dịp thỉnh thoảng ăn chút ít thôi, thì đó mới chính là lúc bạn thực sự tận hưởng từng miếng nhỏ một. Vậy nên, liệu có phải chính món ăn đấy khiến cho bạn hạnh phúc, hay là giá trị của bản thân nó đối với bạn khi bạn thưởng thức?

Chúng ta nên luôn ghi nhớ rằng chỉ khi nào trải qua nỗi buồn thì chúng ta mới hiểu được hạnh phúc thực sự là như thế nào.

Cho rằng những người khác luôn luôn hạnh phúc là sự hiểu lầm lớn nhất về hạnh phúc

Hầu hết mọi người đều cho rằng như thế. Ngay từ nhỏ, chúng ta đã được dạy về khái niệm “hạnh phúc đến đầu bạc răng long” thường thấy trong truyện cổ tích. Trên các phương tiện truyền thông, mọi người thường có xu hướng chỉ chia sẻ những mặt tích cực nhất trong cuộc sống của họ (trong đó có chúng ta). Thế nên rất dễ dẫn đến cái nhìn méo mó rằng “hạnh phúc” luôn vây quanh ta.

Trong thực tế, luôn luôn có những điều gì đó khiếm khuyết, thiếu thốn hay khó khăn

Chẳng ai có một cuộc sống hoàn hảo cả. Ngay cả những ngôi sao lộng lẫy nhất hay những tỷ phú giàu có nhất, mỗi người đều có những khó khăn và thử thách riêng.

Khi chúng ta suy nghĩ tiêu cực, chúng ta thường tập trung nhìn vào đoạn thăng trầm nhỏ mà thôi. Là CEO của Lifehack, tôi phải đối mặt với vô vàn vấn đề, và có những khi chúng giống như những trở ngại của tôi vậy. Những giây phút đó, các vấn đề ảnh hưởng đến sự sống còn của công ty cũng như những mục tiêu trong cuộc đời tôi. Nhưng khi tôi vượt qua rồi, và nhiều tuần, nhiều tháng hay thậm chí là nhiều năm trôi qua, rất nhiều thăng trầm đã xảy ra trong cuộc đời tôi.

Bạn cần hướng tầm nhìn xa hơn. Nhìn lại những gì đã qua, rất nhiều vấn đề “thực sự to tát” ngày xưa bây giờ chỉ như hạt cát trên chuỗi kinh nghiệm dài dặc mà thôi. Bây giờ, khi nghĩ về chúng, tôi lại chợt mỉm cười.

Ngưng việc cố để trở nên hạnh phúc

Cũng là lẽ đương nhiên khi mà bạn hay mong được trở nên hạnh phúc. Vậy chúng ta có thể làm gì? Đầu tiên, vứt bỏ niềm tin rằng một cuộc sống hoàn hảo có nghĩa là hạnh phúc. Theo quan điểm cá nhân, tôi sẽ đau khổ nếu như mọi thứ đều không tì vết. Khi trải qua nỗi đau trong những thử thách của cuộc đời, chúng ta sẽ quan tâm đến những người khác khi họ gặp phải những điều tương tự. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không biết cảm thông. Nếu đời không tì vết, bạn sẽ chẳng thể trưởng thành.

Để thực sự hạnh phúc, hãy dừng ngay việc tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu. Nghe có vẻ là nghịch lý. Ý tôi là, hãy chấp nhận những thăng trầm trong cuộc sống. Chỉ cần hiểu đơn giản rằng hạnh phúc chính là khoảng dao động giữa những sự kiện tích cực và tiêu cực.

Hiểu thấu sự quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì tập trung vào khoảnh khắc khó chịu ở hiện tại, hãy nghĩ về khi mà bạn có hay không có điều gì. Ví dụ, tôi thích nghĩ về sự nghiệp của bản thân. Khi tôi không có sự nghiệp mà mình đam mê, tôi cảm thấy lạc lõng và chẳng có chút động lực nào hết. Tôi cảm thấy mọi người đều có được cuộc sống mà họ muốn còn tôi thì không. Nhưng cho đến khi tôi tìm được lý do và bắt đầu Lifehack, tôi đã thực sự cảm thấy hạnh phúc, ngay cả trước khi tôi biết rằng mình sẽ thành công! Ký ức này giúp tôi vượt qua những thời điểm khó khăn. Bóng tối sẽ giúp chúng ta biết ơn ánh sáng.

Hạnh phúc và đau khổ cùng tồn tại

Tóm lại là: Cuộc sống của bạn sẽ được lấp đầy bởi những phút giây tươi đẹp, hạnh phúc và tuyệt vời. Những giọt nước mắt hạnh phúc và những câu chuyện hài hước. Nhưng cuộc đời bạn cũng sẽ được lấp đầy bởi bão tố tưởng chừng như không thể nào vượt qua cho đến khi bạn thực sự vượt qua chúng.

Nhưng dù bạn được sưởi ấm bằng ánh nắng, hay trái tim bị vùi lấp bởi mưa giông, hãy hiểu rằng những điều này sẽ lặp đi lặp lại trong cuộc đời bạn. Trân trọng những giây phút hạnh phúc và mạnh mẽ hơn khi trải qua đau buồn. Đừng cố gắng tránh nỗi buồn hay những trải nghiệm tiêu cực và mù quáng chạy theo “hạnh phúc”. Cuối cùng, bạn sẽ có được sự hài lòng đích thực trong cuộc sống dựa trên những trải nghiệm có ý nghĩa và thành quả mà bạn đạt được. Có thể trưởng thành và rút ra ý nghĩa từ cả những sự kiện tích cực và tiêu cực – đó mới chính là ý nghĩa đích thực của “hạnh phúc”.

Vân Anh Cao (Theo Lifehack.org)