Disruptive Marketing, tiếp thị đột phá đang là xu hướng của thế giới, bạn cần biết 3 điều này

Theo thống kê, ngày nay con người dùng các thiết bị điện tử có kết nối mạng với hơn 70% thời gian của họ. Những thiết bị đó là internet tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng…Điều này dẫn đến sự lên ngôi của những chiến dịch marketing kỹ thuật số. Tuy nhiên để có được khách hàng thực sự mua hàng của công ty bạn thông qua kênh kỹ thuật số này là một thách thức rất lớn. Để giải quyết thách thực này, distuptive marketing (tiếp thị đột phá) đã ra đời. Vậy disruptive marketing –tiếp thị đột phá là gì. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Theo Geoffrey Colon, tiếp thị đột phá là “đó là nơi việc bán hàng không diễn ra, nhưng có rất nhiều cuộc đối thoại về nhãn hiệu của bạn đang diễn ra, đây là nơi mà khách hàng đã tạo ra những nội dung tốt nhất về nhãn hiệu, đây là nơi mà cảm xúc được lắng nghe”. Geoffrey Colon là nhà thiết kế truyền thông làm việc tại Microsoft. Ông là tác giả quyển sách Disruptive Marketing: What Growth Hackers, Data Punks, and Other Hybrid Thinkers Can Teach Us About Navigating the New Normal (Tiếp thị đột phá).

Colon đã giúp cho rất nhiều công ty để tiếp cận chiến lược marketing từ góc độ tập trung vào nền tảng thiết kế. Ông muốn cả công ty lớn lẫn công ty nhỏ nhận ra những điều này. Đó là công nghệ đã định hình lại hành vi chúng ta thế nào. Công nghệ đã thay đổi thị trường như thế nào. Những cách tiếp cận thị trường nào sẽ hiệu quả nhất. Và đây là những tín hiệu tốt cho cả công ty lớn lẫn công ty nhỏ.

Theo quan điểm của ông, tôi sẽ liệt kê 3 vấn đề bạn cần biết về tiếp thị đột phá.

1.Người ta đang trò chuyện với nhau chứ không phải nói chuyện một chiều

Quá nhiều người vẫn nghĩ rằng, tiếp thì là luôn nói, nói và nói, tức là đưa ra thông điệp tiếp thị của mình theo một chiều. Nhưng theo Colon, người làm tiếp thị tốt là người biết lắng nghe giỏi nhất và là người biết quan sát tốt nhất. Thay vì chỉ nói, họ đã thực hiện việc lắng nghe và quan sát nhiều hơn, qua đó họ sẽ biết được những ai thích và những ai không thích sản phẩm của mình đang tiếp thị. Họ cũng lắng nghe những cuộc trò chuyện của khách hàng về đối thủ cạnh tranh của mình nữa. Từ đó họ có được những kiến thức tốt về ngành mình đang làm chứ không phải chỉ chăm chăm về kiến thức của công ty của mình.

Những người làm marketing có thể nói chuyện về ngành mà họ đang làm, và dự đoán được xu hướng phát triển của nó trong bối cảnh nền kinh tế thế giới. Khi đội ngũ marketing làm được điều đó, bạn sẽ thu hút được khán giả, thu hút được sự bàn luận của người tiêu dùng, nhãn hiệu sản phẩm của bạn có thêm nhiều người hâm mộ, và cuối cùng là bạn có được những khách hàng thực sự cho mình. Chính sự chân thành, luôn luôn rộng mở và trung thực đã mang lại cho bạn sự thành công này.

2.Cần suy nghĩ về hành vi của con người, và cần nhận thức rằng hành trình khách hàng không phải là một con đường thẳng       

Nhiều người nghĩ rằng, “đột phá” luôn luôn lấy công nghệ làm trung tâm, công nghệ sẽ quyết định sự thành công của chiến dịch marketing. Nhưng không phải vậy, công nghệ đơn giản là một công cụ để chúng ta mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Như Colon đã nói trong quyển sách “Sự đột phá xuất hiện bởi vì con người cần có những giải pháp cho vấn đề của họ, vì vậy những người làm tiếp thị đột phá cần lắng nghe họ để giúp họ có những giải pháp đó.” Nếu bạn đi theo kế hoạch marketing với niềm tin rằng, tiếp thị là một hành trình thẳng tắp, khi chúng ta có khách hàng tiềm năng thì chúng ta có thể thực hiện bán được hàng của chúng ta. Đó là niềm tin không đúng, vì bạn đã hiểu sai về hành vi của con người trong nền văn hóa liên kết đang thay đổi rất nhanh chóng như hiện nay. Bởi vì con người sẽ ứng xử như thế này ở đất nước này hoặc ở nền văn hóa này không có nghĩa là họ sẽ ứng xử y chang như vậy ở một đất nước khách hoặc một nền văn hóa khác. Người làm marketing hiểu được điều này sẽ có được những lợi thế lớn cho công việc của mình.

3.Cách tiếp thị tốt nhất là đi vào trải nghiệm khách hàng trong thế giới thực

Colon cho rằng, có quá nhiều người làm marking tin rằng mình cần phải dùng các công cụ như Hubspot, Google Analytics…Khi đó, họ sẽ làm tốt công việc của mình. Nhưng chúng ta biết rằng không phải con người lúc nao cũng gắn liền với web, lúc nào cũng online. Họ đang sống trong thế giới thật và công cụ kỹ thuật số là một trong những cách để họ chia sẻ. Vì thế những công cụ công nghệ chỉ là những công cụ đo đạt khi mọi thứ diễn ra online, nhưng còn trong thế giới thực mà chúng ta đang sống thì nó chưa phát huy tác dụng. Đó chính là lý do mà những nhà marketing giỏi đã thực hiện những buổi trải nghiệm về dịch vụ, sản phẩm. Họ muốn người dùng có được những trải nghiệm trong thế giới thực, họ có thể nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ in 3D, nghệ thuật đường phố…Mặc dù chúng ta dành nhiều thời gian để online, tuy nhiên chúng ta vẫn có nhu cầu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thế giới thực bởi vì chúng ta là những động vật có tính xã hội cao. Vì vậy chúng ta cần cung cấp cho khách hàng những cơ hội để trải nghiệm và chia sẻ trực tiếp, mặt đối mặt trong thế giới thực này.

Tóm lại, cách marketing tốt nhất đó là sự chân thành lắng nghe, phản ứng trung thực, rõ ràng và cuối cùng là sự tương tác với con người trong thế giới thật. Đó chính là giá trị cốt lõi của tiếp thị đột phá.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Forbes.com)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.