Bill Gates viết lời tựa cho sách Hit Refresh-Tạo luồng gió mới của CEO Microsoft

Hit Refresh (Tạo luồng gió mới) là đựa đề quyển sách do Satya Nadella – CEO đương nhiệm của Microsoft viết. Bill Gates đã viết lời tựa cho quyển sách này. Team lifehack.vn đã dịch phần giới thiệu này để mọi người tham khảo nhé.

Image result for hit refresh

Tôi biết Satya Nadella hơn hai mươi năm nay. Tôi đã quen anh ấy vào giữa những năm chín mươi, khi tôi còn là Giám đốc điều hành của Microsoft và anh ta đang làm việc trên phần mềm máy chủ của chúng tôi – một phần mềm vừa mới ra mắt vào thời gian đó. Chúng tôi đã đưa ra một cách tiếp cận dài hạn để xây dựng doanh nghiệp, việc này có hai lợi ích: Nó đã mang lại cho công ty một động cơ tăng trưởng khác, và bồi dưỡng cho nhiều nhà lãnh đạo mới – những người đang điều hành Micosoft ngày nay, trong đó có cả Satya.

Tôi đã thực sự tập trung sâu làm việc với Satya khi anh ấy chuyển đến để nỗ lực xây dựng một công cụ tìm kiếm tầm cỡ thế giới. Chúng tôi đã tụt hậu phía sau Google, và nhóm nghiên cứu đầu tiên của chúng tôi phải hành động ngay để tiến lên phía trước. Satya đã là một phần của nhóm, đã đến để lật ngược tình thế. Anh ta khiêm tốn, hướng về tương lai và thực tế. Anh ấy nêu ra những câu hỏi thông minh về chiến lược của chúng tôi. Và anh ấy đã làm việc tốt với lực lượng kĩ sư nòng cốt.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên đối với tôi một khi Satya trở thành giám đốc điều hành của Microsoft, anh ta ngay lập tức tạo được dấu ấn của mình với công ty. Như tiêu đề của cuốn sách này hàm ý, anh ta đã không hoàn toàn phá vỡ những gì trong quá khứ – khi bạn nhấn nút refresh trên trình duyệt của bạn, một số thứ trên trang vẫn còn giữ nguyên như cũ. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Satya, Microsoft đã có thể thoát khỏi cách tiếp cận thuần túy với việc lấy Windows làm trung tâm. Anh ấy đã tiên phong trong việc thông qua một nhiệm vụ mới táo bạo cho công ty. Anh ấy là một phần của một cuộc đàm luận liên tục, nỗ lực liên hệ với những khách hàng, các nhà nghiên cứu hàng đầu và các nhà điều hành. Và điều quan trọng nhất, anh ấy đang đặt cược lớn vào một vài công nghệ then chốt, như trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây, nơi mà Microsoft sẽ tạo nên khác biệt của chính nó.

Đây là một cách tiếp cận thông minh không chỉ cho Microsoft, mà còn đối với bất kỳ công ty nào muốn thành công trong thời đại kỹ thuật số. Ngành công nghiệp máy tính chưa bao giờ phức tạp hơn bây giờ. Ngày nay, nhiều công ty lớn bên cạnh Microsoft đang thực hiện công việc đổi mới – đó là Google, Apple, Facebook, Amazon và những công ty khác nữa. Có những người dùng vượt trội trên khắp thế giới, không chỉ ở Hoa Kỳ. Máy tính cá nhân (PC) không còn là thiết bị điện toán duy nhất, hay thậm chí là một thiết bị chính mà hầu hết người dùng tương tác.

Mặc dù với tất cả sự thay đổi nhanh chóng này trong ngành công nghiệp máy tính, chúng tôi vẫn đang ở điểm bắt đầu cuộc cách mạng kỹ thuật số. Lấy trí thông minh nhân tạo (AI) như là một ví dụ. Hãy nghĩ về tất cả thời gian chúng ta dành ra cho việc tổ chức và thực hiện các hoạt động thường nhật một cách thủ công, từ lập kế hoạch cho các cuộc họp đến việc chi trả các hóa đơn. Trong tương lai, một trợ lí thông minh nhân tạo sẽ biết rằng bạn đang làm việc và cần phải có mười phút giải lao, và kế tiếp nó sẽ giúp bạn hoàn thành những việc có độ ưu tiên cao trong danh sách công việc cần làm. Trí thông minh nhân tạo đang trong quá trình hoàn thiện để làm cho cuộc sống của chúng ta có năng suất cao hơn và sáng tạo hơn.

Sự đổi mới sáng tạo cũng sẽ cải thiện nhiều phạm vi khác của cuộc sống chúng ta. Đây chính là phần việc lớn nhất của tôi ở Quỹ Gates, tập trung vào việc giảm những bất bình đẳng tồi tệ nhất trên thế giới này. Các công cụ theo dõi kỹ thuật số và sắp xếp trình tự di truyền đang giúp chúng ta tiến gần đến việc tận diệt bệnh bại liệt, đây sẽ chỉ là căn bệnh thứ hai của nhân loại từng bị xóa sổ. Ở Kenya, Tanzania và các quốc gia khác, phương tiện thanh toán tồn tại dưới dạng điện tử cho phép người dùng có thu nhập thấp có thể tiết kiệm, mượn và chuyển tiền như chưa bao giờ có trước đây. Trong những lớp học trên khắp Hoa Kỳ, phần mềm học tập được cá nhân hóa cho phép sinh viên hoạt động theo nhịp độ mà mình thích và tập trung vào những kỹ năng mà họ cần cải thiện nhất.

Tất nhiên, với mỗi công nghệ mới, đều có những thách thức đi cùng. Làm thế nào để chúng ta có thể giúp đỡ những người bị mất việc làm vào tay các trợ lí thông minh nhân tạo và robot? Liệu người dùng có tin vào trợ lí thông minh nhân tạo với tất cả thông tin mà chúng mang lại? Nếu một trợ lí ảo có thể tư vấn cho bạn về phong cách làm việc của bạn, bạn có muốn nó không?

Đó là những gì khiến cho những quyển sách như Tạo luồng gió mới rất có giá trị. Satya đã lập kế hoạch một khóa học cho việc tận dụng tối đa các cơ hội được tạo ra bởi công nghệ trong khi đó cũng đang đối mặt với những câu hỏi hóc búa. Và anh ấy mang đến câu chuyện cá nhân đầy hấp dẫn của mình, nhiều trích dẫn văn học hơn những gì mà bạn mong đợi, và thậm chí là một vài bài học từ môn bóng gậy (cricket) yêu thích của anh ấy. Tất cả chúng ta đều nên lạc quan về những gì sẽ xảy ra. Thế giới đang trở nên tốt hơn, và sự phát triển đang tiến nhanh hơn bao giờ hết. Cuốn sách này là một hướng dẫn vô cùng sâu sắc cho một tương lai nhiều hăng say và đầy thách thức.

Mai Huỳnh (dịch từ Hit Refresh)