Học cách nói KHÔNG như thế nào?

Theo Lifehack, trong cuộc sống, có thể bạn luôn cố gắng cho đi và giúp đỡ người khác, sẵn sàng giúp giải quyết các vấn đề khác nhau cho nhiều người xung quanh. Bạn trở nên đặc biệt và quan trọng đối với mọi người.

Bạn có giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào. Câu “cảm ơn” được nhắc đi nhắc lại liên tục, và nhiều người nói rằng họ sẽ không thể đạt được những gì đã làm nếu không có bạn. Đó là những từ ngữ khẳng định giá trị của cá nhân bạn.

Cùng lúc đó, nhiều người cũng mang các vấn đề tới, với suy nghĩ rằng bạn sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ họ. Nhưng trên thực tế, bạn có rất nhiều mục tiêu trước mắt cho sự nghiệp của mình, những mục tiêu mà bạn thực sự mong muốn. Bạn cần phải cân bằng lại thời gian và năng lượng cá nhân, đồng thời hy vọng làm được nhiều hơn những điều bản thân mong muốn.

Nói “không” không phải là ích kỷ, mà là thực tế

Các doanh nhân thành công hiểu rằng những sai lầm lớn nhất của họ là không nói “không.” Vượt qua sự gấp gáp của công việc hàng ngày và tập trung vào các vấn đề quan trọng bắt đầu bằng một kỹ năng đơn giản và một thay đổi nhỏ: học cách nói “không.”

Cuộc sống thường ngày luôn đầy ắp công việc, trách nhiệm gia đình và trách nhiệm xã hội, khiến thời gian trôi đi nhanh chóng. Đó là lý do vì sao học cách nói không thường xuyên có thể là giải pháp tối ưu. Hãy quý trọng bản thân và thời gian cá nhân. Bạn cần phải tự định hướng lại, tự hồi phục và điều chỉnh lại mình. Có nhiều lúc chúng ta hy sinh bản thân chỉ để làm hài lòng người khác.

Kinh nghiệm cho thấy thành công không phải lúc nào cũng đến khi bạn luôn ở tư thế sẵn sàng về mặt cảm xúc cũng như thể chất cho tất cả những người cần đến bạn. Như vậy không phải là xấu tính, cũng không phải ích kỷ, mà đó là thực tế. Các mục tiêu cá nhân của bạn cần được ưu tiên, và bằng việc sử dụng năng lượng và thời gian của mình để hoàn thành mục tiêu của người khác, bạn sẽ cản trở sự phát triển của chính mình.

Nếu bạn không hạnh phúc và buồn bã khi thấy thời gian của bạn trôi đi quá nhanh, cuốn theo các cơ hội quý báu, bạn sẽ cảm thấy mình kém cỏi hơn và giá trị bản thân của bạn sẽ sụt giảm. Bạn cảm thấy kiệt sức và không xứng đáng. Khi tập trung vào bản thân, bạn sẽ có được thành công, động lực và hạnh phúc, cũng như khả năng lan truyền những điều tốt đẹp này cho mọi người xung quanh.

Sự khác nhau giữa “Tôi không thể làm” và “Tôi không làm”

Nói “không” không bao giờ là việc dễ dàng, nhưng hãy nhìn nhận nó như một cơ hội để bạn để cho mọi thứ trôi đi. Nhiều người sợ tỏ ra thô lỗ và không muốn làm người khác thất vọng, sợ gây bất hòa và chia rẽ. Đây là những suy nghĩ sai lầm – điều đó phụ thuộc vào cách thức nói “không,” vào giá trị và sự tôn trọng không gian và thời gian của bạn.

Heidi Grant Halvorson, giám đốc Trung tâm Khoa học thúc đẩy, Đại học Columbia, đã lưu ý về sự khác biệt giữa cách nói “Tôi không làm” và “Tôi không thể làm.”

“Tôi không thể làm” trở thành một phương thức nói “không” gây suy sụp về mặt tâm lý, trong khi “tôi không làm” lại mang đến sức mạnh tâm lý.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Houston đã tìm ra rằng những người tình nguyện nói câu “Tôi không bỏ việc tập thể dục” thay vì câu “Tôi không thể bỏ việc tập thể dục” dành nhiều thời gian hơn cho các bài tập thể dục cá nhân.

Khi bạn nói “Tôi không thể,” điều đó ám chỉ rằng bạn không có khả năng làm điều gì đó, thậm chí khi bạn muốn làm điều đó. Nó ám chỉ rằng bạn có thể làm điều đó nếu tình huống trở nên khác đi.

Khi bạn nói “Tôi không làm,” bạn khẳng định rằng mình đã đặt ra một quy tắc và không còn điều gì để nghi ngờ về quyết định của bạn. “Tôi không làm” là một sự tự khẳng định sức mạnh cá nhân và sẽ có tác động tích cực lên tâm lý của bạn.

Hai cách nói này không chỉ là câu chữ đơn thuần. Chúng khẳng định niềm tin của bạn và đóng vai trò như một lời nhắc nhở về kế hoạch của bạn và về những lý do khiến bạn muốn làm những việc bạn làm. Hãy tỏ ra khôn ngoan khi lựa chọn từ ngữ để nói “không.”

Nói “không” với sự tin cậy và tôn trọng

Khi một người gần gũi với chúng ta cần sự giúp đỡ, chúng ta thường đồng ý ngay và rất nhiều lần không tỏ ra thực tế về những cam kết về thời gian. Điều này sẽ dẫn tới sự bực bội, kiệt sức và thù ghét, và sẽ trở thành điều không may.

Khi bạn không có hứng thú, hãy tập trung tỏ ra thành thật với bản thân và không cố gắng làm theo lời người khác chỉ để duy trì sự “dễ mến.” Bằng việc nói “không,” bạn thực ra đang khuyến khích người khác tự lập. Nếu bạn không thể sẵn sàng giúp đỡ họ, họ sẽ tìm cách tự giải quyết vấn đề của mình. Sự học hỏi đến từ việc tìm ra một giải pháp.

Bạn không thể làm hài lòng tất cả!

Sẽ có những người xua đuổi bạn vì đã nói “không.” Hãy để họ đi. Những người thực sự kết nối với bạn sẽ hiểu được góc nhìn của bạn. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn phải tự giúp bản thân mình và xây dựng năng lượng tích cực, và một khi đã đạt được điều đó, năng lượng này có thể được chia sẻ.

Tuy nhiên, bạn không thể làm được điều này nếu lúc nào cũng cố gắng giúp người khác mà không dành cho mình chút thời gian nào. Làm như vậy sẽ không dẫn tới kết quả tốt đẹp cho cả bạn lẫn người bạn muốn giúp.

Hãy tập cách nói “không.” Biến nó thành một bài tập tâm lý. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy tội lỗi, nhưng một khi đã chấp nhận cảm giác này và xử lý vấn đề bằng sự tôn trọng với người khác, bạn sẽ sớm nhận thấy sức mạnh của từ “không.”

Bạn luôn có lựa chọn, và nếu vấn đề cần giải quyết không khiến bạn có hứng thú, đừng làm việc đó. Hãy bắt đầu dành thời gian làm những việc bạn muốn và đừng để mình ngập đầu trong vô số những việc bạn không muốn làm

MY NGUYỄN (Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.