Cuộc cách mạng nền tảng-Platform Revolution, đang ở rất xa hay ở rất gần?

Buổi sáng thức dậy, bạn lướt Facebook xem newfeed của bạn bè, rồi nhanh chóng gọi một cuốc Uber đến công ty. Mọi thứ hôm nay khá thuận lợi, bạn hỏi cô đồng nghiệp muốn ăn gì và mở Now của Fooddy lên đặt vài món. Hai bạn nói về một cuốn sách mới – cuốn Cuộc Cách Mạng Nền Tảng, do Alpha Books vừa mới xuất bản. “Tớ muốn có nó ngay và luôn”. Bạn bấm điện thoại và Tikinow giao ngay sách chỉ trong vòng hai tiếng. Đó là một cuốn sách hay và bạn rất tâm đắc, bạn mở trang web Medium lên và viết vài dòng chia sẻ về quyển sách này cho mọi người.

Những cái tên được nhắc đến ở bên trên là: Facebook, Uber, Foody, Tiki, Medium. Bạn có biết được mối liên hệ giữa những công ty này là gì không?
Câu trả lời là: tất cả các công ty đó đều hoạt động theo mô hình Platform-Nền tảng kết nối.

Rất nhiều công ty trên thế giới đã hoạt động theo mô hình Platform và nhanh chóng trở thành những công ty nhiều tỷ đô-la, đó là: Facebook, Airbnb, Amazon, Alibaba…

Vì sao mô hình Platform lại phát triển mạnh mẽ đến như vậy? Bí mật ở đây là gì?
Hãy cùng chúng tôi giải mã những bí ẩn này cùng với “Platform Talks”, nơi hội tụ những founder, CEO của các công ty khởi nghiệp của Việt Nam. Họ là những con người đã bắt tay vào việc xây dựng nên những Platform của riêng mình, và họ cũng lấy cảm hứng từ những platform lớn trên thế giới. Họ sẽ chia sẻ những thành công cũng như những thất bại đã gặp phải khi xây dựng một Platform. Ngoài ra, họ cũng sẽ giải đáp những thắc mắc của chính bạn trong quá trình thực hiện. Và có lẽ vấn đề đau đầu nhất vẫn là cách giải quyết bài toán CON GÀ- QUẢ TRỨNG.

Hãy cùng đến và tham gia thảo luận với chúng tôi về chủ đề rất thú vị này. Platform Talks là dành cho bạn! Đăng ký event TẠI ĐÂY.

Platform Revolution – Cuộc cách mạng nền tảng kết nối, bài nói chuyện của Sangeet Paul Choudary, tác giả quyển sách, tại Social Business Forum, 2016

Huỳnh Hữu Tài (Người dịch sách: Platform Revolution)