Làm thế nào để giấc mơ trở thành blogger du lịch của bạn trở thành hiện thực.

Bạn đã bao giờ gặp một chuyên gia thám hiểm chưa? Tôi không nói đến những người như Anthony Bourdain hay Charley Boorman, mà là đơn giản chỉ là những nhà thám hiểm thức dậy vào một ngày, quyết định bỏ lại tất cả và đi, du lịch vòng quanh thế giới, rồi viết blog cho những chuyến đi đó.

Giấc mơ của hàng ngàn người dân Mỹ bây giờ không giống như những ngày xưa là “Mua một ngôi nhà thật xinh ở vùng ngoại ô và có một gia đình nhỏ ở đó” nữa – mà bây giờ chúng ta ai cũng nghĩ về những chuyến du lịch vòng quanh thế giới và sống tách biệt với ước mơ đó. Uớc mơ của một công dân Mỹ bây giờ đó là trở thành một nhà văn viết về những chuyến đi của họ. Trong thực tế, đây không phải là một nghề mới mà thậm chí còn là một trong những nghề lâu đời nhất, kể từ khi mà những người đi du lịch bắt đầu ghi chép lại những cuộc thám hiểm ngay sau khi họ đã có cơ hội được du lịch và viết lại.

Trong những năm gần đây, công việc mới này ngày càng phổ biến hơn, bởi càng ngày càng nhiều người có thể truy cập được Internet và có nền tảng hỗ trợ cho việc viết blog. Tuy nhiên, ước mơ trở thành một người viết blog du lịch không phải ai cũng thực hiện được, lí do là vì họ còn thiếu kinh nghiệm và bí quyết cho riêng mình. Để giúp bạn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó, sau đây là những yếu tố cần thiết cho bạn để biến giấc mơ thành hiện thực cũng như là việc đi du lịch thế giới trên vai trò của một  blogger du lịch.

Xác định niche của mình

Tạo nên một trang blog nó cũng thiêng liêng như việc sinh ra một đứa con: bạn phải luôn hỗ trợ hết sức mình để đảm bảo nó có một tương lai tươi sáng, bạn cũng chú tâm ngay cả đến cái tên của nó. Khi bạn đặt tên cho blog của mình, nhất định cái tên đó phải thể hiện được cá tính của bạn trong đó và làm sao để chính người đọc khi đập vào mắt có thể thấy hết được những gì bạn cần truyền tải. Nghĩ xem ai sẽ là những độc giả của bạn và xác định được niche (niche: lĩnh vực, nghề nghiệp phù hợp mà bạn thực sự thích) của mình. Chúng ta không ai giống ai cả, cũng giống như mỗi người đều có một niche riêng. Khi bạn có được niche và tên, bạn sẽ có tên miền và bắt đầu tập trung vào một chủ đề, lĩnh vực duy nhất của mình.

Xây dựng cho mình một trang Web.

Trước khi tìm kiếm cho mình một điểm đến, bạn cần phải thành lập cho mình một trang web. Điều này có thể thực hiện được bằng cách nhờ hoặc thuê người xây dựng nó từ đầu, hay cũng có thể xây dựng nó từ một ứng dụng xây dựng website, ví dụ như WordPress. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải liên kết trang web của mình với tất cả các tài khoản truyền thông xã hội chính. Trong lúc đang tạo dựng trang web cho mình, bạn cũng có thể tham gia vào các lớp học về marketing hay truyền thông xã hội, bởi vì chắc chắn bạn sẽ cần chúng trong tương lai. Nếu bạn không đủ khả năng để đầu tư cho những thứ như thế, hãy lên Google để học về cách phát triển trang web của mình.

Học cách để có được những bức hình thật “vi diệu”.

Bây giờ thì bạn đã có một blog du lịch rồi và bắt đầu đăng tải bài viết lên đó. Hình ảnh thực sự rất quan trọng cho một blog du lịch, bởi vì chính chúng có thể giúp bạn phát triển việc tiếp cận với cộng đồng blogger và thu hút được nhiều độc giả hơn. Hầu hết, ai cũng lựa chọn và sắm một cái máy ảnh đắt giá và chuyên nghiệp nhất, nhưng điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không có kĩ năng chụp hình. Vậy thì, trước khi đặt lịch cho chuyến du lịch đầu tiên của mình, hãy cầm chiếc smartphone của mình lên và thực nghiệm với những bức hình các tòa nhà cao tầng. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học trực tuyến và học những kĩ năng cơ bản về chụp hình, sau đó luyện tập cho đến khi có được những bức hình thật vi diệu.

Kết bạn online cũng như trong đời thực.

Khi bạn chuẩn bị cho trang web của mình và cho chính bản thân trong những khoảnh khắc quan trọng cũng như khi bạn đang trên những tuyến đường, hãy kết bạn với các blogger du lịch khác. Bạn sẽ có thể trò chuyện với họ, chia sẻ hay tích lũy những kinh nghiệm từ những người bạn đó ngay cả khi bạn đang trong chuyến đi hay đang ở nhà. Bởi vì những blogger du lịch là những người rất thú vị bởi họ làm những thứ y hệt như bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia cùng với một nhóm nào đó để tạo được giá trị cho nội dung và tổ chức các cuộc hội thảo. Thật ra, một trong những cách tốt nhất để khởi hành cuộc du thám của bạn là du lịch để tạo ra những cuộc thảo luận cho các blogger.

Thiết lập doanh thu

Ngọai trừ việc viết blog ra thì tất cả những người du lịch đều phải dựa vào thu nhập thêm, bởi vì cuộc sống không lần trước được điều gì và bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào bạn sẽ cần tiền hơn cả. Nếu bạn đã có một khoảng tiết kiệm nào đó rồi thì thật tuyệt, đó chắc chắn sẽ là một sự khởi đầu rất tốt, tuy nhiên, đừng mong đợi rằng khoảng tiết kiệm của bạn sẽ kéo dài mãi mãi. Hầu hết, các blogger du lịch đều có những tài khoản kinh doanh trực tuyến, viết sách, bắt đầu viết lách hay tư vấn lịch trình từ xa. Hãy làm theo những tấm gương này và thiết lập một thu nhập thay thế cho khoảng thời gian mà bạn thực hiện những chuyến đi.

Du lịch, viết lách và kiên trì.

Bắt đầu du lịch và viết lách bằng chính cảm xúc của chính mình. Đừng để bài viết của bạn chạy theo một thứ gì hết bởi các độc giả của bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để nhận ra bạn và quý mến bạn, nó sẽ làm cho chất văn của bạn mang tính thương hiệu. Hãy chân thực và làm việc chăm chỉ. Một ngày nào đó bạn sẽ được đi du lịch “chùa” thôi, nhờ vào các giao dịch hay các nhà tài trợ, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì chờ đời ngày đó đến với mình nhé. Ngay khi bạn tạo được thương hiệu riêng cho chính mình trên mạng rồi, những độc giả của bạn sẽ bắt đầu nói về bạn và những chuyến đi của bạn. Niềm tự hào của một blogger du lịch bắt đầu thể hiện từ đó.

Mộc Lan (theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.