8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời

Nếu những địa danh dưới đây này nằm trong danh sách du lịch của bạn thì hay nhanh chóng đặt vé và đi ngay thôi bởi chắc chắn chúng chỉ còn tồn tại trong vài thập kỉ nữa.

  1. Quần đảo Seychelles

Quần đảo Seychelles Archipelago gồm 115 đảo nhỏ thuộc Ấn Độ Dương. Bãi cát mịn, nước biển trong xanh bên cạnh những ngọn đồi xanh mướt chỉ là một trong những điều tuyệt vời có thể tìm thấy ở thiên đường nhiệt đới này. Quần đảo có duy nhất 45 hòn đảo được hình thành từ đá granite.

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 1

Những tảng đá granite khổng lồ nằm rải rác trên bãi biển, trong thành phố và thị trấn. Tuy nhiên quần đảo này đang ở mức báo động do nước biển dâng cao và bờ biển bị xâm thực  bởi những rạn san hô. Các nhà khoa học ước tính rằng toàn bộ quần đảo sẽ bị chìm dưới nước trong khoảng 50 đến 100 năm nữa.

  1. Nam Cực

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 2

 

Nam Cực chính là một trong những điểm đến tuyệt vời mà du khách nhất định phải đặt chân đến. Những tảng băng khổng lồ, những rặng núi hùng vĩ chính là ví dụ rõ nét nhất cho vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây.

Tuy nhiên các nhà khoa học đã cảnh báo việc các lục địa băng này đang tan chảy. Trước tình trạng này, điều duy nhất có thể làm chính là giảm các hoạt động du lịch có tác động trực tiếp đến môi trường.

  1. Sông băng Athabasca tại Canada

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 3

 

Sông băng Athabasca là một trong những địa điểm nên đến nhất ở Bắc Mỹ. Tọa lạc bên cạnh quốc lộ 93 giữa Banff và Jasper ở Alberta, Canada, dòng sông chảy dài bắt nguồn từ Columbia Ice Fields, là nơi có các cánh đồng băng lớn nhất ở Canadian Rockies.

Được biết dòng sông này đang tan chảy trong suốt 125 qua, tại bờ phía Nam đã rút xuống khoảng gần một dặm. Các chuyên gia tại công viên Canada cho rằng dòng sông băng này sẽ biến mất trong thời gian tới với tốc độ 6 đến 10 feet mỗi năm

  1. Đền Taj Mahal ở Ấn Độ

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 4

Đền Taj Mahal là lăng mộ được xây dựng công phu bằng đá cẩm thạch trắng, viên ngọc lấp lánh của nghệ thuật Hồi giáo ở Ấn Độ. Công trình này được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ đến người vợ yêu dấu của mình.

Ngày nay địa điểm này thu hút 3 triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên công trình này có thể sẽ bị cấm thăm quan trong một tương lai không xa do lượng khách tham quan quá tải, ô nhiễm không khí, cũng như công tác phục hồi di tích kém gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cấu trúc trong và ngoài đền.

Chính sự ô nhiễm đã và đang nhuộm vàng ngôi đền tuyệt đẹp này.

  1. Venice, Italy

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 5

Venice nổi tiếng là thành phố lãng mạn nhất trên thế giới, nơi mang vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, với những bữa tiệc hải sản và mạng lưới kênh rạch chằng chịt quanh khắp thành phố.

Tuy nhiên, Venice đang ngày càng bị nhấn chìm trong nhiều năm nay. Hiện tượng ngập lụt xảy ra nhiều năm liên tiếp khiến các nhà khoa học đặt ra câu hỏi liệu thành phố này còn tồn tại bao nhiêu lâu nữa.

Một số người cho rằng, nó chắc chắn sẽ không thể tồn tại quá thời điểm chuyển giao thế kỷ.

  1. Bãi biển Oahu ở  Hawaii

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 6

Oahu được biết đến như là nơi tụ hợp những tinh hoa của vũ trụ. Bãi biển này nổi tiếng hấp dẫn du khách bởi sự nhộn nhịp trên đảo Honolulu bên cạnh nhịp sống chậm  của bờ phía Bắc và bờ phía Đông.

Nơi đây là địa điểm đắt khách nhất ở Hawaii với 4,5 triệu lượt du khách mỗi năm. Điều đáng nói ở đây là địa điểm này đang gặp nguy hiểm. Bờ biển bị xói mòn do mực nước biển tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy 24% các bãi biển Oahu đã bị thu hẹp đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn.

  1. Biển Chết

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 7

Biển Chết là một trong những hồ nước mặn lớn nhất trên thế giới. Lượng muối khoáng ở đây được cho rằng có thể chữa được bệnh vẩy nến và viêm khớp. Tuy nhiên trong 40 trở lại đây, mực nước ở Biển Chết đã giảm xuống 80 feet, giảm một phần ba lượng nước so với ban đầu. Các nhà khoa học tin rằng vùng biển này sẽ bị cạn trong vòng 50 năm tới.

  1. Quần đảo Galapagos

8 địa điểm tuyệt vời nên đến một lần trong đời - 8

 

Quần đảo Galapagos là đẹp kì ảo đến mức du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác. Bên cạnh có rất nhiều loài động vật sinh sống, loài sư tử biển được coi như là sứ giả của địa danh này. Tuy nhiên, cũng giống như các địa điểm trên, quần đảo Galapagos đã bị xâm hại bởi sự suy thoái kinh tế và môi trường.

Du lịch phát triển kéo theo tình trạng săn bắt động vật bất hợp pháp, đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái nơi đây. Điều đáng buồn là một số nơi không còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu mà điều này mới diễn ra trong khoảng 10 năm gần đây .

 Hạnh Chi (Theo Lifehack)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.