10 lí do khiến bạn không bao giờ thành công

1. Không biết quý trọng thời gian

Bất kì một người thành đạt nào đều hiểu thời gian quan trọng hơn tiền bạc” – Richard Branson

Những người không thành công không bao giờ coi trọng thời gian. Họ không có khả năng sắp xếp thời gian để hướng tới mục tiêu của bản thân mình. Kết quả là cứ năm này qua năm khác, họ tiếp tục đưa ra những bản kế hoạch, những mục tiêu mà không bao giờ trở thành hiện thực bởi vì họ chả bao giờ quan tâm đặt thời gian vào chúng. Kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng từ chối và biết điều gì cần quyết tâm thực hiện là những kĩ năng rất quan trọng giúp chúng ta thành công ở bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống.

2. Không làm những việc phục vụ cho mục tiêu của bản thân

Không hề khó để ra quyết định nếu như bạn biết rõ mình muốn gì” – Roy Disney

Mục tiêu càng quan trọng, bạn sẽ càng phải đặt nhiều thời gian và kỉ luật cho nó. Ngược lại, những mục tiêu ít quan trọng hơn sẽ cần ít thời gian, công sức và kỉ luật hơn. Những người không thành công thường hay nhầm lẫn giữa sự bận rộn và hiệu quả công việc. Họ làm tất cả mọi thứ nhưng lại chả có liên quan gì tới mục tiêu mà họ đề ra cho chính mình. Lời khuyên là hãy sử dụng một quyển ghi chú nhỏ, viết ra những mục tiêu của bạn là gì, bạn cần làm gì để thực hiện những mục tiêu đó và chiến lược để hoàn thành từng công việc. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tránh xa những thứ không cần thiết.

3. Thiếu trách nhiệm trong công việc và cuộc sống

Nhiều người hay nhầm lẫn rằng thành công ở một lĩnh vực có thể bù đắp sự thất bại của một lĩnh vực khác, nhưng liệu như thế có đúng không? Sự hiệu quả thật sự cần phải được cân bằng” – Stephen Covey

Giả sử sếp của bạn rất tồi cả về quản lí lẫn chuyên môn và bạn thực sự ghét công việc hiện tại thì đó cũng không phải là lí do để chán nản và làm giảm chất lượng công việc. Bạn được trả tiền để làm việc vì thế hãy cố gắng để xứng đáng với số tiền mà công ty bỏ ra. Quy luật của cuộc sống là kết quả bạn nhận được luôn xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Điều quan trọng là bạn phải có kinh nghiệm cũng như sự khôn ngoan để hoàn thành công việc xuất sắc trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những người không thành công thường luôn hài lòng với những điểm kém và cũng chả thèm quan tâm rút kinh nghiệm để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Thực vậy, để trở thành một học sinh xuất sắc thì điều quan trọng nhất không phải là sự thông minh mà nó nằm ở khả năng lên kế hoạch học tập, chuẩn bị cho những kì thi của bạn. Chính điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy mình thông minh hơn, và hệ quả là kết quả cuối cùng sẽ tốt hơn.

4. Tự dựng những giới hạn cho bản thân

Bạn được định nghĩa bởi những gì bạn tin tưởng” – Oprah Winfrey

Những người không thành công thường hay nói những câu như “Tôi không giỏi tính toán lắm!”, “Tôi học không tốt!” hay “Tôi nghĩ mình không có khả năng kinh doanh giỏi”. Họ tự dựng những giới hạn cho chính họ để biện minh cho hành động, nhưng điều đó chỉ là một tấm khiên họ dựng lên quanh vùng an toàn để không bao giờ bị người khác đánh giá về cuộc sống tầm thường mà họ đang trải qua. Hãy loại bỏ ý nghĩ về việc bạn chỉ có những kĩ năng và kiến thức cho một việc nào đó, tự giới hạn bản thân mình, hãy loại bỏ những ý nghĩ bạn không thông minh như những người khác. Những gì cuộc sống cần ở bạn là hãy cố gắng khai thác hết bản thân để phục vụ cuộc sống của chính bạn và của những người xung quanh.

5. Rất giỏi thoái thác

Nếu bạn không thể làm nó tốt, ít nhất là hãy cố gắng làm nó trông đẹp” – Bill Gates

Những người này thường rất giỏi trong việc tìm ra lí do giải thích tại sao họ không thể hoặc không nên làm một điều gì đó. Đôi lúc họ nhầm lẫn giữa việc thoái thác và “phải sống thực tế”. Họ thiếu khả năng tưởng tượng và luôn tìm cách chứng minh rằng tại sao không nên cố gắng làm điều này điều kia nhưng bản thân họ không bao giờ thử. Cách tốt nhất để hạn chế điều này là hãy dừng suy nghĩ ngay khi bạn có xu hướng thoái thác, khi quen dần bạn sẽ loại bỏ được hoàn toàn tính xấu này.

6. Thô lỗ và thiếu tôn trọng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tính cách của một người bằng cách quan sát xem anh ta đối xử với những thứ không có ích cho mình” – Johann Wolfgang von Goethe

Những người không thành công thường rất kém các kĩ năng xã hội. Họ thường nói những thứ như “ít nhất là tôi cũng đang nói thật”, “đây là con người tôi, cố gắng mà chịu đựng đi”. Họ không đối xử với người khác một cách khéo léo, thường tỏ ra ngạo mạn về bản thân mình. Chẳng ai thích một kẻ luôn to mồm, hay thể hiện hay những kẻ còn chả biết nói lời cảm ơn khi được khen ngợi. Tuy nhiên, đối xử tốt với những người bạn yêu quý rất dễ dàng, đối xử tốt với những người bạn không yêu quý, không có mối quan hệ thân thiết nào hoặc với những người mà bạn đang tranh cãi mới là điều thực sự khó. Nghệ thuật giao tiếp là một kĩ năng rất ít người có thể thành thạo. Có câu nói rằng cách tốt nhất để thử tính cách của một người là xem thái độ của anh ta ra sao khi phải đợi ở một hàng người rất dài, hay phản ứng của anh ta thế nào khi chẳng may bị người khác làm hỏng một món đồ đắt tiền.

7. Luôn trì hoãn

Chỉ trì hoãn những việc mà bạn sẵn sàng chết để được làm chúng vào ngày mai” – Pablo Picasso

Một điều rất hài hước về kiểu người này là họ thường chủ động thú nhận rằng họ là người hay trì hoãn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều đó. Có thể xếp những người này vào danh sách đầu tiên – những người không biết quý trọng thời gian. Họ hài lòng với cuộc sống mà mọi thứ giống với ngày hôm qua. Họ sống như thể họ có một cuộc sống khác được gửi ở ngân hàng. Hãy luôn tâm niệm rằng bạn đang chết đi ngay khi vừa được sinh ra đời, rằng mỗi ngày mới chính là một món quà bạn được ban tặng để có thể làm bất cứ điều gì bạn có thể trong 24 giờ đó. Bởi vì không ai hứa với bạn ngày mai sẽ tới.

8. Không hành động

Hãy làm điều gì đó hôm nay, bạn của ngày mai sẽ cám ơn chính bạn vì điều đó” – Les Brown

Những người thất bại thường hay trì hoãn và để thời gian trôi qua 1 cách vô nghĩa. Họ thường hay ăn to nói lớn về những giấc mơ của mình nhưng lại chẳng bao giờ đủ dũng cảm để thực hiện nó. Hãy dừng mơ mộng bạn muốn trở thành gì, bản thân những giấc mơ hay hoài bão không hề xấu, nhưng bạn phải đứng dậy, thể hiện và làm một điều gì đó ngay bây giờ. Hãy giảm bớt những buổi hẹn cà phê với bạn bè và làm điều gì đó có ích.

9. Không dám đối mặt với hoàn cảnh khó khăn

Sa mạc được sinh ra từ nắng gắt” – Arabian Proverb

Có một anh chàng David trẻ tuổi, không dũng mãnh, không cao lớn dám đối mặt với tên khổng lồ và nói: “Ta sẽ đánh bại ngươi và chặt đầu ngươi làm chiến lợi phẩm”. Và đó chính là những gì anh ta đã làm. Những người không thành công thường cảm thấy tuyệt vọng khi họ gặp phải những thử thách mà họ cho là quá lớn và bỏ cuộc ngay khi gặp bất cứ khó khăn nào. Họ luôn muốn hái hoa hồng không có gai, muốn có em bé mà không phải mang nặng đẻ đau và xem cầu vồng mà không muốn trải qua cơn mưa cùng với sấm chớp. Đối mặt và vượt qua thử thách sẽ không những đưa bạn gần hơn tới mục đích của bản thân mà còn khiến cho bạn khám phá ra khả năng mà chính bạn cũng không bao giờ nghĩ mình có thể. Hãy luôn cố gắng chinh phục nỗi sợ hãi của bản thân và khám phá những chân trời mới, hãy bước ra khỏi khu vực an toàn và thử thách chính mình. Hãy nhớ sự dũng cảm được sinh ra từ những khó khăn. Bạn sẽ không bao giờ biết mình mạnh mẽ như thế nào khi phải đối mặt với khó khăn thử thách. Bạn có thể thất bại, nhưng ít nhất thì bạn đã thất bại và chứng minh rằng Goliath cũng không mạnh như hắn tưởng.

10. Thiếu chính kiến

Vì do ngươi nhạt nhẽo – không mặn không ngọt – ta sẽ nhổ ngươi ra khỏi miệng của ta” – Sách Khải Huyền

Trong cuộc sống tồn tại những người như vậy. Họ chẳng bao giờ có chính kiến về bất kì điều gì và không thể đưa ra quyết định. Họ không bao giờ tranh luận một cách thẳng thắn và luôn bảo thủ nếu vấn đề đang tranh luận không nằm trong tầm hiểu biết của họ. Họ luôn nghĩ rằng người khác phải nhìn thế giới theo cách của họ. Họ chẳng đứng về phe nào và luôn có tư tưởng trung lập về mọi thứ. Họ không đọc sách, không tự phát triển bản thân để vượt qua những kiến thức cũ rích đã học trong trường lớp. Họ chẳng cảm thấy có vấn đề gì khi bản thân vẫn “luôn như thế”. Họ thờ ơ với một thế giới đầy những thứ mới mẻ cần phải khám phá. Lãnh đạm giết chúng ta một cách âm thầm. Hãy tìm cho mình một đam mê và thực hiện nó, kể cả khi bạn không được trả tiền.

Lời kết: Những người đang làm thay đổi thế giới không hề phi thường như chúng ta tưởng tượng. Họ cũng chỉ là những người bình thường và thậm chí có thể không hề có mặt nào xuất sắc nhưng lại đang khiến cho bao người khác phải ngưỡng mộ bởi vì họ đã làm chủ được tính kỉ luật và luôn tìm cơ hội để phát triển bản thân. Có thể bạn có quá nhiều thứ muốn thực hiện và đôi lúc ngập ngụa trong chúng vì đơn giản là không có đủ thời gian. Hãy tắt điện thoại, thôi facebook một thời gian, không đếm xỉa đến chuyện người khác và chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mình đạt được.

Dịch từ lifehack.org


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.