20 bài học tuyệt vời bạn có thể học được từ việc đi du lịch

Đi du lịch tự bản thân nó đã là một điều tuyệt vời khi ta có thể trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ của cuộc sống, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều những điều thú vị không ngờ tới mà bạn có thể học được từ những chuyến đi này.

20 bài học khi đi du lịch

Ảnh minh họa.

1. Bạn học được rất nhiều điều về cuộc sống bên ngoài

Nếu có cơ hội được thoát ra khỏi “vùng” an toàn của mình và khám phá những điều mới lạ, bạn sẽ nhận ra rằng làm một “lính mới” trong cuộc sống sẽ chẳng có vấn đề gì ghê gớm, bất kể tuổi tác của bạn có như thế nào. Có rất nhiều điều cho bạn học hỏi như làm thế nào để có một bữa ăn ngon trong nhà hàng Ý, trong khi thực đơn viết bằng tiếng Ý và bạn hoàn toàn không biết một chữ tiếng Ý nào.

Gợi ý dành cho bạn: Bạn có thể vào trang web Duolingo.com và học cách gọi của một vài món đơn giản từ những nơi bạn sẽ đi, tại đây cũng có rất nhiều trò chơi về ngôn ngữ rất thú vị để cho bạn học tập nữa.

2. Bạn sẽ không bao giờ đơn độc

Bạn có thể kết bạn ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Hãy nhớ rằng bạn sẽ là người đầu tiên mỉm cười, cố gắng tham gia vào những ngày lễ kỷ niệm của họ hoặc chỉ đơn giản là hỏi thăm những người bạn mới về cuộc sống của họ.

3. Bạn sẽ được gặp gỡ những người khiến bạn khó quên

Trong chuyến hành trình của mình, bạn sẽ chẳng thể nào biết trước được mình sẽ được gặp ai, chuyện gì sẽ xảy ra và những điều bất ngờ mình sắp được đón nhận. Nhưng có một điều bạn phải tin rằng, từ chuyến đi của mình bạn sẽ được làm quen với những người thú vị, “hợp cạ” với bạn và gây cho bạn sự xúc động sâu sắc, khó quên, mà nếu chỉ ngồi một chỗ ở nhà bạn chẳng thể nào tìm ra được.

4. … hay nhiều khi chỉ là những mối quan hệ thoáng qua

Trong những chuyến đi du lịch, bạn sẽ phải di chuyển qua rất nhiều nơi, bằng các loại phương tiện khác nhau như: máy bay, ô tô, tàu lửa… và đây là nơi bạn có thể được trò chuyện, làm quen với những người bạn mới, khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ. Trong khoảng thời gian di chuyển khá buồn tẻ trên tàu, bạn có thể bắt chuyện với người ngồi bên cạnh, rồi cùng “tám” về những điều thú vị từ chuyến đi của nhau. Cho dù khi xuống tới nơi, các bạn sẽ mỗi người đi một ngã và không giữ liên lạc với nhau, nhưng dù sao bạn và người bạn kia cũng có một khoảng thời gian tuyệt vời, khó quên.

5. Bạn sẽ được thử những thứ mới mẻ

Liệu bạn có đang nhìn chằm chằm vào thực đơn mà không hề có ý kiến cho những món đồ gì, hoặc là nhảy lên một chuyến xe bus và hy vọng nó sẽ đưa mình đến những nơi quen thuộc, nếu như vậy thì chuyến du lịch của bạn có thực sự có thú vị? Điều bạn phải làm lúc này là thử nghiệm những thứ mới mẻ, những điều trước đây bạn chưa làm, hay những món bạn chưa ăn. Bạn hãy thực hiện những tình huống “khó nhằn” mà mình đưa ra và biến nó thành những kinh nghiệm tuyệt vời.

6. Chuẩn bị tinh thần cho những tình huống bất ngờ xảy ra

Cách tốt nhất để bạn tránh gặp phải những lỗi ngớ ngẩn khi đi du lịch là nên tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống ở nơi bạn sẽ du lịch. Nếu có “sự cố” gì nằm ngoài kế hoạch thì hãy biến nó thành một trải nghiệm thú vị. Bạn cũng nên chuẩn bị cho những phương án khẩn cấp sẽ xảy ra như đi lạc đường, lên nhầm xe hay gặp vấn đề về sức khỏe.

7. Bạn sẽ học được “giá trị” của việc đi… lạc đường

Lạc đường ở một thành phố xa lạ sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời

Lạc đường ở một thành phố xa lạ sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời

Bạn bị đi lạc trong một thành phố xa lạ, đừng quá hốt hoảng, đây sẽ là cơ hội để bạn đi lang thang xung quanh và khám phá những thứ mới lạ. Điều tuyệt vời là taxi ở khắp mọi nơi, và bạn có thể lên một chuyến xe bất kỳ nếu bạn cảm thấy đã thấm mệt. Có quá nhiều thứ để bạn xem và trải nghiệm khi bị lạc đường mà trong sách hướng dẫn du lịch không đề cập tới, cứ mạnh dạn đi và để bị… lạc và bạn sẽ nhận ra được giá trị của nó.

8. Bạn sẽ thoát ra khỏi môi trường quen thuộc của mình

Hãy tự thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình và khám phá thế giới theo cách của riêng bạn

Hãy tự thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình và khám phá thế giới theo cách của riêng bạn

Nếu bạn đang có những “rắc rối” trong cuộc sống thì cách tốt nhất là nên đi du lịch. Đây là dịp bạn sẽ được nhìn lại cuộc sống của mình từ bên ngoài và tìm ra những giải pháp để thay đổi nó, những điều bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy nếu cứ khư khư nằm im một chỗ.

9. Bạn sẽ học được cách “quên” đi những bản kế hoạch chi tiết

Có thể trong suốt hành trình du lịch của mình, bạn sẽ thường vạch ra cho mình những bản kế hoạch chi tiết về chuyến đi, cũng như lên lịch trình về những điểm vui chơi giải trí… nhưng bạn nên biết rằng luôn luôn có những điều bất ngờ thú vị xuất hiện đột ngột, khiến bạn muốn dành thời gian để tìm hiểu thêm. Do vậy, đừng biến mình thành “nô lệ” của những lịch trình cứng nhắc, hãy làm cho chuyến đi của bạn có tính năng “đàn hồi”, để bạn có thời gian thăm thú và xem những gì bạn muốn.

10. Bạn có thể “thực hành” nói chuyện với mọi người

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn “đấu tranh” với một ngôn ngữ mới khi trò chuyện với mọi người. Tuy bạn sẽ mắc phải những lỗi về ngữ pháp hay sẽ khiến mọi người cười nghiêng ngả với những câu nói “ngu ngơ” của mình, nhưng đây là một cơ hội “vàng” để bạn có thể học những bài học về cuộc sống và thêm yêu mến những người xung quanh.

11. Bạn sẽ được cảm nhận lịch sử một cách sống động nhất

Hãy cảm nhận lịch sử theo cách của riêng bạn

Hãy cảm nhận lịch sử theo cách của riêng bạn

Những địa danh lịch sử hay các bài học lịch sử, thường bị đánh giá là khá “khô khan” và khó thuộc nếu chúng ta chỉ tìm hiểu nó ở trong sách vở. Nhưng nếu bạn được đứng trước những công trình lịch sử vĩ đại hay những nét văn hóa ấn tượng bên ngoài thực tế, thì bạn sẽ tiếp thu lịch sử một cách nhanh chóng và khó quên nhất.

12. Bạn sẽ học được công thức làm một món ăn mới

Bạn đi du lịch nước ngoài, đương nhiên việc thưởng thức những món ăn mới, đặc sắc của nơi đó là điều khiến bạn khó có thể bỏ qua. Nếu bạn yêu thích nấu nướng, bạn có thể hỏi những người phục vụ cách thức làm món ăn đó, để khi trở về nhà bạn có thể nấu món đó cho những người thân yêu của mình thưởng thức thử. Nếu bạn đi càng nhiều nơi thì “tay nghề” nấu nướng của bạn càng được tăng cao và mọi người sẽ phải bất ngờ về bạn.

13. Bạn sẽ được tìm hiểu những lối sống khác nhau

Văn hóa và lối sống của từng địa phương trên thế giới không hề giống nhau ở bất cứ nơi đâu, đi ra và trải nghiệm ở bên ngoài bạn sẽ biết những nguyên tắc trong cuộc sống có thể là bình thường ở nơi này, nhưng sẽ là một “bất thường” lớn nếu thực hiện ở nơi khác. Từ những điều đó bạn sẽ rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm và tăng thêm vốn sống cho mình.

14. Bạn sẽ được… yêu

Eat, Pray, Love

Ảnh minh họa.

Bạn đang độc thân và đang trên con đường tìm kiếm tình yêu của mình? Lời khuyên được rất nhiều chuyên gia đưa ra là bạn hãy đi du lịch. Ở một thành phố đẹp và xa lạ bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm quen với gặp gỡ với rất nhiều bạn bè cùng chung sở thích du lịch khám phá giống như mình. Biết đâu được bạn sẽ gặp “tiếng sét” và tìm thấy tình yêu của mình thì sao.

15. Bạn học được cách thích nghi nhanh với môi trường mới

Khi bạn đi du lịch, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và sẽ dẫn bạn gặp phải những tình huống khá lạ. Các du khách khôn ngoan sẽ là người học được cách thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Đi du lịch với những điều ẩn số, bạn sẽ học được cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả bằng chính bản thân mình.

16. Bạn sẽ học được một ngôn ngữ khác

Ngay cả khi bạn đi du lịch đến rất nhiều nơi khác nhau, và bạn không nỗ lực để học ngôn ngữ của đất nước bạn đến thăm, thì chỉ cần xem biển chỉ đường hay thực đơn trong nhà hàng cũng sẽ dạy cho bạn một phần của ngôn ngữ địa phương. Nghe một ngôn ngữ nói xung quanh sẽ khiến cho bạn cảm giác được nhịp điệu của nó và cảm thấy ngôn ngữ đó thân thuộc hơn.

17. Bạn sẽ bắt đầu hiểu về các nền văn hóa khác nhau

Không có gì thú vị bằng việc bạn sẽ được sống giữa những nền văn hóa khác nhau và tìm hiểu tại sao mọi người lại làm những điều đó. Những nơi khác nhau sẽ có những tôn giáo khác nhau, ý tưởng, chuẩn mực đạo đức và nghệ thuật cũng như vậy. Mỗi nền văn hóa trên thế giới đều là một kho báu, bạn hãy “đào” lên và từ từ thưởng thức chúng.

18. Bạn sẽ học được cách để đi du lịch tốt hơn

Đi du lịch bản thân nó cũng là một kỹ năng. Bạn có thể nhồi nhét tất cả mọi thứ vào chiếc vali của mình, nhưng khi đến nơi bạn lại không thể tìm thấy những đồ vật mình cần dùng. Khi có kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn sẽ biết phải làm thế nào khi đi lạc đường hay đi nhầm một chuyến xe… những kỹ năng này bạn sẽ học được nếu đi du lịch thường xuyên.

19. Bạn sẽ ngày càng tự tin hơn

Sau khi đi du lịch và học hỏi được nhiều điều mới mẻ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra mình ngày càng… thông minh hơn. Điều đó thể hiện ở chỗ qua những kinh nghiệm từ các chuyến đi bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi mình muốn đến, kinh nghiệm đặt vé máy bay, cách gọi thức ăn,…

20. Bạn nhận ra rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều là… một

Đi du lịch ngày càng nhiều bạn sẽ nhận thức được rằng, khi chiến tranh xảy ra những người bị tổn hại có thể là những người ta đã gặp ở trong quán cà phê, những đứa trẻ bạn nhìn thấy trên đường đến trường hay những gia đình bạn nhìn thấy đang thong thả nắm tay nhau đi dạo vào buổi tối. Và bạn sẽ nhận ra đó là điều mà tất cả chúng ta không ai muốn nó xảy ra, và bạn sẽ làm mọi thứ để bảo vệ “thế giới” của riêng bạn.

Với toàn bộ lợi ích của việc đi du lịch, mọi người cho rằng đây là điều cần đạt đến và quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Mỗi người dân trên thế giới đều là một món quà quý giá của cuộc sống mà chỉ cần đi ra bên ngoài và gặp gỡ họ, bạn sẽ có cơ hội được phát triển một tình yêu với những nền văn hóa, tôn giáo, lối sống khác nhau. Và bạn sẽ nhận thấy mỗi một vị khách du lịch chính là một đại sứ du lịch hòa bình tuyệt vời nhất cho thế giới.

San San (Nguồn lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.