Trước khi ra quyết định làm việc tại nhà, bạn nên tham khảo những điều này

Cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại khiến chúng ta có thể chọn làm việc tại nhà thay vì đến công ty. Thống kê cho thấy, gần 4 nghìn người Anh đang làm việc tại nhà.

Xu hướng công việc mới cho phép bạn có thể chọn làm việc tại nhà. Vậy làm việc tại nhà có thoải mái và đem đến năng suất cao hơn làm tại công sở?  Một số trả lời “có”, nhưng nhiều người vẫn còn rất do dự, hoài nghi. Cùng điểm qua những ưu điểm và nhược điểm của xu hướng làm việc này.

1.Tự do 

Ưu điểm dễ nhận ra nhất, làm việc tại nhà mang lại cho nhân viên sự thoải mái và tự do mà bất kỳ ai cũng ao ước. Sự tự do này đến từ việc bạn không phải tuân theo những quy tắc của môi trường công sở về trang phục, tác phong, giờ giấc và vị trí.

dang_ky_wifi_viettel___thoai_mai_lam_viec_tai_nha
Làm việc tại nhà đang trở thành xu hướng tại các nước phát triển

Nhân viên làm việc tại nhà không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn của đồng nghiệp xung quanh, không bị các phiền nhiễu tác động, không phải dành quá nhiều thời gian cho hội họp.

2.Tiết kiệm

Làm việc tại nhà giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền cho chi phí đi lại, ăn uống. Trong khi đó, bạn không bị ràng buộc về giờ giấc tại cơ quan nên có thêm nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình. Bạn có quyền lựa chọn một không gian riêng tư để tự do sáng tạo, tránh được rất nhiều áp lực căng thẳng, linh động hơn. Do đó, bạn sẽ có thêm điều kiện để cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc.

Sự thoải mái về giờ giấc, tính riêng tư hay vài khoản tiết kiệm khi làm việc tại nhà là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tạp chí Forbes đã đưa những nhược điểm của lối suy nghĩ và cách làm việc này. Theo đó, có 4 yếu tố khiến bạn phải suy nghĩ trước khi quyết định làm việc từ xa.

3.Sự cộng tác

Forbes lấy ví dụ việc một vận động viên toàn diện hơn khi anh ta chơi nhiều môn thể thao khác nhau. Tương tự, khi làm việc với nhiều đối tác, cộng sự khác nhau, người đi làm cũng sẽ phát triển nhiều kỹ năng hơn. Gặp gỡ và cộng tác, chắc chắn sẽ được thực hiện tốt hơn nếu bạn đi làm ở công ty thay vì ngồi nhà.

4.Tiếp cận tài năng

Nếu làm việc tại nhà, bạn cùng lắm sẽ hoàn thành công việc được giao. Khi làm cùng đồng nghiệp và đối tác tại công ty, bạn có cơ hội học hỏi họ cũng như tránh lỗi họ đã mắc phải.

Sự cộng hưởng sức mạnh cũng là điểm giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

5.Tăng hiệu suất

Bạn có chắc ngồi màn hình máy tính tại nhà sẽ không làm xao nhãng công việc vì lướt Facebook, đọc báo, nghe nhạc…không? Và bạn cũng có thể nghĩ tới việc vào tủ lạnh lấy gì đó ăn trong lúc làm.

Những chuyện này sẽ làm mất thời gian, kìm hãm khả năng tập trung của bạn. Nếu ở công ty, sự hạn chế từ cấp trên hoặc những ánh nhìn của đồng nghiệp đã buộc bạn phải tập trung làm việc và nâng cao hiệu suất của mình.

phong-thuy-bo-tri-cho-van-phong-lam-viec-phong-thu
Công ty là môi trường làm việc giúp xây dựng các mối quan hệ và hoàn thiện kĩ năng còn thiếu sót

6.Thăng tiến

Không ai sống và vươn lên đỉnh cao nếu thiếu mối quan hệ xung quanh. Forbes nhắc đến khái niệm “văn hóa công ty” cho thấy một người sẽ dễ thăng tiến hơn nếu anh ta thực sự hòa mình vào dòng chảy của công ty, là một phần của nó.

Đừng xem thường những giao tiếp, trao đổi công việc trực tiếp với đồng nghiệp cũng như những hoạt động chung của công ty ở giờ giải lao. Nếu không hòa vào những điều này, bạn tự khắc sẽ là thành phần đầu tiên bị thải loại.

Vì vậy, trước khi quyết định chọn làm việc ở nhà, hãy cân nhắc thật kĩ nhu cầu, hoàn cảnh của mình và cả ưu nhược điểm của cả hai cách làm việc này.

Lã Kim Tiến (Theo Forbes)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.