LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI MỌI NGƯỜI KHI BẠN KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ ĐỂ NÓI

Cho dù chúng ta là một người vô cùng nội tâm hay một người cực kỳ hướng ngoại thì sẽ luôn có những khoảnh khắc kỳ lạ và ngại ngùng trong một cuộc trò chuyện nơi mà chúng ta phải ráng sức để biết nên nói cái gì.

Cảm giác hoảng loạn có thể nảy sinh như lúc chúng ta tuyệt vọng khi tìm kiếm từ ngữ sao cho đúng, nhưng đây thường là lí do mà tinh thần của những chủ đề thích hợp nói đến.

Vậy chính xác tại sao điều này lại xảy ra? Nó có khuynh hướng xảy ra khi chúng ta không thật quen với một người hoặc một nhóm cụ thể. Khi bạn bị đẩy vào một cuộc trò chuyện trước khi những điểm chung được tìm thấy, nó có thể rất khó để giữ những tương tác đi đến một cách mượt mà và tự nhiên bởi vì bạn không hoàn toàn tự tin với những điều và những gì không để nói đến.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CUỘC TRÒ CHUYỆN TIẾP TỤC VỚI MỘT NGƯỜI BẠN KHÔNG QUEN

Chuẩn bị sẵn một vài kỹ thuật tốt trong túi là sự cần thiết cho chính xác những lúc như thế này. Nó sẽ không chỉ giúp bạn có tính cộng đồng hơn, cho phép bạn xây dựng các phân khúc tốt hơn cho tiềm năng hữu nghị, mà còn trong những sự kết nối chuyện nghiệp ở nơi mạng lưới là quan trọng.

ĐỪNG LẤY VIỆC TRỞ NÊN THÚ VỊ LÀM MỤC TIÊU CỦA BẠN

Có rất nhiều người tin rằng, đối với mọi người để muốn xây dựng được vài mối quan hệ, họ phải giành lấy chiến thắng qua những cuộc chuyện trò thú vị và hài hước. Trong thực tế, đây không phải là trường hợp thực sự. Sự tương tác không phải lúc nào cũng sâu sắc để nó có ý nghĩa. Đừng bị mắc kẹt trong niềm tin rằng những điều bạn phải nói không đủ tốt – dù sao cũng cứ nói đi.

Con người nói chung không nhớ những gì đã nói trong mọi bất kì cuộc trò chuyện nào, chỉ là một sự tương tác đã diễn ra. Đừng để cố gắng gây những ấn tượng cho họ. Hãy là chính mình.

HÃY ĐỂ HỌ NÓI VỀ BẢN THÂN MÌNH BẰNG CÁCH HỎI NHỮNG CÂU HỎI HAY

Mọi người nhìn chúng thích nói về họ. Không phải vì họ tự cao tự đại mà bởi vì nó là chủ đề an toàn và duy nhất mà họ biết rất rõ. Vì vậy, nếu bạn đang loay hoay để suy nghĩ về việc nên nói, gì đơn giản hãy đặt những câu hỏi hay.

Hỏi các câu hỏi cho thấy một mức độ của sự hứng thú cá nhân và lý do cho những người khác cảm thấy được chăm sóc. Bạn làm điều này bằng cách tập trung sự chú ý và quan sát người đó để tìm ra đầu mối. Ví dụ, nếu rõ ràng họ trông mệt mỏi, hãy hỏi họ xem họ đã làm gì ngày hôm qua. Nếu họ có một món đồ quần áo cụ thể, hãy đề cập rằng bạn đang tìm kiếm một món đồ giống như thế, và hỏi họ có nó từ đâu hoặc họ có thể giới thiệu nơi mà bạn có thể mua chúng.

Điều quan trọng là đặt những câu hỏi mở và để họ nói hơn là gợi ra những câu hỏi có câu trả lời đúng hoặc sai. Điều này cho phép người ta tập trung nhiều hơn, giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục diễn ra và giúp bạn tìm được nhiều manh mối đối với cá tính của họ hơn.

CÓ MỘT CUỘC TRÒ CHUYỆN VỀ MÓN ĂN

Điểm chính của vấn đề này là tìm ra một chủ đề tổng thể. Không phải ai cũng biết về những tiến bộ của khoa học công nghệ hoặc thời trang nhưng bạn biết mọi người có một niềm đam mê hoặc ít nhất là ý kiến về đồ ăn.

Nếu các bạn đang ăn cùng nhau cách dễ nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện bằng một vài nhận xét đơn giản về món ăn. Hoặc mở rộng ra bằng cách nói về những sự khác nhau về ẩm thực hoặc các món ăn bạn đã từng thử. Nếubạn đang ăn một bữa sau, hãy hỏi hoăc gợi ý những gì bạn nên ăn sẽ luôn là một chủ đề thành công.

Tất cả về việc tìm kiếm những điểm chung và thức ăn là một ví dụ hoàn hảo và là một chủ đề phổ biến để đề cập đến.

THAY ĐỔI ĐƠN GIẢN NHỮNG GÌ HỌ NÓI

Thỉnh thoảng những cuộc nói chuyện có thể bị chùn xuống nếu bạn thự sự không thể liên kết với các chủ đề mà họ đang nói tới. Nếu bạn có ít kiến thức về chủ đề này nó có thể rất khó để thêm những ý kiến của bạn và những sự im lặng ngượng ngùng chắc chắn có thể xảy ra.

Một kỹ thuật hay trong trường hợp này, là để thay đổi những gì người khác đã nói. Điều này không chỉ khiến bạn được hứng thú và lắng nghe những gì họ nói mà còn cho họ một cơ hội để chỉ ra những điểm đối lập hoặc là hăng hái nói với bạn nhiều hơn bởi vì sự hứng thú của bạn. Nếu một người đang miêu tả công việc phức tạp của họ cho bạn hoặc một nghề chuyên nghiệp nào đó mà bạn không quen thuộc với họ, họ biết rõ sự thiếu kiến thức của bạn. Bằng cách lặp lại những gì họ nói hoặc yêu cầu làm rõ, bạn đang tạo ra một cảm giác của sự quan tâm và mối quan hệ.

CHIA SẺ NHỮNG ĐIỀU NHO NHỎ VỀ BẢN THÂN

Chia sẻ những thứ về bản thân có thể giống như không tự nhiên đối với một vài người – đặc biệt những người hướng nội. Tuy nhiên, chia sẻ những điều nho nhỏ dù cho có tầm thường như thế nào sẽ không chỉ cho người kiarằng bạn muốn họ hiểu bạn, nhưng đó cũng là một sự bổ sung dễ dàng cho cuộc trò chuyện.

Như đã đề cập trước đó, nó thực sự không nói về những gì đang được nói trong một cuộc trò chuyện mà mọi người nhớ đến. Một người giống như càng nhớ đến những cảm giác của sự im lặng lúng túng với bạn qua một cuộc trò chuyện dường như vô nghĩa về những gì bạn đã ăn ngày hôm qua hoặc những thứ gì bạn đã mua.

Ý tưởng là để tự tin trong việc đưa ra bất kỳ chủ đề nào. Nếu bạn ý thức được sự xấu hổ, người kia sẽ cảm thấy biết ơn vì những nỗ lực của bạn trong việc giữ cho cuộc đối thoại tiếp tục vì thế đừng nghĩ nhiều về việc làm thế nào để vượt qua với ngôn từ của bạn.

BIẾT “TẤT CẢ” KHÔNG CÓ KHIẾN MỘT AI ĐÓ THÀNH MỘT NGƯỜI TRÒ CHUYỆN TUYỆT VỜI

Luôn giữ điều này trong đầu. Trong khi có một biển rộng kiến thức có thể khiến chúng dễ dàng hơn để nói chuyện với nhiều kiểu người khác nhau, không cần thiết.

Biết nhiều có khuynh hướng để thống trị cuộc trò chuyện, cái mà chúng tađều biết có thể khiến ai đó im lặng. Bạn sẽ được nhiều hơn khi chuyển các kiến thức của bạn với những lời khuyên trên và áp dụng các quy tắc cơ bản với các cuộc trò chuyện mà bạn có. Nhớ rằng bạn đang tìm kiếm lưu lượng và sự kết nối theo một cách đơn giản nhất. Đừng nghĩ quá nó lên.

Mi Mai (Dịch từ lifehack.org)