ĂN VỚI DẠ DÀY TRỐNG RỖNG LIỆU CÓ HẠI CHO BẠN KHÔNG ?

Là con người, chúng ta thường muốn ăn uống khi chúng ta đói. Điều này là hợp lý, phải không nào? Dạ dày chúng ta cồn cào và chúng ta tìm kiếm cái gì đó để ăn một cách phản xạ. Nhưng sẽ như thế nào nếu tôi nói với bạn rằng ăn với một cái dạ dày hoàn toàn trống rỗng thì có hại cho bạn?

Suy nghĩ lại về lần cuối cùng bạn đói, ý tôi là thực sự đói. Bạn có ngồi xuống với một bữa ăn cân bằng không? Chắc hẳn là không. Một khi chúng ta đạt tới thời điểm phải nói: “Tôi đói đến nỗi có thể ăn một con ngựa!” Chúng ta có thể sa đà trong bất cứ thức ăn nào có thể có được trong tầm tay.

Khi dạ dày của bạn trống rỗng, lượng đường trong máu giảm một cách nhanh chóng. Cơ thể bạn muốn tự chăm sóc bản thân, nó tập trung vào việc ăn bất cứ loại thực phẩm nào có lượng calo cao có thể tìm thấy. Bạn đã bao giờ để ý thấy sự thèm muốn của bạn đối với thức ăn vặt có xu hướng cao nhất khi bạn đang đói cồn cào? Đó là lý do tại sao.

Dạ dày rỗng có thể bắt đầu bữa ăn của bạn với tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh

Khi bạn đang đói, hầu như mọi thức ăn đều có vẻ ngon. Nhưng ngay cả khi đã ăn xong, bạn có xu hướng cảm thấy cần phải tìm thức ăn nhiều hơn bởi vì bạn vẫn chưa cảm thấy hài lòng! Bạn càng đói thì càng khó khăn hơn để cưỡng lại các thực phẩm không lành mạnh như bánh mì kẹp thịt, pizza, kem, kẹo, vv…

Một nghiên cứu về những người mua sắm đi đến cửa hàng tạp hóa khi đang đói cho thấy họ có nhiều khả năng tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh hơn. Mua sắm trong khi đói có thể dẫn đến các bữa ăn không lành mạnh cho những ngày còn lại của tuần. Aner Tal của Phòng thí nghiệm Thực phẩm và Nhãn hiệu thuộc Đại học Cornell cho biết, [1]

“người đang đói có xu hướng nghĩ đến nhiều thực phẩm có hàm lượng calo cao, cung cấp nhiều năng lượng hơn,  điều đó ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm họ mua cho một tuần. Những thực phẩm này có thể bao gồm thịt đỏ, bánh kẹo và đồ ăn vặt, trái ngược với thực phẩm ít calorie như ức gà, rau và trái cây.”

Nhiều báo cáo đưa ra kết luận tương tự, được tóm tắt tốt nhất bởi Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại NYO Langone Medican Center ở thành phố New York,

Khi cơ thể mất đi năng lượng, nó sẽ chuyển sang chế độ sống còn. Lúc đó phản ứng tự nhiên là tiếp cận các thực phẩm có hàm lượng calo cao để thay thế lượng calo bị mất và lưu giữ trong cơ thể cho những thời điểm đói bụng khác. Giống như ngủ đông, nhưng nó chỉ dẫn đến tăng cân và sức khoẻ kém.

Hãy chuẩn bị

 Nếu bạn biết bạn có thói quen xấu là đợi đến phút cuối rồi mới ăn, hãy bắt đầu bằng cách thưởng thức một bữa ăn nhẹ lành mạnh mọi lúc. Tại bàn làm việc, hãy cho một ít quả hạnh hoặc các đồ ăn nhẹ có hàm lượng protein cao vào ngăn kéo. Khi bạn cảm thấy mình đói, bốc một nhúm hạt ăn để tránh cảm giác đó.

Nếu bạn cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu để lưu trữ các món ăn nhẹ lành mạnh mà không chỉ là rau sống, bài viết này có thể cung cấp một số gợi ý tuyệt vời! Những đồ ăn nhẹ không nên dùng làm chất thay thế bữa ăn, đó là điều tất yếu, nó chỉ là một cách để giải quyết cơn đói cho đến khi bạn có thể có một bữa ăn cân bằng và khỏe mạnh. Khi bạn có một số thức ăn dự phòng trong tầm tay, sẽ dễ dàng hơn để ăn uống đàng hoàng, thậm chí trong vội vàng.

Ăn nhẹ!

Vì vậy, lần tiếp theo bạn soạn một danh sách đồ tạp hóa cần mua, hãy nhớ bổ sung đồ ăn vặt lành mạnh mà dễ dàng mang theo, cũng như thực phẩm lành mạnh có thể ăn vào bữa sáng, trưa và tối. Không chỉ cảm thấy khỏe mạnh và ít căng thẳng hơn về việc tìm kiếm cái gì đó để ăn khi bạn đói, mà bạn cũng hạnh phúc hơn nhiều với cách bạn đang đối xử với cơ thể.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Ảnh của Hermes Rivera trên Unsplash qua unsplash.com

[1] Natural Health Sherpa: Shopping While Hungry Leads to Bad Food Choices

Thanh Thảo (Theo lifehack.org)