LÀM THẾ NÀO LẬP TRÌNH CHO BỘ NÃO ĐỂ ĐÁ BAY NHỮNG THÓI QUEN XẤU

Khi bạn đọc bài viết này, có thể bạn đang nghịch điện thoại hoặc lướt Facebook, ngồi thõng người trên ghế, ăn vặt mà không cần nghĩ ngợi gì cả. Hoặc có thể, bạn đang đọc bài viết này ngay trước giờ đi ngủ mặc dù bạn biết rằng ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể gây ra những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

MỐI QUAN HỆ YÊU-GHÉT ĐI CÙNG ĐỐI VỚI CÁC THÓI QUEN XẤU

Có những thói quen xấu không biến một người nào đó thành người xấu – nếu như bạn ý thức được rằng hành vi của bạn có ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của chính bạn hoặc sự giàu có của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề với sự thay đổi, bạn giống như đang nói với chính bản thân một trong hai điều sau:

  • Tôi đã từng (thói quen xấu của bạn, ví dụ: dùng điện thoại trước khi ngủ) trong một gian dài, và nó dường như đã ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi rất nhiều. Nó đã lấy đi quá nhiều nỗ lực để từ bỏ và tôi không nghĩ nó thực sự cần thiết.
  • Tôi đã từng làm điều này từ rất lâu đến nỗi mà tôi không biết bất cứ cách nào có tác dụng. Tôi không nghĩ rằng tôi có thể từ bỏ được.

Thói quen xấu trở nên ăn sâu vào những thói quen hàng ngày mà ở đó chúng bị ràng buộc để khó có thể thay đổi. Những công việc thường ngày như một phần của cuộc sống mà thậm chí chúng ta biết về những nguy cơ ảnh hưởng cũng có thể không đủ để thay đổi được.

Ví dụ, một cuộc gọi áp lực tại chỗ làm có thể là một sự kích hoạt đối với bạn. Những áp lực này có thể khiến bạn muốn ăn cả một bao khoai tây chiên. Bao khoai chiên này đã mang đến những cấp độ nào đó của sự thỏa mãn. Nó đang diễn ra trong một phản ứng hóa học và các chỉ số hóc môn trong cơ thể bạn. Mặc dù bạn biết rằng đồ ăn vặt cực kỳ có hại cho sức khỏe, cơ thể bạn có thể thèm ăn vặt khi bạn đang chịu áp lực. Trước khi bạn biết điều đó, dù cơ thể bạn khỏe mạnh hay yếu ớt thì bạn đã bắt đầu quá trình hình thành thói quen rồi.

Bạn hút thuốc bởi vì bạn cảm thấy nó giúp ích cho việc giải tỏa căng thẳng. Có lẽ bạn thường xuyên ngồi thõng xuống bởi vì bạn đã mệt mỏi, và nó dường như thoải mái hơn là ngồi thẳng lưng. Những thói quen xấu mang đến một vài tư thế dễ chịu cái mà có thể khiến chúng rất khó để phá vỡ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có hai lời mời, lời mời đầu tiên là cho bạn 100 đô la ngay hôm nay, và lời mời thứ hai là cho bạn 1000 đô la nhưng trong 7 năm sau. Vậy bạn sẽ nhận lời mời nào? Mặc dù bạn biết rằng bạn có thể kiếm được khoản tiền đó nếu bạn chờ đợi, nhưng bạn sẽ nhận lấy lời mời thứ nhất bởi vì bạn không thích trì hoãn những món quà thưởng.

Sự thỏa mãn tức thì có thể luôn là những kẻ thù lớn nhất khi nói đến việc phá bỏ các thói quen xấu. Biết những thứ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực không bao giờ là đủ để khiến ai đó từ bỏ. Những thói quen xấu tồn tại bởi vì chúng thực sự khiến con người cảm thấy thoải mái.

LÀM SAO ĐỂ CHIA TAY VỚI NHỮNG THÓI HƯ TẬT XẤU

Đây là ba bước đã được chứng minh để vượt qua những hành vi xấu một lần và mãi mãi.

1.TẠO RA SỰ PHÂN TÂM

Sau khi bạn làm công tác tư tưởng, và bạn đã tìm được phương án thay thế, hãy cam kết để từ bỏ những thói quen xấu bằng cách không quan tâm đến chúng mọi lúc khi sự thèm muốn đó xuất hiện. Cam kết để thay đổi có nghĩa rằng bạn không thể biện minh và bạn không thể dung túng cho bản thân để thuyết phục bản thân vì sao bạn chỉ bỏ qua nó một lần. Đừng nghĩ rằng bạn nên làm hay không nên làm hành vi đó, chỉ đừng làm nó dù có bất cứ chuyện gì.

Ví dụ, bạn muốn loại bỏ sự chậm chạp trong công việc ở chỗ làm, bạn phải nói với bản thân mình rằng bạn đang không uể oải khi bạn đang làm việc dù có bất chuyện gì. Cứ giữ lấy tư thế ngồi thẳng lưng, đừng đi tìm lý do tại sao bạn có nên ngồi rũ người xuống một lúc.

2.HÃY CỰC KỲ Ý THỨC XEM LIỆU BẠN CÓ THỰC HIỆN NHỮNG THÓI QUEN XẤU MỖI NGÀY

Viết những điều bạn chuẩn bị làm với sự cam kết của chính bạn. Thật dễ dàng để mất đi những sự cố gắng nếu bạn không làm một tờ ghi nhớ về những thói quen xấu của bạn.

Bạn bị ràng buộc để tiến lên khi bạn đang quay sang một hướng khác. Viết ra những thói quen xấu của bạn có thể tiết lộ những ví dụ liên quan đến những điểm yếu này. Nếu bạn có thể điểm ra được những ví dụ đó, bạn cũng có thể làm phá bỏ nó.

3.CÓ THƯỞNG PHẠT NGHIÊM MINH

Thưởng cho bản thân khi bạn đã hoàn toàn cam kết với bản thân. Có lẽ bạn sẽ cho phép bản thân có được 5 phút nhảy nhót hoặc ăn bánh cùng với bữa trưa của bạn thay cho việc bạn ít quan tâm đến đồ ăn vặt ở trên bàn. Phần thưởng của bạn không cần quá đắt nhưng nó nên có giá trị  đối với bạn. Quy định duy nhất là bạn không thể thưởng cho những thói quen tốt của mình bằng những thói quen xấu.

Chỉ định một kết quả cho việc tham gia vào những thói hư tật xấu. Những kết quả này không cần phải gây tổn thương về mặt cảm xúc. Nó chỉ cần có đủ lý do để không thoải mái, không thuận tiện để khiến bạn nghĩ hai lần về việc rơi vào những lối cũ.

Con người đã làm điều này nhiều thập kỉ qua với việc “chửi thề”. Mỗi lúc bạn nói một từ, bạn phải bỏ tiền vào một chiếc lọ – bạn có thể nghĩ đến mình với phiên bản chửi thề hoặc tìm một vài kết luận khác rằng sẽ động viên bạn giữ vững lập trường. Có thể mỗi ngày bạn ăn vặt với những loại bánh kẹo ở trên bàn của mình, bạn phải đưa bạn bè mình ra ngoài ăn những món ăn tốt cho sức khỏe. Có thể phải gánh thêm chi phí nhưng những nỗ lực này sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn.

Đừng để nỗi sợ hãi về việc thất bại đứng cản đường của bạn. Kể cả nếu bạn đã có những thói quen xấu trong nhiều năm rồi, vẫn có thể loại bỏ hành vi không lành mạnh. Ngay từ đầu, thật không dễ dàng gì để biết được điều đó, nhưng ngay cả những thói quen tốt cũng sẽ trở thành phản ứng tự nhiên của bạn cho sự kích hoạt. Cam kết phá vỡ những thói quen xấu có thể hướng bạn đến với một sức khỏe tốt hơn và nhiều thành công hơn trong tương lai. Sự thay đổi có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Mi Mai (Dịch từ lifehack.org)