Đâu là lý do nhiều người giàu ăn mặc như người nghèo

Người nghèo thường cố ăn diện, phô ra những trang sức đắt tiền trong khi người giàu có và nổi tiếng lại ăn mặc đôi khi rất tuềnh toàng.

Người nghèo thường cố ăn diện, phô ra những trang sức đắt tiền trong khi những người giàu, có trong tay bạc tỷ lại ăn mặc rất tuềnh toàng.

Mỗi khi đọc tin tức về người nổi tiếng, bạn nhận thấy mọi thứ về cuộc sống của họ đều hoàn hảo và hào nhoáng. Mọi sự kiện tham dự, họ đều có một ê-kíp, 6-7 người, chăm lo và thậm chí luôn có một bộ cánh nổi bật được may đo riêng.

Nhưng nếu bạn dừng lại đôi chút và chuyển sự chú ý từ những người nổi tiếng sang những người giàu có khác – thường không dành nhiều thời gian xuất hiện trước ống kính – bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong tủ trang phục của họ. Người giàu không chỉ khiêm tốn với những lựa chọn trang phục mà còn ăn vận thậm chí rất tuềnh toàng.

Câu hỏi ở đây là tại sao vậy?

Một bài viết trên trang PLRPLR cho rằng, các triệu phú và tỷ phú là một nhóm người rất khác biệt. Họ cũng suy nghĩ rất khác biệt. Họ hành động và chi tiêu khác biệt. Tác giả bài viết dẫn chứng là ông bác của mình – một trong những người giàu có nhất bang Virginia song lại ăn vận như thể chỉ có vài đồng bạc mỗi tháng để chi tiêu cho quần áo mà thôi. Ông bác này ăn mặc tuềnh toàng đến mức mọi người thường nghĩ rằng máy giặt nhà ông đang hỏng hoặc rằng ông làm việc trên cánh đồng vì đôi bốt lấm đầy bùn đất.

Cũng theo tác giả bài viết, quan niệm mọi người nghĩ về người giàu trên báo chí đều sai lầm. Những giàu và nổi tiếng, theo tác giả, không bao giờ chi đến 1.000 USD cho bộ com-lê hay một chiếc váy vì họ có suy nghĩ thông thái hơn thế nhiều. Tại sao lại phải chi hàng nghìn USD cho một tấm áo quần mà hoàn toàn có thể bạc màu, rách nát, mất cắp trong khi bạn hoàn toàn có thể để dành khoản tiền đó để đầu tư vào bất động sản hay bắt đầu kế hoạch kinh doanh?

Đó là lối suy nghĩ của người giàu.

Dau la ly do nhieu nguoi giau an mac nhu nguoi ngheo

Trong vòng hơn một thập kỷ, người đồng sáng lập, cố CEO của Apple chỉ mặc chiếc quần jeans, áo len cổ cao màu xám. Từ khi mới sáng lập Apple tới khi ở đỉnh cao sự nghiệp, Steve Jobs cũng chỉ có một “mốt” duy nhất.

Người giàu thích sự hiệu quả thay vì sự thỏa mãn trước mắt. Do vậy, dù bộ com-lê có giá 1.000 USD trông rất tuyệt, nhưng bạn có thể chỉ cần một chiếc vest có giá 100 USD miễn là chúng không rách nát và vẫn phù hợp cho công việc làm ăn.

Một bài báo của Modern Family đăng đầu năm nay cũng kể một câu chuyện về Jay, một tay giàu có nhưng chẳng sành điệu chút nào.

Trong khi cô vợ ông ta là một phụ nữ nóng bỏng, trẻ trung và luôn ăn mặc thật sành điệu thì Jay ngược lại. Ông này lúc nào cũng mặc chiếc quần thể thao và đeo chiếc kính đơn giản. Thực tế là ông này rất giàu có, nhưng lại chẳng bao giờ để tâm đến ăn mặc cả, chỉ cần là có quần áo mặc là được, dù là loại gì đi nữa. Jay thích sự thoải mái và những gì thiết yếu hơn là những bộ quần là áo lượt.

Khi kiếm được tiền và giàu có, bạn đủ tự tin vào năng lực và kiến thức của mình đến mức bạn không còn cảm thấy cần phải khoe mẽ thêm điều gì nữa. Bạn biết rằng bạn có tiền và công việc làm ăn của bạn cho thấy bạn đang kiếm được tiền, do vậy, không cần đến những bộ cánh đắt tiền làm gì cả. Khi bạn giàu, bạn sẽ có một tinh thần hoàn toàn khác biệt. Bạn muốn tập trung vào phát triển bản thân cũng như công việc làm ăn thay vì băn khoăn nên mặc gì trong tuần này.

Khi là người vừa có tiền vừa am hiểu, bạn càng không thiết tha những thứ để khoe khoang hơn nữa. Tiền bạc và sự nghiệp của bạn đủ chứng minh cho thiên hạ thấy bạn có nhiều đồ trang sức hơn bất cứ ai. Khi đã có tiền, bạn sẽ có một tinh thần hoàn toàn khác biệt mà không cần phải tô vẽ bày đặt nhiều tiền xung quanh mình. Người giàu có thực sự muốn dành nhiều thời gian để phát triển bản thân cũng như công việc làm ăn của họ thay vì mất thời gian để quyết định nên mặc gì cả tuần.

Tóm lại, nếu bạn có thể học theo những gì người giàu và nổi tiếng thực sự đang làm, bạn cũng sẽ trở thành triệu phú. Chi tiêu tiền bạc một cách phung phí chỉ để khoe khoang thu nhập của bạn mà không giúp bạn trở nên giàu có được.

Rõ ràng suy nghĩ cũng như hành động của người giàu đã giúp họ giàu có, vậy tại sao bạn không thử?

Nhật Trường (Nguồn Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.