Nếu bạn không biết nên làm gì với cuộc đời mình, hãy thực hiện những điều này

Michelle Kennedy Hogan là một nhà văn và là người mẹ của 18 đứa trẻ đang sinh sống tại vùng ngoại ô Alaska, Cô ấy là tác giả của 15 quyển sách đã được đăng tải trên nhật báo New York Times, trang web Salon.com, báo Christian Science Monitor, Redbook, Family Circle và nhiều trang   báo khác.
Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta sẽ thấy chính mình đang bế tắc. Hay đang ở ngã tư đường. Hay không biết nên hướng về đâu. Cho dù bạn đang ở bất kì vị trí nào trong xã hội, nếu bạn không hạnh phúc với điều đó, hay không chắc bắt đầu như thế nào, bạn cần phải đánh giá lại.

Khi tôi còn học cấp 3, tôi đã có suy nghĩ rằng tôi phải có một công việc phù hợp với mình cho 50 năm tới và những năm sau đó của cuộc đời mình. Thật nản chí. Làm sao bạn có thể biết điều gì sẽ khiến cho mình hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại, đặc biệt khi bạn chỉ mới 16 tuổi và vẫn còn hứng thú khi xem chương trình “Câu lạc bộ ăn sáng?”

Bạn không thể biết. Bạn không thể biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc thậm chí trong năm năm nữa kể từ thời điểm này. Nhưng bạn có thể biết điều đó ngay lúc này và nếu như bạn đang ở vị trí hiện tại – hoặc đang theo học- hoặc không phải, bạn đều cần phải đi tiếp. Khi những đưa trẻ của tôi đã lớn đang có dự tính về ngành nghề đại học và công việc tương lai, tôi thường bảo chúng rằng cứ đi đi và học hay thử những điều chúng nghĩ chúng sẽ hứng thú và nếu như chúng không thích những giờ học hay buổi hội thảo hay bất cứ cái gì, hãy gạch bỏ những điều đó ra khỏi danh sách của con. Cuộc sống đôi khi là thử làm nhiều điều và nhận ra khi bạn lớn lên bạn muốn mình như thế nào.

Tôi đã dành một năm hết sức mình cho việc dạy học để xem rằng liệu tôi có muốn trở thành một giáo viên trường công lập. Tôi đã thật sự rất thích thú năm đó, nhưng sau khi nói chuyện với những giáo viên khác và làm một vài công việc của họ trong một năm, tôi nhận ra rằng công việc này không dành cho tôi.


Bạn không thể nhìn ra được toàn bộ tương lai

Hãy nhớ rằng, Bạn không biết điều gì sẽ đến. Cuộc đời đầy ấp những ngoắc nghéo, nhưng nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi những điều mình muốn làm dù là công việc hay sở thích, hành trình sẽ thú vị hơn và vui hơn rất nhiều.Có thể bạn đang hứng thú với đồ nữ trang ngay lúc này. Có thể bạn đang kinh doanh nó. 5 năm nữa, Bạn có thể sẽ là một nhà thiết kế trang sức thành công hoặc bạn sẽ chyển sang lĩnh khác. Không sao cả. Bạn có kinh nghiệm về thiết kế trang sức để làm nền tảng và giúp bạn với những dự án khác trong tương lai.

Cố gắng thoải mái với những điều không thoải mái

Cuộc sống đôi khi không thoải mái. Đôi khi chúng ta không có đủ tiền để làm tất cả những điều mình muốn. Nếu như bạn thật sự muốn đuổi theo một điều gì đó, bạn phải sẵn sàng để sống chung với rất nhiều điều không thoải mái để làm được điều mình muốn. Ví dụ, tôi muốn đua chó trượt tuyết và đua ở Iditarod. Để làm được điều đó, tôi đã phải từ bỏ thú nuôi của mình, căn nhà ngoại ô xinh xắn và chuyển gia đình tôi đến một căn nhà gỗ nhỏ ở Alaska. Chúng tôi không có nước máy hay nguồn điện và căn nhà gỗ của chúng tôi nhỏ hơn cái cũ rất nhiều, nhưng chúng tôi không ngại vì sự bất tiện này bởi vì chúng tôi sống ở một nơi xinh đẹp và tôi theo đuổi được giấc mơ của mình.


Cuộc đời không chắc chắn. Hãy chấp nhận nó

Mọi thứ xảy ra. Tôi từng nghĩ tôi đã có được tất cả. Tôi có một công việc tuyệt vời và một căn nhà xinh xắn bằng gỗ. Sau đó tôi bị sa thải, mất đi căn nhà và bước qua tuổi 40 trong cùng một tuần. Sau đó tôi nhận ra tôi có thai. Khoảng một tuần, tôi nằm dài trên đi-văng nhiều ngày, chán nản, nhưng rồi tôi đối mặt với điều đó, lên kế hoạch và chuyển đến Alaska. Biến điều không chắc chắn và đặt trong tầm kiểm soát của nó. Điều không tốt sẽ là cơ hội để tạo ra những điều may mắn.

Vượt qua sự xao nhãng. Ngưng trì hoãn

Bạn không thể trẻ hơn. Xin lỗi, nhưng đó là sự thật. Nếu bạn không bắt đầu dành thời gian đuổi theo giấc mơ của mình, đến lúc cuối đời bạn sẽ thấy bản thân mình không có gì để xem lại ngoài rất nhiều bài đăng tên facebook và một lượng lớn chương trình truyền hình. Nếu bạn thật sự nghiêm túc theo đuổi giấc mơ- thiết kế trang sức, trượt ván chuyên nghiệp hoặc là một chuyên viên máy tính giàu có và nổi tiếng, tốt hơn bạn nên tiếp tục thưc hiện nó. Tiến hành từ những bước đầu tiên. Hãy tắt thông báo facebook và bắt tay vào làm việc. Bạn sẽ không bị chi phối bởi bất cứ đâu và chỉ đơn thuần nghĩ về bạn sẽ trở nên tuyệt vời như thế nào.

Đặt câu hỏi cho bản thân

Dành thời gian cho bản thân. Hỏi chính mình những câu hỏi lớn nhỏ về bản thân. Học hỏi bản thân. Suy ngẫm. Viết ra những điều mà bạn thích thú và những điều bạn có thể làm được nếu như thời gian và tiền bạc không là vấn đề. Mơ lớn. Hãy yên tâm và thực sự tưởng tượng chính mình đang thực hiện những điều đó.

Làm tình nguyện và giúp đỡ âm thầm ai đó

Nếu bạn thú vị với một công việc hay một sở thích nào đó- từ việc chải lông cho chó đến khi trở thành người trông giữ vườn thú- hãy tình nguyện âm thầm làm việc và xem xem liệu bạn có thật sự muốn làm công việc này. Tất cả những giấc mơ không giúp bạn nếu bạn không đi và thực hiện điều đó với đôi tay mình. Đôi khi chúng ta nghĩ chúng ta muốn làm một điều gì đó và sau khi thử làm một lần, chúng ta nhận ra đó không phải là kiểu công việc mình thích nữa. Hoặc công việc đó phức tạp hơn mình nghĩ. Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc trau dồi kinh nghiệm rất quan trọng trước khi chúng ta từ bỏ cuộc sống hiện tại để theo đuổi một giấc mơ của riêng mình.


Tiết kiệm

Nếu bạn cần chuyển nhà hoặc đi tới trường để theo đuổi giấc mơ mới của mình, kiếm một công việc làm gì đó- bất cứ việc gì- và tiết kiệm tiền để bạn có thể thực hiện ước mơ là một việc rất thích đáng. Tôi đã làm việc rất nhiều năm để gây dựng khả năng viết và sửa những danh mục và bây giờ tôi có thể viết và sửa các bài báo từ căn nhà gỗ nhỏ bé của tôi, tôi được trả lương, và dùng số tiền đó để mua dụng cụ và thức ăn để duy trì đội chó kéo xe của mình. Liệu tôi có thích kiếm ra tiền chỉ từ việc đua xe trượt chó kéo? Chắc rồi. Nhưng bây giờ thì điều đó không thể trong khi tôi đang gây dựng và huấn luyện đội của mình. Tôi vẫn chưa có danh tiếng trong các trường đua xe chó kéo, nhưng tôi có danh tiếng trong giới nhà văn. Vì vậy tôi làm việc này để dáp ứng cho việc khác.

Nắm bắt những cơ hội

Cơ hội sẽ gõ cửa nhưng nếu như bạn không biết nắm bắt, làm sao bạn có thể tận dụng cơ hội đó. Khi cơ hội dến, bạn phải nắm lấy thật chặt. Đôi khi, cơ hội đến không đúng lúc, nhưng không sao cả. Cơ hội xảy ra khi chúng xảy ra. Nắm bắt cơ hội hoặc điều may mắn đó sẽ đến với người khác.

Điều quan trọng nhất khi cố gắng tìm ra điều gì xảy ra với cuộc sống của bạn đó chính là không hành động chính nó là một hành động. Bạn phải ra quyết định và trải nghiệm- thậm chí nếu bạn ghét chúng hay muốn làm làm một thứ gì khác. Đến cuối đời, bạn sẽ không hối tiếc khi đã trải nghiệm và thất bại, nhưng bạn sẽ hối tiếc vì không thử làm gì cả.

Đóng máy tính lại và tận hưởng cuộc sống.

Yến Nhi (Theo lifehack.org)