Cách thức làm cho mọi người thích bạn, ngay cả những người ghét bạn

Ai cũng sẽ có những người không thích mình trong cuộc sống. Sự căm ghét có thể đến từ mọi thứ và cũng có thể đến từ bạn bè, những thành viên trong gia đình, những người đồng nghiệp, bạn cùng lớp, người cộng tác và có thể từ cộng đồng mạng.

Người không thích bạn là một mặt xấu xí của thành công. Dù cho bạn có thông minh, mảnh mai, có thân hình hấp dẫn, đang trong mối quan hệ, độc thân, có con nhỏ, hay bạn yêu thích công việc của bạn, bạn cũng sẽ có những người ghét bạn. Bạn có thể nghe những lời ác ý, vô tình bắt gặp ánh mắt liếc nhìn mình, đọc những lời nhận xét đầy căm hờn dưới những bài mạng xã hội của bạn. Bạn cảm thấy áp lực khi bạn cố bàn bạc một vấn đề nào với một người bạn và sau đó bạn nhận ra rằng những người đó đang nói xấu sau lưng bạn.

Hầu hết mọi người đều bảo bạn mặc kệ những người ghét bạn. Họ nói đó chỉ là một phần của cuộc sống mà bạn cần phải học cách để giải quyết chúng, đặc biệt nếu bạn lên kế hoạch làm một thứ gì đó to tác. Dù nó là những lời khuyên đúng đắn, có một cách để ta biến người ghét ta thành bạn của ta.

Nghệ thuật của sự nhờ vả

Cách nhanh nhất và dễ nhất để biến người ghét ta thành một người bạn của ta đó là nhờ họ làm việc gì đó. Đó là một nghệ thuật tâm lý được gọi là “The Ben Franklin Effect”. Khi bạn nhờ người không thích bạn giúp đỡ bạn, nó làm thay đổi sự nhận thức về mối quan hệ và giúp họ nhìn bạn như là một người bạn hơn là một kẻ thù.

Đọc thêm bài này  10 Lợi ích của việc đọc: Tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày

Sự giúp đỡ là dành cho bạn bè. Bạn không thường giúp đỡ kẻ thù của bạn hay người mà bạn thật sự không thích. Tất cả đều liên quan đến sự bất hòa về nhận thức. Theo thuyết bất hòa về nhận thức, nó tồn tại một khuynh hướng cho con người hình thành tính nhất quán trong tư tưởng, giá trị cũng như là ý kiến. Khi thái độ và hành vi trở nên không nhất quán, sự bất hòa xảy ra.

Bộ não cần loại bỏ sự bất hòa. Bộ não cư xử như một người đứng bên ngoài quan sát. Nó tiếp tục nhìn và đánh giá hành động của bạn và sau đó đưa ra những lời giải thích cho lý do vì sao bạn làm như vậy. Sự bất hòa thường xảy ra trong mọi tình huống nơi mà mỗi cá nhân phải lựa chọn giữa hai niềm tin hoặc hành động không tương hợp. Vì thế, trong trường hợp niềm tin hợp lý là sự nhờ vả dành cho bạn bè. Khi mà bạn nhờ người bạn không hợp ý giúp đỡ, bạn tạo ra sự bất hòa và người ghét bạn sẽ phải thay đổi quan điểm của học để thực hiện yêu cầu và loại bỏ tính không nhất quán.

Nhờ vả người khác cũng là một hình thức tâng bốc tinh vi. Sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie cho thấy rằng đề nghị một sự giúp đỡ sẽ cho phép người ghét bạn cảm giác rằng họ có thứ gì đó mà chúng ta không có. Nó tạo ra cơ hội cho mọi người. Nó cũng khiến người ghét mình cảm thấy được ngưỡng mộ và tôn trọng. Sau đó, không những họ muốn giúp đỡ bạn mà còn sẽ bắt đầu nhìn bạn một cách khác đi. Sự ghét bỏ sẽ tan biến.

Đọc thêm bài này  7 Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Vitamin E Đối Với Làn Da Và Mái Tóc

Biến người ghét mình thành bạn của mình

Yêu cầu người không thích mình giúp đỡ mình đòi hỏi sự khiêm nhường và một chút suy nghĩ. Sự nhờ vả nên là một thứ gì đó đủ nhỏ để có thể làm nhưng mà không quá tầm thường bởi người khác có thể thấy nó là một sự sỉ nhục hơn là nhờ vả. Điều này có nghĩa là bạn nên xem xét đến sức khỏe, điểm yếu, trí tuệ và năng lực của người mà bạn đang nhờ vả.

Nếu đó là người nào đó mà bạn không biết, hãy nhờ giúp đỡ những điều dễ dàng. Mượn một vài đồng để sử dụng ở máy bán hàng tự động hay một số hàng hóa khác, nhờ sự giúp đỡ với một ứng dụng trên điện thoại di động hay nhờ họ giới thiệu một nhà hàng là những điều mà bạn có thể nhờ vả.

Khi bạn nhờ vả, chắc chắn là nó phải giống như bạn đang thực sự cần giúp đỡ và giá trị của sự giúp đỡ của người đó. Giữ cho lời nói khiêm tốn và ngôn ngữ cơ thể thoải mái. Và chắc là bạn sẽ  thể hiện sự ngưỡng mộ và biết ơn đối với sự giúp đỡ của họ.

Những kỹ thuật này không chỉ dành cho những người không thích bạn. Nó vẫn hiệu quả đối với những người mà bạn không biết rõ như là đồng nghiệp của bạn, những người quen và thậm chí cả với người mà bạn thầm thích. Hành động đơn giản – nhờ một yêu cầu nhỏ và hợp lý – có thể là chất xúc tác mà biến kẻ không thích bạn thành người bạn của bạn.

Đọc thêm bài này  5 điểm chung của những người thích ở một mình

Biến mỗi người ghét bạn thành bạn của bạn là một mục đích không thực tế những bạn có thể trở thành bạn với một vài người. Đơn giản chỉ cần khiêm tốn, và nhờ giúp đỡ là điều đầu tiên để thay đổi một kẻ thù thành một người bạn.

Gia Thư (Theo Lifehack.org)

%d bloggers like this: