Theo Đuổi Hạnh Phúc Sẽ Không Làm Bạn Thấy Vui Vẻ

Khi chúng ta nói về hạnh phúc, chúng ta nghĩ rằng lúc nào cũng vui vẻ – từng ngày, từng phút mà không có một chút tiêu cực nào cả. Chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái hạnh phúc liên tục này như một mục tiêu, và tránh xa bất cứ thứ gì có thể tước đoạt nó đi.

Nhưng ý nghĩa của loại hạnh phúc này là gì? Nó cũng giống như thức ăn yêu thích của bạn. Bạn càng có nhiều không phải lúc nào cũng có nghĩa là sẽ càng tốt. Ngược lại, khi bạn chỉ có một cơ hội để ăn nó một cách dè xẻn, đó là khi bạn thực sự thưởng thức từng miếng của món ăn. Vậy có phải là do chính thức ăn làm bạn hạnh phúc, hay là do giá trị của nó đối với bạn khi bạn thưởng thức nó?

Chúng ta cần luôn nhớ rằng chỉ bằng cách trải qua nỗi buồn chúng ta mới hiểu ra như thế nào để được hạnh phúc.

Cho rằng người khác luôn luôn vui vẻ là hiểu nhầm lớn nhất của sự hạnh phúc.

Phần lớn mọi người nhìn những người có cuộc sống có vẻ hoàn hảo và cho rằng họ luôn hạnh phúc. Ngay từ bé, chúng ta đã được dạy để theo đuổi ý tưởng về ‘hạnh phúc mãi mãi’ mà chúng ta thấy trong những câu chuyện cổ tích. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người có xu hướng chỉ chia sẻ những khía cạnh tuyệt vời nhất trong cuộc sống của họ (bao gồm cả chúng ta). Vậy nên rất dễ để có cái nhìn méo mó về hạnh phúc xung quanh ta.

Thực tế, luôn có điều gì đó thất lạc, thiếu sót và không vui,

Không ai có được một cuộc sống hoàn hảo. Kể cả những người nổi tiếng lộng lẫy nhất hay các tỷ phú giàu nhất, mọi người đều có những thách thức và vấn đề của chính họ.

Khi cảm thấy tiêu cực, chúng ta chỉ tập trung vào một đường cong bất thường nhỏ. Là CEO của Lifehack, tôi phải giải quyết với vô vần vấn đề, và một vài trong số đó như thể thất bại thực sự vào lúc đó. Trong những lúc như vậy, thực sự như là những vấn đề này sẽ quyết định sống chết của công ty tôi và mục đích đời tôi. Nhưng tôi đã vượt qua chúng, và các tuần, tháng và dần dần là các năm đã trôi qua với rất nhiều thăng trầm.

Bạn cần phải giữ cái nhìn trên đường cong lớn. Hiện tại nhìn lại, rất nhiều những vấn đề ‘thực sự lớn’ lúc đó dường như chỉ là những sự thay đổi nhỏ trong hàng dài những kinh nghiệm. Bây giờ nhớ lại chúng làm tôi muốn mỉm cười!

Hãy ngừng việc cố để hạnh phúc. Chỉ cần cứ vậy thôi.

Hoàn toàn dễ hiểu khi muốn được hạnh phúc nhiều nhất có thể. Vậy điều chúng ta có thể làm là gì? Đầu tiên, bỏ cái niềm tin rằng một cuộc sống hoàn hảo nghĩa là hạnh phúc đi. Bản thân tôi, tôi sẽ rất khổ sở nếu mọi thứ đều hoàn hảo. Từ việc trải qua nỗi đau của các thách thức trong đời sẽ khiến chúng ta quan tâm đến người khác khi họ cũng trải qua những vấn đề tương tự. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không có khả năng cảm thông. Nếu cuộc sống hoàn hảo, bạn sẽ không trưởng thành được.

Để được hạnh phúc thực sự, hãy ngừng theo đuổi hạnh phúc vĩnh cửu. Nghe có vẻ nghịch lý. Điều mà tôi muốn nói là, hãy chấp nhận sẽ có lúc thăng trầm trong suốt cuộc đời. Hiểu rõ rằng hạnh phúc là một sự thay đổi giữa các sự kiện tích cực và tiêu cực.

Hiểu được tầm quan trọng của biết ơn. Hiện tại, thay vì tập trung vào những khoảnh khắc khó chịu, hãy tua lại trí nhớ lúc bạn có và không có gì. Ví dụ, tôi thích nghĩ về sự nghiệp của mình. Khi tôi không có một công việc mà tôi thực sự đam mê, tôi cảm thấy lạc lối và mất tinh thần. Như thể mọi người đều tìm ra cuộc sống của họ ngoại trừ tôi. Nhưng khi tôi tìm ra mục đích của mình và bắt đầu Lifehack, tôi thực sự hạnh phúc, cả trước khi nhận ra tôi sẽ thành công! Ký ức này giúp tôi tiếp tục khi gặp phải khó khăn. Phải ra khỏi bóng tối mới khiến chúng ta biết ơn ánh sáng.

Hạnh phúc và nỗi buồn tồn tại song song

Tóm lại là: cuộc sống của bạn sẽ được lấp đầy bởi những khoảnh khắc đẹp, vui vẻ và tuyệt vời. Những giọt nước mắt hạnh phúc và những tiếng hét sung sướng và những câu chuyện vui nhộn. Nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ tràn ngập mưa bão mà dường như không bao giờ qua đi khi bạn vượt qua chúng.

Nhưng cả khi ánh mặt trời ủ ấm khuôn mặt bạn, hay cơn mưa làm nhụt chí trái tim bạn, thì hãy nhớ rằng tất cả những điều đó là một phần của dòng chay cuộc đời. Quý trọng những khoảnh khắc hạnh phúc và vượt qua những lúc buồn. Đừng cố để tránh trải nghiệm ‘nỗi buồn’ hay ‘tiêu cực’, và theo đuổi mù quáng ‘hạnh phúc’. Cuối cùng bạn sẽ nhận được mức hài lòng thực sự trong cuộc đời mình, dựa trên những trải nghiệm và thành công ý nghĩa. Có thể tạo ra sự phát triển và hiểu được các sự kiện tích cực và tiêu cực – đó là ý nghĩa thực sự của ‘hạnh phúc’.

Hồng Xô ( Theo Lifehack.org)