14 điều cần đọc khi bạn đang so sánh bản thân với những người khác

Tôi đang nói về việc so sánh mình với những người “thành công”. Những người đã đạt được nhiều thứ. Và đó là những thứ tôi muốn đạt được. Họ là loại người tôi mong muốn được như thế. Dường như, họ có tất cả mọi thứ: tiền bạc, thành công, danh vọng, hạnh phúc. Nhưng … sao?

Nếu bạn đang so sánh bản thân bạn với người khác, và bạn cũng không cảm thấy vui vẻ từ việc đó, hãy đọc những điều sau đây:

 1. Tôi đã quên “Tại sao tôi phải làm vậy”

Tôi đã dừng tập trung vào chính mình và bắt đầu tập trung vào họ. Tôi tưởng rằng tôi muốn những gì họ có. Nhưng thực sự tôi có muốn có những điều đó? Có phải tôi đã để cho mình ghen tỵ một cách mù quáng không? Không và có. Bởi vì tôi đang tập trung vào họ, tôi đã bắt đầu đưa ra những quyết định tồi tệ, hoặc, có lẽ tồi hơn, không đưa ra được quyết định nào, bởi vì tôi đã không biết phải đi về hướng nào.

 1. Tôi dần mất đi tinh thần

Có một vài lần thực sự tôi đã nằm trên giường với tư thế cuộn tròn của thai nhi. Tôi ước gì tôi chỉ là đứa bé đang đùa giỡn. Các giải pháp trở thành vấn đề. Mọi thứ đều là một trở ngại. Tôi không thể nhìn thấy một con đường phía trước. Đã nhiều lần, tôi gần như bỏ cuộc.

 1. Tôi đã ước gì tôi là họ

Họ thực sự rất thành công, giàu có và có mọi thứ họ muốn … vậy thì tại sao tôi không muốn trở thành họ chứ? Họ đang ở vị trí tôi muốn đạt đến. Cho đến nay họ vẫn đi trên con đường riêng của họ. Tôi đã ghen tị. Nhưng, tôi đã dừng lại để nghĩ xem họ có thực sự hạnh phúc không? Không. Và điều đó có thực sự quan trọng hay không? Với tôi, tất nhiên là không.

 1. Tôi đã quên rằng mọi người đều có con đường riêng của mình

Mọi người đều khác biệt, nhưng đó là sự thật mà dường như theo thời gian chúng ta thường quên đi. Tôi chắc chắn cũng đã quên. Tôi biết tôi là ai, và tôi tự hào về điều đó, vậy tại sao tôi lại đang cố sao chép một ai đó? Tôi không phải là họ. Họ cũng không phải là tôi. Nếu bạn tự thấy mình đang cố gắng sao chép người khác, vậy thì bạn có còn bận tâm đến việc khám phá mình là ai hay không?

 1. Tôi đã nghĩ mình không đủ giỏi

“Bằng cách nào họ làm được điều đó? Làm thế nào mà họ đã đạt được nhiều thứ như vậy?” Tôi thường tự hỏi. Đồng ý là cần đánh giá cao những thành tích đó, nhưng tôi đã từng trở nên sợ hãi về nó vì tôi nghĩ rằng mình không bao giờ có thể đạt được một điều gì đó như thế. Không phải là một nơi thú vị để ở, và một điều cực kỳ hạn chế. 

 1. Tôi đã vội vàng

Tôi muốn tăng tốc mọi thứ bởi vì tôi muốn có mọi thứ mà họ đã có NGAY LẬP TỨC. Từ trong sâu thẳm, tôi biết điều đó sẽ không xảy ra. Những người mà tôi đang so sánh với bản thân mình đã phải làm việc cực kỳ vất vả trong nhiều năm mới có được vị trí họ đang đứng và có được những thứ họ đang có. Bây giờ thì đến lượt tôi.

 1. Tôi đã quên mình đang hạnh phúc

Đây là điều rất quan trọng. Tôi đã bị cuốn vào việc cố gắng để đạt được thành công và sự tiến bộ bất kể rằng điều đó thậm chí chẳng có gì quan trọng. Thậm chí không hạnh phúc. Tôi hoàn toàn quên mất sự biết ơn về bất cứ điều gì. Giống như thực tế tôi đang theo đuổi một giấc mơ. Giống như thực tế là có những người sẽ làm bất cứ điều gì để đạt được vị trí như tôi bây giờ. Và, giống như thực tế là, trên thực tế, tôi là một người hạnh phúc.

 1. Tôi đã không sống trong hiện tại

Tôi luôn nghĩ về tương lai. Khi nào tôi sẽ “làm điều đó”? Cuộc sống của tôi sẽ như thế nào? Tất nhiên, theo thời gian, suy nghĩ về điều này rất hữu ích. Nhưng tôi đã hiếm khi sống cho hiện tại, và thật khó để có được hạnh phúc nếu bạn không sống cho hiện tại (hãy tin tôi và nếu bạn không tin tôi, hãy tin tưởng vào nghiên cứu!)

 1. Tôi quên rằng tôi đã kiểm soát được

Khi đang so sánh bản thân mình, đôi khi tôi đã kiểm soát được nó bởi vì tôi nhìn thấy họ giờ đã thành công như vậy và tôi cảm thấy có chút vô vọng. Tôi tự hỏi “Làm thế nào tôi đạt đến vị trí đó?” Nhưng sau đó tôi (đã chọn) nhớ rằng đây là cuộc sống của tôi và tôi là ông chủ. Tôi là một người đàn ông. Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn, bất cứ khi nào tôi muốn. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục lựa chọn thành công.

 1. Tôi đã nghĩ họ may mắn

Có lẽ đó là cách suy nghĩ rất thuận tiện để phớt lờ tất cả những khó khăn, nỗ lực mà họ đã làm và thực tế là bạn có thể tiếp tục suy nghĩ như vậy nếu bạn thực sự muốn. Thật là một lý do không chấp nhận được. Họ thành công bởi vì họ may mắn. Có thật như vậy không? Bạn có nghĩ rằng những người thành công cho rằng sự thành công của họ là nhờ may mắn? Hay nhờ chính nỗ lực của họ?

 1. Tôi quên rằng những người nghiệp dư gọi đó là thiên phú, và những người tài giỏi gọi nó là sự rèn luyện, nỗ lực

Tôi đã để bản thân mình nghĩ rằng tất cả những người thành công bằng cách nào đó được trời phú cho sự khéo léo, tài năng để nhờ đó họ có được vị trí ngày hôm nay. Trong khi thực tế là họ làm việc vất vả và không ngừng nghỉ. Có những bằng chứng ngày nay cho thấy rằng tài năng thiên bẩm hầu như không quan trọng. Vậy đó là gì? Sự rèn luyện. Và rất nhiều điều như vậy. Là thiên tài không phải là một yêu cầu dẫn đến sự thành công, và tôi sẽ không tiếp tục sử dụng nó như một cái cớ.

 1. Tôi đã quên rằng tôi sẽ hoàn toàn, rõ ràng, đạt đến vị trí tôi muốn

Tất nhiên tôi sẽ đạt được. Đây là giấc mơ của tôi. Đây là điều tôi thật sự muốn. Và, không giống như rất nhiều người, tôi sẽ vứt bỏ sự ngu ngốc của mình và nỗ lực làm việc để đạt được giấc mơ.

 1. Tôi đã quên mọi thứ đều cần thời gian

Như Warren Buffett đã từng nói “Bạn có thể sinh con trong 1 tháng bằng cách cho 9 phụ nữ mang thai.” Dù sao cũng là một thử nghiệm thú vị, tôi đoán vậy

 1. Tôi đã cho rằng họ hạnh phúc

Làm sao tôi biết họ có hạnh phúc hay không? Tôi không biết. Làm thế nào tôi có thể biết? Tôi phải nhắc nhở mình rằng giàu có không làm cho con người hạnh phúc. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Nhưng, sự thành công của họ (trong mắt tôi) không nhất thiết làm họ hạnh phúc. Thâm chí họ có thể không thích cuộc sống của họ. Tôi hy vọng và nghĩ rằng họ thích, nhưng không có cách nào để tôi biết điều đó. Xét bề ngoài, họ giàu có và thành công, nhưng tôi thực sự biết gì khác về họ? Không biết gì cả. Vì vậy, thật vô nghĩa khi ghen tị với họ. Đây là một bài học tốt cho tôi.

Kết luận

So sánh bản thân với người khác không phải là vấn đề trừ khi bạn biến nó thành vấn đề. Nếu, bằng cách so sánh bản thân với họ, bạn trở nên có cảm hứng và động lực và sau đó là hành động, điều đó tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất tinh thần, chán nản, và không hạnh phúc, thì đó không phải là điều tuyệt vời.

Bạn đủ giỏi và bạn cũng biết điều đó. Hãy dừng để người khác kiểm soát cảm giác của bạn và xác định giá trị của bạn. Điều đó tùy thuộc vào bạn. Họ là ai đối với bạn? Bạn thậm chí còn không biết họ. Bạn có nghĩ rằng họ sẽ rất vui khi biết rằng bạn đang so sánh mình với họ và sau đó chán nản? Tôi nghi ngờ điều đó. Bạn cảm thấy thế nào nếu bạn là họ?

Đây là cuộc sống của bạn. Bạn là người duy nhất sống cuộc sống đó. Khi bạn tin rằng bạn đã đủ giỏi, khi bạn biết bạn xứng đáng có những gì bạn muốn, bạn sẽ không bao giờ tự so sánh mình một cách tiêu cực với bất cứ ai nữa.

 

Thanh Phương (Dịch từ Lifehack.org)