“Lừa dối” để thành công, có nên hay không?

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rất nhiều quy luật mà chúng ta cần phải tuân theo. Chúng ta được dạy bảo rằng “không được làm cái này”, “không được làm cái kia”. Chúng ta cũng được dạy dỗ là “cần làm việc chăm chỉ” để có được thành công. Nhưng rồi, giờ đây chúng ta cũng không có được thành công như mong đợi.

Brian Wong, một doanh nhân công nghệ, CEO của Kiip đã mổ xẻ vấn đề này qua một quyển sách với tựa đề “The Cheat Code: Going Off Script to Get More, Go Faster, and Shortcut Your Way to Success”, tạm dịch là: Bộ bí kíp: bỏ qua những quy luật cũ để nhận được nhiều hơn, đi xa hơn và đi nhanh hơn đến thành công của bạn. Tác giả đã chơi chữ ở đây, “cheat” không có nghĩa là “gian lận” hay “lừa dối” gì đâu, mà nó có nghĩa tích cực là “sáng tạo”, làm điều mới mẽ, hay dễ hiểu hơn là bí kíp.

Brian Wong không đi theo con đường cũ với những quy luật cũ. Wong đã đưa ra những quy luật mới mẽ để chúng ta có thể có được sự thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra vài quy luật tiêu biểu đã đề cập trong quyển sách này.

Bí kíp số 7: Chỉ cần thông báo, không cần xin phép

Wong đã cho chúng ta một cách tiếp cận mới ở quy luật này. Khi chúng ta muốn một việc gì đó, chúng ta chỉ cần thông báo chứ không cần xin phép bất kỳ ai cả. Chúng ta nói ra vấn đề này không phải để mọi người cho phép chúng ta làm. Tuy nhiên, nếu họ có những ý kiến tốt, chúng ta có xem xét và đưa vào kế hoạch của chúng ta. Vâng, dù chúng ta đang làm theo quy luật mới, nhưng chúng ta luôn là người làm việc có kế hoạch. Với cách làm này sẽ giúp cho chúng ta tự tin hơn, quyết định mọi việc một cách nhanh chóng hơn.

Bí kíp số 17: Hãy là một người bình thường

Hãy là người bình thường, cái này nghe có vẻ nghịch lý nhỉ? Vì trong thực tế, ai muốn là người lãnh đạo để ghi điểm trong mắt sếp của mình, để được thăng tiến nhanh.

Hãy xem cách Wong giải thích nhé! Chúng ta không cần tỏ ra là người lãnh đạo khi làm việc trong nhóm của chúng ta. Hãy là người bình thường giống như bao người khác, như vậy chúng ta sẽ giảm được sự phản đối của người khác và tăng sự đồng tình của họ. Một điều đơn giản là con người có xu hướng thích những người giống mình. Tuy nhiên, chúng ta luôn đưa ra những ý kiến, những giải pháp tuyệt vời trong công việc cũng như cho khách hàng của chúng ta. Chính điều này đã nâng chúng ta lên thành những người lãnh đạo tuyệt vời.

Đừng cố tỏ ra là một người lãnh đạo, hãy để công việc của chúng ta lên tiếng. Với cách làm này, bạn sẽ nhanh chóng đạt được những thành công trong cuộc sống và công việc.

Bí kíp số 39: Không nên bỏ học

Trong quyển sách của mình, không phải lúc nào Wong cũng đi phá vỡ những quy luật cũ. Có một quy luật cũ mà Wong nhắc lại như một bí kíp của mình, đó là không nên bỏ học. Chúng ta không thể bỏ học giống những doanh nhân thành công như Bill Gates của Microsofts, Mark của Facebook…Số người bỏ học mà thành công thì không phải là nhiều. Chúng ta nên hoàn thành chương trình học của mình. Đó là cách chúng ta cam kết hoàn thành một việc gì đó. Không ai dám giao việc cho bạn cả khi họ không biết bạn có hoàn thành việc đó không.

Đây là một quyển sách đáng xem. Nó sẽ làm ta thay đổi những thói quen không hiệu quả mà lâu nay chúng ta vẫn làm hàng ngày.

Còn đây là phần nhận xét của Tony Hsieh, CEO của Zappos và là tác giả của quyển sách bán chạy “Tỷ phú bán giày”:

“Quyển sách The Cheat Code là một công cụ cần thiết cho những ai đang muốn khám phá một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình”.

Brian Wong cũng đã được tạp chí Forbes vinh danh 3 lần trong danh sách những doanh nhân thành đạt 30 Under 30.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Forbes.com)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.