4 MẸO DỄ DÀNG GIÚP GIỮ ĐỘNG LỰC KHI ĂN CHAY

Quyết định ăn chay luôn là phần dễ nhất, nhưng bạn sẽ khó chịu khi đến phần hành động là thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Vì hầu hết mọi nơi trên thế giới, thức ăn có vai trò quan trọng đại diện cho một nền văn hóa; chúng ta tụ họp với bạn bè và gia đình để chia sẻ thức ăn. Khi các cuộc họp mặt diễn ra – ví dụ – tiệc nướng, nó có thể áp đảo suy nghĩ làm sao để tiếp tục ăn chay.

Như các cách thay đổi lối sống khác, ăn chay bao gồm thói quen và tính nhất quán; kể cả khi ăn chay tuy có vẻ khó nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn có những lí do và nguồn động lực chính đáng. Vậy nên bạn đừng nản lòng cũng như hà khắc với bản thân nếu thất bại khi nỗ lực ăn chay. Dưới đây là một số cách đơn giản đã giúp tôi và những người khác giữ tiếp động lực tránh các thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Artur Rutkowsk

  1. Thông báo

“Đừng cao giọng, hãy cải thiện luận điểm.”

Hầu hết mọi người quan tâm đến quyết định của bạn hơn là ngăn cản hoặc có ý kiến tiêu cực về lối sống của bạn. Thật khó có đủ thông tin để chia sẻ và dạy người khác về những lợi ích của việc ăn chay.

Niềm đam mê và cảm hứng thì dễ lây lan; vì vậy nói về cải thiện sức khỏe, môi trường hay lòng trắc ẩn cho người khác theo cách tích cực có thể giúp họ hiểu lí do mà bạn muốn ăn chay, và bạn có thể thuyết phục họ rằng bạn biết cách ăn chay thế nào và tại sao bạn muốn làm điều đó.

  1. Hiểu được sự khác nhau giữa “có thể” và “muốn”

Đây là điều cơ bản. Bạn hiểu rằng không phải bạn không thể ăn động vật vì thực tế là bạn có thể, chỉ là bạn không muốn. Đó là lựa chọn của bản thân, không phải là hình phạt. Vì vậy cách bạn thể hiện có một tác động rất lớn đến suy nghĩ của bạn. Nó mang lại cảm giác hiệu quả hơn khi bạn nói “Tôi không ăn thịt xông khói” hơn là “Tôi không thể ăn thịt xông khói”, câu nói sau nghe như một lời cấm đoán tiêu cực hơn là việc bạn ý thức lựa chọn không làm điều đó do những lợi ích mà nó mang lại.

  1. Làm sạch căn bếp của bạn

Trừ khi bạn là người kiểm soát tốt bản thân, điều này là một hành động quan trọng khi ăn chay:

Nếu bạn sống cùng gia đình, đồng nghiệp hay những người không ăn chay, hãy cố gắng tách rời thức ăn của bạn với họ. Điều đó giúp bạn luôn biết mình sẽ chọn gì và nên nhìn vào vị trí nào của tủ. Khi bạn đã quen với việc ăn chay, bạn sẽ không gặp tình trạng này nữa.

  1. Giữ cảm hứng

“Động lực như cơ bắp: càng dùng nhiều càng mạnh.”

Câu nói trên cũng đúng với nguồn cảm hứng: hãy sống giữa những người động viên bạn. Nếu bạn không quen biết người ăn chay nào thì hãy tìm kiếm những công thức nấu ăn mới, blog, video Youtube hoặc theo dõi những người đang có lối sống ăn chay trên mạng xã hội. Bằng cách này, mỗi khi bạn vào Instagram hay Facebook thấy hình ảnh về bữa ăn chay hay lời trích dẫn, bạn sẽ có được cảm hứng ngay lập tức!

fully raw Kristina

Động lực ở mỗi người là khác nhau, vậy nên theo tôi điều quan trọng nhất để ăn chay và hướng bản thân đến phong cách sống này, đơn giản chỉ cần bạn hiểu tại sao ăn chay quan trọng với bạn, tại sao bạn muốn làm sự thay đổi này. Câu trả lời có thể là để sống khỏe mạnh hơn, giảm nước thải, chấm dứt ngược đãi động vật hoặc tất cả các lí do trên. Chỉ cần bạn chắc chắn và có thể thuyết phục người khác về quyết định của bạn, vì làm cho người khác tin theo mình là một điều khó khăn.

Thách thức chính mình, và không dằn vặt bản thân nếu bạn thất bại một lúc nào đó. Hãy nhớ rằng ăn chay là một quyết định bao gồm sự thay đổi và tạo thói quen mới, thế nên thay vì xuống tinh thần khi bạn gặp thất bại trước đó, hãy xem sự thay đổi lối sống này như một cơ hội phát triển bản thân để hoàn thành mục tiêu và thói quen của bạn.

Bảo Khanh (Theo LifeHack.org)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.