TIỀN KHÔNG THỂ MUA ĐƯỢC HẠNH PHÚC, CÓ ĐÚNG VẬY KHÔNG?

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn đã mua thứ gì đó mà bạn mong muốn. Sau đó cảm giác của bạn như thế nào?  Điều đó chắc hẳn khiến bạn rất hạnh phúc.

Còn bây giờ, có thứ gì khác mà bạn thực sự mong muốn có được không? Có thể là một cái máy tính xách tay mới, một chiếc điện thoại thông minh hay một vài bộ quần áo đẹp. Khi mua những món đồ đó hay là bất cứ là thứ gì đi nữa, điều đó sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Cuối cùng khi có được nó, bạn sẽ cảm thấy rất háo hức để được sử dụng nó. Thật là phi lý khi nói rằng “tiền không thể mua được hạnh phúc”, trong khi chúng ta cảm thấy vui vẻ khi chúng ta mua được những thứ mình mong muốn.

LÝ DO THỤC SỰ ĐỂ LÝ GIẢI CHO VIỆC TẠI SAO BẠN LẠI HẠNH PHÚC KHI BẠN MUA ĐƯỢC NHỮNG MÓN ĐỒ MÌNH MUỐN

Con người sinh ra luôn mong muốn sự thỏa mãn tức thời của mình. Bạn có thể đã nghe hàng trăm lần về cụm từ  sự thỏa mãn tức thời. Đó là việc có được thứ chúng ta muốn ngay tại thời điểm chúng ta đang khao khát sở hữu nó. Những mong muốn này biểu hiện cho sự thỏa mãn tức thời, nó giống như một cơ chế sinh tồn của mỗi chúng ta. Tôi sẽ không nói chi tiết về sự thỏa mãn tức thời ở đây, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nó, hãy xem bài “5 cách để vượt qua những ham muốn và sự thỏa mãn tức thời”.

Trong khi sự thỏa mãn tức thời thuộc về bản chất của con người, mà chúng ta lại sống trong một xã hội được điều khiển bằng sự kiểm soát mong muốn. Sự kiểm soát mong muốn mục đích là để có một thứ gì đó nhưng bạn lại không có khả năng có được nó khi bản thân mong muốn. Sống trong  xã hội này, bạn phải đợi ngày để có tiền lương, đợi một bữa ăn bạn muốn tại một nhà hàng, cà phê tại Starbucks. Khi những thứ bạn muốn cuối cùng bạn cũng được sở hữu nó, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất vui mừng.

Bạn thích thú với điều đó, sự kiểm soát mong muốn thường gợi ra những phản ứng cảm xúc mạnh mẽ khi bạn có được những thứ mong muốn. Cảm xúc này bắt nguồn từ một chất hóa học gọi là dopamine, đó là một chất hóa học ảnh hưởng đến các trung tâm khoái cảm trong não bộ của chúng ta. Khi bạn trở nên phấn khích về một điều gì đó, bạn sẽ cảm nhận được sự giải phóng dopamine trong toàn bộ cơ thể của mình. Điều này khiến bạn thực sự cảm thấy thoải mái.

Hãy suy nghĩ xem, trong 1 vài giờ sau khi mua một thứ gì đó mà bạn đã chờ đợi nó trong một khoảng thời gian dài?  Có lẽ lúc đó cảm xúc của bạn sẽ không tốt so với lúc bạn đang mong chờ để có được nó. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên, đó là một phần bản chất của con người. Cách này tưởng chừng mang lại cho bạn hạnh phúc nhưng thực sự lại không phải như vậy. Khi sự bùng phát của của dopamine đã không còn, bạn lại muốn sở hữu một thứ gì đó. Điều này khẳng định cho câu nói “ tiền không thể mua được hạnh phúc” thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, theo một cách nào đó, tiền có thể mua được hạnh phúc. Nó chỉ là không theo cách mà bạn nghĩ mà thôi.

MỘT CÁCH THAY THẾ ĐỂ CÓ THỂ MUA ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Gần đây Viện Hàn Lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên 2 nhóm người riêng biệt và gửi cho mỗi nhóm 40 đô. Một nhóm sử dụng số tiền đó để mua đồ, những thứ mà họ muốn. Nhóm còn lại lấy số tiền đó để giúp họ có nhiều thời gian rảnh rỗi, ví dụ như việc họ mua đồ ăn ngoài tiệm để họ không phải nấu nướng, thuê người dọn dẹp nhà cửa thay vì chính họ phải dọn dẹp nhà cửa của mình. Mỗi người tham gia vào nghiên cứu, hạnh phúc của họ đều được đo trên thang điểm 10. Những người sử dụng tiền để có nhiều thời gian rảnh rỗi hầu như đều được điểm hạnh phúc cao hơn những người tiêu tiền để mua những thứ mà họ mong muốn.

Ở 1 khía cạnh nào đó, những người sử dụng tiền để có thời gian rảnh rỗi thì họ hạnh phúc hơn bởi vì họ không phải làm những thứ mà họ không muốn làm. Chỉ mua những món đồ mong muốn, trong một thời gian dài sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ. Khi những người này sử dụng tiền đúng thời điểm sẽ gia tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

Đó là thời gian rảnh rỗi khiến cuộc sống con người trở nên hạnh phúc

Đây là khoảng thời gian ý nghĩa đóng góp nhiều hơn vào hạnh phúc của mỗi người. Tiền chỉ là công cụ để họ có thêm nhiều thời gian hơn nhưng xét cho cùng thì tiền thực sự không cần thiết. Tất cả những gì cần là điều chỉnh lại cách đo lường thời gian, điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Mỗi người có 24 giờ 1 ngày. Tuổi thọ trung bình của nữ giới là 81,2 năm, nam giới là 76,4 năm. Hầu hết mọi người có nhiều hoặc ít hơn thời gian để sống theo mong muốn của bản thân. Cần làm cho mỗi giờ, mỗi phút của con người trở nên ý nghĩa, hạnh phúc. Nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn và không nghĩ rằng mình có đủ thời gian ý nghĩa cho bản thân, bạn cần làm công cuộc thay đổi suy nghĩ về mọi thứ.

Để có được hạnh phúc thực sự, bạn cần tạo ra thời gian ý nghĩa để có một cuộc sống hạnh phúc, giá trị. Muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết “Làm thế nào để có nhiều thời gian giống như khi kiếm tiền”.

Hằng Thanh (Dịch từ lifehack.org)