Quan niệm sai lầm nhất về tư duy thành công

Nếu như bạn đang chơi một trò chơi liên quan đến từ vựng và từ “tư duy thành công” xuất hiện, bạn nghĩ đến những từ gì đầu tiên?

Đối với nhiều người, từ khóa “suy nghĩ tích cực” chắc sẽ đứng đầu danh sách.

Trong khi tư duy thành công bao gồm việc tiếp cận mọi thứ với thái độ tích cực, gắn liền suy nghĩ tích cực thật sự là một khái niệm sai lầm mà dẫn đến việc con người thất bại trong việc đạt được những kết quả dài hạn và quan trọng từ những chương trình tự phát triển bản thân cũng như những nổ lực của họ.

Để nắm vững về tư duy thành công (và có thể thu được những lợi ích từ nó), chúng ta cần phải hiểu rõ nó thật sự là thế nào.

Có điều gì khác biệt giữa việc giữ trạng thái tích cực và việc có một tư duy thành công?

Giữa trạng thái tích cực liên quan đến việc nhìn về hướng tốt của mọi thứ. Những ai đã nhầm suy nghĩ tích cực với tư duy thành công nhanh chóng nhận ra được rằng việc giữ trạng thái tích cực không đủ để nhận được những kết quả mà họ đang tìm kiếm. Đó là bởi vì bạn có thể quyết định suy nghĩ tích cực về những thứ mình chắc chắn, nhưng nếu bạn không có nghĩ tới mô hình suy nghĩ tự động, thái độ cũng như sự tin tưởng thứ mà có thể giới hạn bạn (khía cạnh của tư duy), những gì bạn nhận được có thể sẽ hơi hời hợt và sẽ không tồn tại lâu được.

Đạt được những kết quả dài hạn cũng liên quan nhiều đến nỗ lực cũng như tạo ra một dạng của tư duy mà nó cho phép chúng ta nuôi dưỡng những hình mẫu của hành vi, thứ mà được biết như những đóng góp vào thành công vậy. Tư duy là một nhóm của thái độ, sự tin tưởng cũng như giá trị mà tất cả được coi là những hình mẫu của hành vi cũng như thói quen.

Một tư duy thành công, từ đó, là một tập hợp của các niềm tin mang lại kết quả trong hình mẫu của hành vi sẽ dẫn bạn đến thành công.

Tư duy thành công bao gồm những gì?

Để đạt được lợi ích từ tư duy thành công, bạn cần phải có khả năng suy nghĩ (và sau đó là hành động) như một người thành công. Nó sẽ không đến một cách tự động vào lúc đầu; tuy nhiên hãy luyện tập và hỏi bản thân mình, điển hình như, Richard Branson hay Tony Robbins suy nghĩ gì về nó và họ sẽ phản ứng như thế nào? Một người thành công sẽ phản ứng như thế nào trong tình huống đó có thể được quyết định bằng cách nhìn vào những khía cạnh của tư duy của họ như là:

  1. Thói quen
  2. Nguồn gốc của động lực và ý chí
  3. Thái độ
  4. Sự tin tưởng
  5. Niềm đam mê

Khi bạn nghiên cứu về tư duy của những người thành công, chắc bạn sẽ nhận thấy được rằng trong khi nhiều người trong số họ chọn thái độ lạc quan về những thứ trong cuộc đời mình, họ cũng có thể thực tế (và thỉnh thoảng cũng hoài nghi) về những điều khác.

Vì thế, chìa khóa để có được tư duy thành công không phải là thái độ lạc quan, nói đúng hơn là có một cái nhìn sâu hơn về việc bạn thực sự nghĩ như thế nào để thay đổi chính bản thân mình từ bên trong, hơn là chỉ tập trung vào bề nổi của vấn đề! Bạn không thể trông mong rằng những suy nghĩ của bạn sẽ nghiêng về một hướng và cuộc sống của bạn sẽ nghiêng về một hướng hoàn toàn khác. Hãy nhớ rằng, thế giới bên ngoài phản ánh thế giới bên trong con người bạn – thay đổi thế giới bên trong sẽ tự động thay đổi thế giới bên ngoài, và nó sẽ không có hiệu quả nếu bạn làm cách ngược lại!

Hãy nhớ rằng, việc xây dựng tư duy thành công không xảy ra một sớm một chiều. Nó đòi hỏi sự nhận thức về thói quen suy nghĩ của bạn lập đi lập lại, động lực cũng như sự cam kết để thách thức những hạn chế và thay thế chúng bằng một cái gì đó khác mà sẽ hỗ trợ cho thành công của bạn.

Biết những câu hỏi mà bạn tự hỏi chính bạn – đó chính là nơi tốt nhất để bắt đầu. Như Tony Robbins nói rằng, chất lượng của cuộc sống có liên quan đến chất lượng của những câu hỏi mà bạn đã đặt ra.

Theo ý kiến riêng của tôi, bạn chỉ có thể thay đổi tư duy nếu bạn thực sự nghiêm túc và rõ ràng về việc bạn muốn suy nghĩ đó thay đổi như thế nào, mỗi ngày, hãy ý thức về những suy nghĩ và hành động của bạn, và đảm bảo rằng chúng phù hợp với tư duy mà bạn muốn có. Kiên nhẫn là chiếc chìa khóa để thay đổi tư duy của bạn và, đối với tôi, đó là nỗ lực hai mươi bốn giờ. Đúng, nó quả thật không hề dễ dàng chút nào, nhưng thành công thì không dễ – đó là lý do tại sao những người nỗ lực rất nhiều có thể đạt được thành công mà họ muốn.

Tích cực không phải là kẻ thù

Chỉ vì tư duy thành công liên quan nhiều hơn đến tư duy tích cực, nó không có nghĩa rằng tích cực về một số điều sẽ cản trở sự thành công của bạn! Ví dụ như, bạn vẫn nên tìm kiếm những cơ hội thay vì những chứng ngại vật và bị ám ảnh về những điều không xấu đang xảy ra.

Bắt đầu cuộc sống với một thái độ tích cực là một bước khởi đầu tốt và nó sẽ là bước chạy đà giúp ta bắt đầu tư duy thành công cũng như là động lực cần thiết để giữ vững trong thời gian dài!

Gia Thư (Theo Lifehack.org)