Đừng để 5 hành vi này giết chết sự tự tin của bạn

Sự tự tin có thể là một tài sản quý báu giúp chúng ta thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có những hành vi khiến bạn vô tình phá hủy sự tự tin sẵn có trong mình mà bạn không hề hay biết.

1. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Những người thực sự tự tin không hề quan tâm đến việc làm hài lòng tất cả mọi người mà họ gặp, bởi vì họ hiểu rằng không phải tất cả ai cũng đồng ý với quan điểm của họ, và họ coi đó là điều hết sức bình thường. Đổi lại, họ tập trung vào việc xây dựng những mối quan hệ sâu sắc với những người mà họ thực sự tôn kính và trân trọng, thay vì việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.
Đừng để ý kiến của đám đông dư luận hay những người mà bạn không coi trọng ảnh hưởng đến sự tự tin và nhận thức của bạn về bản thân mình vì điều đó có thể còn gây tổn thương cho những người thân xung quanh bạn.

2.Tập trung quá nhiều vào những khó khăn thay vì tìm kiếm giải pháp

Cuộc sống luôn có những khó khăn, từ việc rất nhỏ như tập đi xe đạp cho đến việc lớn khởi nghiệp gây dựng lên một công ty. Mỗi khó khăn đều là một cơ hội để chúng ta học hỏi và phát triển như một con người. Tuy nhiên các khó khăn thường làm chúng ta cảm thấy ngày càng lo lắng và nghi ngờ chính bản thân mình bởi vì khi đó chúng ta thường tưởng tượng ra những kết quả rất tồi tệ và rồi dần trở nên hoảng loạn vì lo lắng.
Những người tự tin dành phần lớn thời gian để tìm kiếm giái pháp. Họ bắt đầu hành động theo cách mà họ mong muốn để hướng đến kết quả tốt đẹp, thậm chí ngay cả khi họ không nhìn thấy điều gì tốt đẹp sắp xảy ra.
Ảnh minh họa.

3.Lao vào những vở kịch vô ích

Có những người thực sự yêu thích kịch đến mức cố gắng sống như trong một vở kịch. Điều này sẽ làm bạn trở nên căng thẳng, và chính stress là thứ giết chết sự tự tin. Vì vậy hãy tránh xa những người sống phi thực tế và dành tất cả thời gian quý báu, năng lượng hàng ngày của mình cho những thứ tích cực nhất và tìm kiếm các giải pháp thực tế giải quyết vấn đề.

4.Coi thất bại là thước đo giá trị bản thân

Một điều cốt lõi mà có thể bạn chưa nhận ra: người thành công và người thất bại khác nhau ở cách họ nhìn nhận sự thất bại.
Những người thành công hiểu rằng thất bại chỉ đơn giản là một thành phần của cả một quá trình học hỏi lâu dài. Mỗi khi thất bại, họ tìm ra nguyên nhân làm sai một việc gì đó, đồng nghĩa với việc họ đã tiến một bước gần hơn đến cách để làm đúng việc đó. Ở chiều ngược lại, những người không thành công thường có xu hướng coi thất bại là một thứ gì đó to tát chỉ xảy ra với cá nhân họ, và họ nhìn nhận thất bại đó như một thước đo giá trị của bản thân. Thậm chí họ còn nghĩ thất bại này chứng tỏ rằng họ là một “kể thất bại” trong cả cuộc sống.

5.Lẩn tránh những trải nghiệm mới

Chúng ta thường cảm thấy rất dễ dàng với những thói quen hàng ngày nhưng cũng có thể giết chết sự tự tin của bạn.
Như một quy luật tự nhiên, nếu bạn không phát triển đi lên thì có nghĩa là bạn đang chìm dần xuống. Đi ra ngoài nhìn ngắm và khám phá thế giới, gặp gỡ những con người mới và làm những điều mới, thậm chí là những điều có thể làm bạn cảm thấy hơi sợ hãi một chút bởi vì những trải nghiệm sống tích cực sẽ giúp bạn cảm thấy háo hức và phấn khích về tương lai.
Khi bạn sống theo một cách mới, bạn cũng đang tự mở rộng những trải nghiệm, sự thông thái và những nguồn lực của mình, và tự nhiên bạn đang nạp đầy cho mình sự tự tin mỗi ngày.
Hữu Hùng (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.