NẾU BẠN KHÔNG CHO CON BẠN ĐI NGỦ SỚM, HẬU QUẢ GÌ SẼ ĐẾN?

Một trong những điều khó khăn nhất của các bậc cha mẹ là cho con mình đi ngủ sớm. Năn nỉ, khóc nhè là những điều mà đứa trẻ có thể làm đề thức thêm chút nữa, điều đó đã khiến cho việc bắt chúng đi ngủ trở thành một quy luật khó ép buộc. Tuy nhiên, nếu bạn là những bậc phụ huynh nghiêm khắc trong việc đảm bảo rằng đứa con của mình đi ngủ sớm, vậy thì hãy nhớ: nghiên cứu cho thấy rằng hấu hết những đứa trẻ đều không đi ngủ đúng giờ và điều đó có thể dẫn đến các vấn đề tụt dốc về thể chất, tinh thần hay cảm xúc. Tác giả Melinda Moyer, viết ở Slate, thảo luận tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ.

Tổ chức Nghiên cứu về giấc ngủ Hoa Kỳ

Giống với cái tên được đặt, cống hiến cho việc nghiên cứu giấc ngủ và những hệ lụy sức khỏe của việc ngủ không đủ giấc. Trong một nghiên cứu gần đây, tổ chức đã phát hiện ra một vài điều đáng lo ngại đối với thói quen ngủ của trẻ em trên khắp nước Mỹ. Những điều được tìm thấy là:

 • 50% những đứa trẻ chưa đi học đi ngủ sau 9 giờ tối
 • 64% số trẻ em vừa qua lớp 5 cũng đi ngủ sau 9 giờ tối

Tổ chức này cho rằng thời gian đi ngủ như vậy là quá trễ.

Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc là một phần quan trọng để nâng cao sức khỏe, niềm vui của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu đã đưa ra những gì?

Vậy tại sao lại chắc chắn rằng việc cho con của bạn đi ngủ sớm là một điều quan trọng? Một số nghiên cứu trong suốt vài năm qua đã nhận được các câu trả lời khác nhau đối với câu hỏi này, và đây là những gì họ thu được:

 • Nghiên cứu quốc gia đã đề cập ở trên cho rằng các yếu tố như là những đứa trẻ tự ngủ sớm thì sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn các yếu tố khác như sự có mặt của ba mẹ hay một đứa trẻ uống thức uống có chứa cafein hoặc xem tivi trong phòng thì sẽ có chất lượng giấc ngủ kém.
 • Đứa trẻ có giờ đi ngủ trễ hơn thì có khuynh hướng thức giấc nhiều hơn trong đêm và không thể ngủ lâu hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt giấc ngủ; Kết quả là chúng bị thiếu ngủ.
 • Những đứa trẻ bị thiếu ngủ có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn so với trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Thanh thiếu niên ngủ đủ giấc thì ít khi gặp các vấn đề chán nản và ý định tự tử.
 • Những đứa trẻ đang độ tuổi đi học được nghỉ ngơi đầy đủ như những đứa trẻ đang chập chững tập đi thì ít gặp các vấn đề tập trung kém hay có hành vi hung hăng.

Tóm lại, thiếu ngủ có thể mang đến các vấn đề về thể chất, tinh thần hay cảm xúc. Đó là lí do tại sao Tổ chức Giấc ngủ khuyến cáo rằng một thói quen ngủ tốt giống như là một phần của việc nuôi dạy cũng như ăn kiêng, tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho trẻ. Nhưng làm thế nào đề phụ huynh đáp ứng được việc này?

Mẹo giúp con của bạn ngủ ngon

Nếu bạn hiểu được tầm quan trọng của việc cho con mình có một giấc ngủ ngon vào buồi tối, nhưng bạn lại không biết bắt đầu như thế nào, sau đây là một vài mẹo đểề bạn thực hiện:

 • Hãy đảm bảo rằng bạn cho con mình đi ngủ vào cùng một giờ mỗi tối và đánh thức chúng vào cùng một giờ mỗi sáng. Điều này sẽ giúp cho cơ thể chúng hình thành nên thói quen Ngủ-Thức đúng giờ
 • Hãy chắc chắn rằng phòng của con bạn tối, yên tĩnh và nhiệt độ thoải mái để chúng dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.
 • Đừng đưa con bạn bất cứ loại thức uống hay thức ăn nào có cafein hay đường.
 • Đừng để con bạn đặt tivi hay thiết bị điện tử nào khác trong phòng, chú ý vào màn hình quá nhiều sẽ có một giấc ngủ kém.
 • Tập cho con bạn tự ngủ thay vì phải phụ thuộc vào bạn
 • Hình thành “Khoảng thời gian yên tĩnh” trước khi đi ngủ, có thể là đọc sách, tắm nước ấm hoặc là các hoạt động thư giãn.

Cho nên, lần sau, khi con bạn bắt đầu la hét vào giờ ngủ, hãy tỏ ra nghiêm khắc và áp đặt các quy tắc mà bạn đã tạo lập cho giờ ngủ. Có thể chúng sẽ không cảm ơn bạn ngay nhưng về lâu dài, đó là một trong những điều tốt nhất mà một người cha, người mẹ có thể làm cho sức khỏe lâu dài và sự khỏe mạnh của con mình.

Ngọc Trâm (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.