18 điều những người trưởng thành về tài chính không làm

Mọi người đã phải há hốc mồm khi xem cảnh kinh điển trong bộ phim Sabrina năm 1995. Cha của Sabrina hóa ra không chỉ là một người tài xế ít nói với niềm đam mê những quyển sách hay. Ông ấy là một triệu phú kinh hoàng! Làm thế nào mà ông ấy lại có thể tích lũy được khoản tài sản khổng lồ đó trên đồng lương ít ỏi của mình? Bằng cách bắt chước những thói quen đầu tư của ông chủ giàu có của ông ta. Bạn cũng vậy, bạn có thể học được từ những người trưởng thành về tài chính. Bạn có thể tránh được những lỗi lầm đắt giá bằng cách xem những gì họ làm – và có thể quan trọng hơn, những gì họ không làm.

1.Họ không tiêu nhiều hơn số tiền họ làm ra

Một nghiên cứu về tài chính của Yahoo gần đây đã cho thấy “có ít hơn một nửa dân số Mỹ tiêu xài ít hơn mức thu nhập của họ.” Vấn đề này tồn tại là do mức lãi suất thẻ tín dụng cao. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc có một ngân sách, hãy thử chuyển sang sử dụng tiền mặt. Điều này sẽ nhanh chóng chấm dứt tình trạng tiêu tiền vô độ vì một khi tiền mặt đã ra đi, buộc những chi tiêu phải dừng lại.

2.Họ không chờ đến cuối tháng rồi mới xem thu chi của mình ra sao

Những hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng chỉ là hình thức, chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Những ứng dụng theo dõi chi tiêu (hay một cái bút và quyển sổ) sẽ giúp bạn kiểm soát đươc số tiền của mình.

3.Họ không trả tiền cho những khoản đăng ký mà họ không sử dụng

Thẻ thành viên gym, đăng ký mua tạp chí, và những tấm vé tới xem đội bạn thích thi đấu trong những mùa giải thật tuyệt vời – nếu như bạn thực sự dùng đến chúng. Hãy dành một vài khoảng thời gian nghía qua những tờ kê thẻ tín dụng của bạn và hủy những khoản đăng ký đã bị lãng quên. Khả năng là bạn sẽ chẳng nhớ tới chúng đâu.

4.Họ không bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ nhặt

Những khoản chi tiêu nhỏ có thể cộng dồn lại thành một khoản lớn. Hãy tìm cách để giảm chúng xuống. Hãy để điều hòa nghỉ ngơi khi bạn ra khỏi nhà, tắt đèn trong phòng khi không sử dụng, dùng một bình nước có thể đổ đầy lại thay vì cứ mỗi tuần lại mua một bình nước mới.

5.Họ không tự động tiêu “những khoản tiền bất ngờ”

Tiền hoàn thuế hay tiền được tặng nhân dịp sinh nhật không cần thiết phải được tiêu vào ngày mà bạn nhận được nó. Hãy cho một ít vào lợn, hoặc dùng chúng để trả nốt các khoản nợ.

6.Họ không đi mua sắm để cảm thấy ổn hơn

Kevin O’Leary của Shark Tank cho rằng nên hoàn toàn tránh “liệu pháp bán lẻ”. Nhưng thôi nào. Chúng là là giống loài đã tạo ra kẹo không đường – chắc chắn chúng ta có thể chuộc lại những lần bạo tay mua sắm hậu chia tay? Có ý tưởng như thế này: Khi trái tim bạn tan vỡ, bạn cảm thấy khó chịu và chỉ muốn đi tới các trung tâm thương mại, hãy nghĩ tới một thứ mà bạn thực sự cần. Có thể là một đôi giày công sở, hay một món qua cho bạn của bạn. Hãy lập ra một “quỹ” cho riêng mình và chỉ mang TIỀN MẶT để mua món đồ đấy. Sau đó, đi mua sắm một chút cho vui lên nào.

7.Họ không mua quà vào phút cuối cùng

Chuyện này thường xảy ra với gần như tất cả chúng ta. Chúng ta chỉ nhớ đến ngày sinh nhật hay lễ kỷ niệm khi chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị. Thế là chúng ra đi đến cửa hàng gần nhất để kiếm một món quà vào phút cuối trong sự hỗn loạn, chúng ta mua một cái gì đó thật đắt để giấu đi sự thật là chúng ta không có thiệp và quà không được gói. Những món quà được tặng để thể hiện tình thương yêu. Mua chúng sớm hơn một chút sẽ giúp bạn nghĩ ra được món quà ý nghĩa hơn, đỡ đắt hơn, lại thể hiện được mức độ bạn quan tâm đến người đó bao nhiêu nữa.

8.Họ không ăn ở ngoài tất cả mọi bữa

Một thí nghiệm gần đây của Boston Globe cho thấy những bữa ăn nấu ở nhà thường chỉ tốn nửa giá so với những bữa ăn tương tự ở ngoài hàng.

9.Họ không bỏ phí đồ ăn thừa

Cách dễ nhất để có thể trả tiền cho các bữa ăn ngoài đơn giản chỉ là tiết kiệm đồ ăn thừa của bạn. bạn có thể biến 1 bữa ăn của mình thành 2 bữa.

10.Họ không để thực phẩm đã mua rồi bị hết hạn

Ném đồ ăn đi tức là ném tiền đi. Nếu bạn đang phải chật vật với việc tủ lạnh của bạn hay bốc mùi, hãy thử đi mua đồ nhiều hơn. Chỉ mua đúng những thứ bạn cần trong 2 đến 3 ngày tới, thay vì “tích trữ” cả tuần hay cả tháng.

11.Họ không tiêu tiền mà không dừng lại để suy nghĩ một chút

Đã bao giờ bạn nhìn lại một món đồ đã mua và suy nghĩ, “Mình đã nghĩ gì thế nhỉ?” Những người trưởng thành về tài chính sẽ hỏi câu hỏi chính xác nhất: “Mình có thực sự thích cái này không?” Bỏ qua bước này, và bạn sẽ thấy mình cần một buổi thanh lý đồ đấy.

12.Họ không mua những bộ quần áo mà họ không mặc thường xuyên

Tủ đầy quần áo nhưng lại “không có gì để mặc”? Hãy tiết kiệm không gian và tiền bạc bằng cách kiếm lại những thứ đồ linh hoạt mà bạn không thể chờ tới khi khoe chúng. Đây là một người tối giản với mong muốn chỉ cho bạn cách làm thế nào (có ảnh).

13.Họ không mua đồ chỉ vì chúng đang được giảm giá

Có một tập phim cũ trong The Lucy Show đã nói về lỗi thường gặp này với sự hài hước. Lucy đã khiển trách bạn cô ta vì cô ấy đã mua một bịch đồ ăn cho chó 50 pounds. Bạn cô ấy biện minh rằng “nó chỉ có nửa giá thôi.” Lucy đã trả lời một cách hài hước rằng “Cậu không có con chó nào cả!” Nếu bạn tự suy nghĩ “Mấy đôi giày này chỉ nửa giá thôi, và trông chúng cũng không tệ lắm”, lấy tiền và mua một đôi giày bạn thực sự thích. Bạn sẽ thực sự dùng tới chúng hơn đó.

14.Họ không mua gì mà không hỏi giá

Đây là một mẹo cũ. Bán đồ mà không báo giá và nó thực sự có hiệu quả, vì chúng ta thường rất ngại hỏi xem thứ đồ này có giá bao nhiêu. Chúng ta không muốn ai nghĩ rằng chúng ta nghèo, nhưng ta lại nhận được điều ngược lại. Bạn sẽ nghèo khi bạn không hỏi những câu hỏi khó đó.

15.Họ không tránh những khoản tiền mà có thể giúp họ tiết kiệm và tránh được rắc rối trong tương lai

Thay dầu có thể rất phiền hà, nhưng nó sẽ rẻ hơn là mua một chiếc xe mới. Làm sạch răng miệng của bạn có thể không thoải mái lắm, nhưng bạn có thích bị sâu tủy không? Khi bạn muốn tiêu xài ít đi, cắt bớt từ phần tiêu xài dư thừa, chứ đừng cắt bớt phần quan trọng.

16.Họ không tin vào những kế hoạch làm giàu nhanh chóng

Khi người ta thực sự kiếm được mỏ vàng, họ có thể sẽ không nói cho toàn thế giới về nó trong một cuộc hội thảo “cơ hội kinh doanh” đâu. Những người trưởng thành về tài chính biết rằng của cải đến từ việc chăm chỉ và những lựa chọn đúng đắn qua thời gian.

17.Họ không quên lập ra những mục tiêu tài chính

Không có một mục tiêu rõ ràng và kế hoạch khả thi, người ta thường chỉ dậm chân tại chỗ. Những mục tiêu tốt sẽ chiếu sáng con đường từ nơi bạn đang đứng tới nơi mà bạn muốn tới.

18.Họ không để những lỗi lầm trong quá khứ ngăn cản bước chân

Nhìn qua những thống kê và bạn sẽ học được một cách nhanh chóng rằng hầu hết chúng ta chẳng ai giỏi trong chuyện tiền bạc cả. Cùng với sự luyện tập, tính kiên nhẫn và kiên trì, bạn có thể trở thành một người trưởng thành về tài chính. Bạn chỉ cần bắt đầu mà thôi. Có một câu châm ngôn cũ. Nếu bạn muốn có một cây sồi lớn ở đằng sau nhà, thời điểm thích hợp để trồng nó là 20 năm trước. Thời điểm thích hợp thứ 2? Ngay bây giờ. Hãy sử dụng những mẹo này để bắt đầu bắt chước những người trưởng thành về tài chính. Bởi vì hãy đối mặt với nó đi. Cuộc sống của bạn sẽ vui hơn khi bạn có một khoản tiền trong ngân hàng.

Theo Lifehack.org

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.