Mải mê theo đuổi hạnh phúc sẽ không giúp bạn thật sự hạnh phúc

Khi nói về hạnh phúc, chúng ta thường nghĩ đến việc phải luôn hạnh phúc không ngừng – từng ngày, từng phút giây mà không có bất cứ một điều tiêu cực nào. Chúng ta cố gắng theo đuổi trạng thái “hạnh phúc” liên tục này, khiến nó trở thành mục tiêu của mình, và tránh né bất cứ điều gì có thể đoạt lấy hạnh phúc khỏi chính mình.

Nhưng ý nghĩa thật sự của loại “hạnh phúc” này là gì? Nó giống như loại thức ăn ưa thích của bạn vậy. Càng ăn nhiều không có nghĩa là càng có lợi cho bạn. Ngược lại, khi mà bạn chỉ có thể ăn những món yêu thích một cách tiết chế, thì đó chính là lúc bạn thực sự thưởng thức từng chút một. Vậy có phải chính món ăn đó khiến bạn hạnh phúc hay không, hay là giá trị của nó đối với bạn khi bạn ăn nó mới là quan trọng?

Chúng ta cần luôn nhớ rằng chỉ có trải qua nỗi buồn thì chúng ta mới hiểu hạnh phúc thật sự là gì.

 

Tự mình cho rằng những người khác luôn luôn hạnh phúc chính là sự hiểu lầm lớn nhất về hạnh phúc.

 

Hầu hết mọi người nhìn thấy những người có cuộc sống có vẻ hoàn hảo và cho rằng họ luôn hạnh phúc. Từ thời thơ ấu, chúng ta có xu hướng theo đuổi ý tưởng “hạnh phúc mãi mãi” mà chúng ta thường thấy trong những câu chuyện cổ tích. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người cũng có xu hướng chỉ chia sẻ những khía cạnh đẹp đẽ nhất của cuộc sống của họ (kể cả chúng ta cũng vậy). Vì vậy, chúng ta rất dễ có một cái nhìn méo mó về định nghĩa “hạnh phúc” là gì quanh ta.

Đọc thêm bài này  4 thói quen bạn cần biết để thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi

Trong thực tế, luôn có những thứ còn dở dang, những điều thiếu sót hoặc điều gì đó không thỏa mãn.

Không ai có một cuộc sống hoàn hảo cả. Ngay cả những người nổi tiếng với vẻ thu hút nhất hay những tỷ phú giàu có nhất, mọi người đều có những thách thức và những vần đề của riêng mình.

Khi chúng ta cảm thấy tiêu cực, chúng ta chỉ tập trung vào một đường cong dao động nhỏ. Là giám đốc điều hành của Lifehack, tôi đã phải đối phó với vô số vấn đề, và một vài vấn đề trong số chúng có vẻ như là những thất bại thực sự vào thời điểm đó. Trong những khoảnh khắc đó, có vẻ như những vấn đề này sẽ là điều sống còn của công ty tôi và là những mục tiêu cuộc sống của tôi. Nhưng tôi đã vượt qua chúng, và hàng tuần, hàng tháng và cuối cùng là nhiều năm đã trôi qua với nhiều thăng trầm hơn.

Bạn cần giữ tầm nhìn của mình trên một đường cong rộng lớn hơn. Giờ đây hãy nhìn lại, rất nhiều những vấn đề “thực sự lớn” vào thời điểm nào đó dường như chỉ là những đốm nhỏ giữa một đường trải dài đầy rẫy kinh nghiệm. Bây giờ nhớ lại chúng khiến tôi mỉm cười hạnh phúc!

Dừng cố gắng để được hạnh phúc. Hãy hạnh phúc thật sự.

 

Tần suất muốn được hạnh phúc càng nhiều càng tốt là điều tự nhiên. Vậy chúng ta có thể làm gì? Trước tiên, hãy gạt bỏ niềm tin rằng một cuộc sống hoàn hảo có nghĩa là hạnh phúc. Theo quan điểm cá nhân, tôi sẽ thấy khốn khổ nếu mọi thứ đều hoàn hảo. Chính việc trải qua những khó khăn trong suốt cuộc đời khiến chúng ta biết quan tâm đến người khác khi họ trải qua những thử thách tương tự. Nếu cuộc sống này hoàn hảo, bạn sẽ không có khả năng thấu cảm. Nếu cuộc sống này hoàn hảo, bạn sẽ không thể trưởng thành.

Đọc thêm bài này  11 cách đơn giản để làm tăng sự tự tin

Để thực sự hạnh phúc, hãy ngừng theo đuổi hạnh phúc vĩnh cửu. Nghe có vẻ nghịch lý. Ý tôi là, hãy chấp nhận rằng sẽ có những thăng trầm trong suốt cuộc đời của chúng ta. Hãy hiểu rằng hạnh phúc chính là sự dao động lên xuống của những sự kiện tích cực và tiêu cực.

Hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì tập trung vào khoảnh khắc khó chịu ngay bây giờ, hãy hướng bộ nhớ của bạn vào những lúc bạn có hoặc không có được thứ gì đó. Ví dụ tôi thích suy nghĩ về sự nghiệp của tôi. Khi tôi không có được một nghề nghiệp mà tôi đam mê, tôi cảm thấy bị mất mát và xuống tinh thần. Tôi cảm thấy như mọi người đều đang khám phá ra cuộc sống của họ ngoại trừ tôi. Nhưng khi tôi tìm ra mục đích của mình và bắt đầu Lifehack, tôi đã tràn đầy hạnh phúc, ngay cả trước khi tôi nhận ra rằng tôi sẽ thành công! Ký ức này giúp tôi vững bước khi có những điều khó khăn ập đến. Cuộc sống này cần có bóng tối để cho chúng ta biết ơn ánh sáng.

Hạnh phúc và nỗi buồn tồn tại cùng nhau

 

Cốt lõi của vấn đề là: cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy những khoảnh khắc phi thường, hạnh phúc và tươi đẹp. Những giọt nước mắt hạnh phúc, những tiếng la hét sảng khoái và những câu chuyện hài hước. Nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ tràn ngập những cơn mưa và giông bão mà dường như không thể vượt qua được khi bạn đang phải đối mặt với chúng.

Đọc thêm bài này  Mất bao lâu để rèn luyện một thói quen không phải vấn đề, vấn đề là ở chỗ rèn luyện những gì

Nhưng cho dù ánh nắng mặt trời có chiếu rọi khuôn mặt bạn hay trái tim bạn đang bị tưới ướt đẫm bởi cơn mưa rào, thì hãy nhớ rằng đó là một phần của dòng chảy lên xuống của cuộc sống. Hãy trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc và mạnh mẽ vượt qua những phút giây buồn phiền. Đừng cố gắng né tránh những trải nghiệm “buồn” hay “tiêu cực”, và mù quáng theo đuổi “hạnh phúc”. Cuối cùng bạn sẽ chạm đến mức độ hài lòng thực sự trong cuộc sống của bạn, dựa vào những trải nghiệm và thành tựu đầy ý nghĩa. Có thể trưởng thành và tạo nên ý nghĩa từ cả những sự việc tích cực lẫn tiêu cực – đó là ý nghĩa thực sự của “hạnh phúc”.

                                                                                                            Phi Hải (Theo Lifehack.org)

Follow on LinkedIn
%d bloggers like this: