Lời khuyên từ doanh nhân thành công: hãy tiết kiệm tiền khi còn trẻ

Tiết kiệm tiền khi còn trẻ là lời khuyên của Chris Sacca – doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, người đứng thứ 3 trong danh sách các nhà đầu tư công nghệ tốt nhất của Forbes

Chris Sacca là một doanh nhân hàng đầu trong giới đầu tư. Ông là người đầu tiên ủng hộ Twitter, Uber, Instagram và Kickstarter, và những ván cược lớn đã giúp người đàn ông 41 tuổi trở thành một tỷ phú tự thân lập nghiệp .

Sacca đã làm khách mời xuất hiện trên kênh ABC của chương trình thực tế “Shark Tank,” dành cho doanh nhân. Ông trở nên nổi tiếng sau đó với chiếc áo sơ mi thêu hoa cao bồi.

Dưới đây là lời khuyên của ông dành cho những người trẻ tuổi.

“Điều tốt nhất mà các sinh viên đại học có thể làm ngay bây giờ là ngừng chi tiêu tiền,” Sacca nói, trong một cuộc phỏng vấn các nhà đầu tư của USA Today. “Việc tiêu ít tiền hơn nghĩa là bạn sẽ có tự do và nhiều sự lựa chọn hơn sau này”, ông nói.

Sacca đã tự lôi mình ra khỏi những khó khăn gặp phải trên đường đi. Ngay trước ngày 11 tháng 9 năm 2001, tức ngay sau khi tốt nghiệp Luật Georgetown, Sacca bị sa thải.

Sacca cuối cùng đã nhận một công việc trong lĩnh vực pháp luật trước khi làm việc tại Google trong bốn năm, và sau đó bắt đầu với công ty đầu tư Los Angeles của riêng mình. Các kỹ năng của Sacca đã được hoan nghênh rộng rãi trong việc lựa chọn các quyết định đầu tư và giúp họ phát triển. Ông đứng thứ 3 trong danh sách các nhà đầu tư công nghệ tốt nhất của Forbes “Midas Touch”

Tôi chỉ chỉ tiêu 60 USD một tuần trong suốt 8 tuần. Đây là chính xác là những gì tôi đang làm”

Đối với những sinh viên đại học có tham vọng mong muốn đi theo bước chân của mình, Sacca có tin tốt và xấu.

“Không có con đường nào đến nơi tôi đang đứng, cũng không có công thức nào để nhân rộng,” ông nói. “Nhưng,” ông nói thêm, “Không có ngoại lệ, tất cả mọi người mà tôi từng gặp đều rất táo bạo, đồng cảm, không mệt mỏi và sẵn sàng yêu cầu được giúp đỡ để có được hạnh phúc và sự thỏa mãn .”

Vì vậy, tiết kiệm từng đồng xu của bạn khi  còn trẻ và giữ nó cho các ưu tiên theo thứ tự sau này, điều đó sẽ có lợi cho bạn trong một thời gian dài.

Christopher Sacca được đánh giá là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng thành công. Công ty đầu tiên Sacca quyết định đầu tiên là Photobucket khi ông không hề có tiền, mà chỉ có một khoản vay lớn từ thẻ tín dụng.

Tiếp sau đó, Sacca đã đầu tư vào Lookout, nhà phát triển phần mềm bảo mật cho điện thoại di động. Từ năm 2009, Sacca tiếp tục thực hiện những thương vụ đầu tư cá nhân trong các công ty như Kickstarter, Twilio và một số công ty nhỏ khác. Cho đến nay, những công ty này đều rất thành công.

Trong số 31 công ty mà Sacca từng hậu thuẫn, Twitter chính là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng đầu tư nhạy bén của ông. Sacca đã đầu tư 5.000 USD ngay từ khi Twitter mới được thành lập vào năm 2007. Đến nay, Twitter đã mang lại hơn cho Sacca nhiều tỷ đô la.

Khánh Hồng (theo CNBC)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.