Để đưa ý tưởng vào thực tế cuộc sống, bạn cần làm 6 điều sau

Có thể bạn là người có nhiều ý tưởng. Nhưng rồi, tất cả những ý tưởng đó bị xếp xó, chẳng có ý tưởng nào được triển khai vào thực tế cuộc sống cả. Nói về lý do thì có rất nhiều lý do khác nhau. Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, để các ý tưởng của bạn có giá trị thực tế cao, bạn cần tinh thần đổi mới sáng tạo. Theo tạp chí Entrepreneur thì bạn cần phải làm 6 điều này để chuyển những ý tưởng của bạn vào thực tế cuộc sống một cách dễ dàng.

1.Bạn cần có niềm tin vào chính mình

Để biến ý tưởng thành hiện thực thì bạn cần hành động. Nhưng để bạn có thể bắt tay vào hành động thì trước hết bạn cần phải tin tưởng vào chính mình. Khi có được sự tin tưởng này, bạn sẽ có quyết định hành động và thuyết phục người khác cùng tham gia với bạn. Bạn cần tin tưởng vào chính mình 100% thì mới mong rằng bạn sẽ có thành công cho những việc bạn làm. Đây chính là nguyên nhân số 1 mà rất nhiều người gặp phải khi triển khai những ý tưởng của mình. Khi bắt tay vào làm, có rất nhiều thách thức, khó khăn mà bạn không lường trước là chúng sẽ đến với bạn. Nếu bạn không đủ tự tin để giải quyết chúng, bạn rất dễ bỏ cuộc, và rồi mọi thứ sẽ cũng ra đi.

2.Bạn cần lắng nghe mọi người

Nếu bạn muốn trở thành một người thành công, bạn cần lắng nghe mọi người. Không phải ai cũng thật sự hiểu những việc bạn đang làm, tuy nhiên bạn lắng nghe và tập hợp lại những ý kiến của họ. Nếu nó thật sự hợp lý thì bạn có thể áp dụng. Bạn cũng cần tìm hiểu những phản hồi tiêu cực để có cái nhìn thấu đáo về vấn đề. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ, bạn là người đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho những quyết định đó.

3.Bạn dám chấp nhận rủi ro

Rủi ro luôn có mặt bên bạn khi bạn hiện thực hóa những ý tưởng của bạn. Nếu như bạn chấp nhận thực tế này thì bạn sẽ có cách tiếp cận tốt để bạn giữ lấy những giấc mơ và tham vọng của bạn không bị lạc lối. Một khi thực tế không như những gì bạn lên kế hoạch, bạn cố gắng tập trung vào sứ mệnh của mình, không cho phép mình lùi bước. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ rồi nhưng không dám chấp nhận rủi ro thì mọi thứ sẽ không thể tiến triển được. Bạn cần có sự liều lĩnh bước ra khỏi vùng an toàn của bạn để nắm lấy những cơ hội phát triển.

4.Bạn cần nhớ rằng: kiên nhẫn là một đức tính tốt

Trong quá trình thực hiện, bạn cũng sẽ bị rất nhiều người thúc giục bạn. Tuy nhiên bạn cần phải biết kiên nhẫn. Nếu bạn quá vội vã để được được kết quá thì bạn sẽ có những quyết định sai lầm. Bạn cần thời gian để suy nghĩ về những việc mình làm. Bạn có thể ăn mừng những kết quả nhỏ mà bạn đã đạt được. Bạn cũng cần trân trọng những kết quả tồi tệ và những trở ngại mà bạn đã gặp phải, chúng sẽ cho bạn những bài học tốt để bạn tìm ra phương pháp hợp lý để vượt qua những vấn đề này.

5.Học cách giải thích và giới thiệu tầm nhìn của bạn cho nhiều người khác

Để biến ý tưởng thành hiện thức, bạn cần làm cho những người khác hiểu được tầm nhìn của bạn. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng cho kế hoạch của bạn. Thông qua các hoạt động này, bạn sẽ tăng cường sự tương tác với mọi người dẫn đến sự tin tưởng lẫn nhau và tăng khả năng thu hút sự quan tâm của họ vào những ý tưởng của bạn. Một khi họ đã hiểu được giá trị và tầm nhìn mà bạn đưa ra, họ sẽ cùng hợp tác và đầu tư cho bạn.

6.Mở rộng và kết nối ý tưởng

Trong quá trình thực hiện ý tưởng, khi đã có được sự chắc chắn cần thiết, chúng ta có thể mở rộng nó ra. Ví dụ như từ một dự án, các bạn có thể mở rộng nó thành một công ty. Và đây cũng là lúc bạn kết nối ý tưởng cốt lõi với những ý tưởng nhỏ khác xuất hiện trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng cốt lõi của bạn. Việc kết nối này sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mới.

Như tôi đã đề cập ở trên, bạn cần phối hợp 6 điều này với một tư duy đổi mới sáng tạo. Bạn cần tư duy đổi mới sáng tạo này để tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác biệt và thúc đẩy sự phát triển cho bản thân và doanh nghiệp của bạn.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Entrepreneur.com)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.