22 ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA MỘT NGƯỜI MẠNH MẼ VỀ MẶT TINH THẦN

Trên lý thuyết, những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn. Sống lạc quan, biết cách kiểm soát cuộc sống của chính mình và sống không bao giờ hối tiếc, bạn có nghĩ rằng mình sở hữu những điều trên không? Bright Side sẽ chỉ ra cho bạn 22 điểm đặc trưng của một người mạnh mẽ về mặt tinh thần theo Amy Morin, một nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia về sức mạnh tinh thần.

 1. Biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí

Vấn đề không nằm ở chỗ bạn bị chi phối như thế nào bởi trái tim hay bộ não của mình, mà là về cách giữ được sự cân bằng của cả hai bên, và biết rõ khi nào thì nên để tình cảm lên trên suy nghĩ logic khi đưa ra một quyết định nào đó, và ngược lại. Nếu bạn sở hữu một tinh thần mạnh mẽ, bạn sẽ biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí của mình.

 1. Biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Luôn có hàng ngàn lý do vì sao một người không thể hoàn tất được công việc của mình. Tuy nhiên, những người mạnh mẽ về mặt tinh thần sẽ chỉ tập trung vào những điều mà họ thực sự muốn làm và tránh lãng phí thời gian vào các hoạt động vô bổ khác.

 1. Tin tưởng vào khả năng thích ứng với những thay đổi của cuộc sống

Cuộc sống luôn đổi mới ngày này qua ngày khác, và đôi khi bạn sẽ gặp phải những trở ngại nhất định khi phải tiếp xúc với một môi trường mới. Hầu hết mọi người sẽ cố gắng chống đối lại những thay đổi ấy, nhưng những người sở hữu tinh thần mạnh mẽ sẽ tìm cách đối diện và thích nghi với thực tế xã hội luôn thay đổi nhanh chóng hiện nay.

 1. Biết đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình

© Bergadder / Pixabay  

Hầu hết mọi người đều sẽ tìm cách né tránh nỗi sợ hãi của bản thân, hoặc cố gắng tỏ vẻ mạnh mẽ trước mặt người khác. Nhưng những người mạnh mẽ về tinh thần thì không cần phải tỏ vẻ gì cả. Họ sẽ đối diện và tìm cách vượt qua những nỗi sợ hãi, và trở thành chính mình một cách hoàn thiện hơn.

 1. Biết rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần sẽ không cố gắng biện minh cho những hành động của mình, hay giấu giếm những sai lầm của chính họ. Họ biết cách rút kinh nghiệm và học hỏi từ những sai lầm ấy để hoàn thiện bản thân mình hơn.

 1. Biết cân bằng giữa con người thật và hình mẫu lý tưởng của bản thân

Nếu bạn là một người sở hữu sức mạnh tinh thần, bạn sẽ có thể chấp nhận được bản chất con người mình ở hiện tại , nhưng không bao giờ ngừng cố gắng phát triển bản thân và trở thành một người tốt đẹp hơn.

 1. Vui mừng cho sự thành công của người khác

© Unsplash  

Mạnh mẽ về mặt tinh thần cũng có nghĩa là biết cách hòa hợp với mọi người xung quanh. Sự thành công của người khác không khiến bạn cảm thấy ghen tị. Ngược lại, bạn còn có thể vui mừng cho sự hạnh phúc và thành công của người khác.

 1. Sống và đưa ra những quyết định xứng đáng với giá trị của bản thân

Nếu bạn biết cách sống theo giá trị, phẩm chất của bản thân và xác định được điều gì là quan trọng nhất đối với mình, bạn sẽ không bao giờ gặp rắc rối trong việc đưa ra quyết định. Kỹ năng này sẽ giúp tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

 1. Quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng của bản thân hơn là chỉ muốn khoe khoang

Con người thường có xu hướng thích được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nghiên, những người mạnh mẽ về mặt tinh thần sẽ chỉ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng của bản thân mình hơn là tìm kiếm những sự công nhận đó.

 1. Sống chân thật

© Keijj44 / Pixabay  

Những người sở hữu tinh thần mạnh mẽ luôn trung thực với chính bản thân họ. Hành động và lời nói của họ không bao giờ mâu thuẫn với nhau.

 1. Biết trân trọng chính bản thân hơn là những thành tựu đạt được

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần luôn đặt những giá trị thực sự của con người mình lên trên hết, chứ không phải những gì mà họ đạt được. Vì vậy, họ sẽ không thực sự quan tâm lắm đến việc thắng thua.

 1. Hiểu được rằng muốn thành công thì cần phải có thời gian

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần luôn biết chờ đợi cho phần thưởng của mình; họ biết rằng để nếm được quả ngọt thành công thì cần phải có thời gian chờ đợi. Hơn nữa, việc thiếu kiên nhẫn chỉ khiến chúng ta yếu ớt hơn, đúng không nào?

 1. Chịu trách nhiệm với hành động của mình

Mạnh mẽ về tinh thần không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc phải một sai lầm nào. Điều quan trọng nhất chính là bạn biết rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm đó, và bước tiếp.

 1. Nhìn thấy cơ hội trong những khó khăn

© Skeeze / Pixabay  

Tất cả những trở ngại và thử thách bạn gặp phải đều là những cơ hội giúp bạn trưởng thành hơn trên đường đời. Con người thường bị nản chí bởi những khó khăn trong cuộc sống, nhưng những ai biết chấp nhận thách thức và hoàn thiện bản thân hơn, cũng chính là những người sở hữu một tinh thần mạnh mẽ.

 1. Biết ơn vì cuộc sống này

Thay vì ham muốn có được nhiều hơn, những người mạnh mẽ về mặt tinh thần tin rằng họ luôn nhận được nhiều hơn những gì họ cần, và luôn biết ơn vì điều đó.

 1. Tập trung vào những gì mình có thể làm và làm giỏi nhất

Những người sở hữu tinh thần mạnh mẽ luôn làm việc một cách hiệu quả và đạt được thành công trong cuộc sống là vì họ biết cách dành thời gian, sự nỗ lực và tiềm năng của bản thân cho những điều mà họ giỏi nhất.

 1. Biết đứng dậy sau khi vấp ngã

Đối với những người mạnh mẽ về tinh thần, thất bại không phải là kết thúc mà chỉ là sự khởi đầu. Họ luôn tin rằng con đường mà họ chọn rồi cũng sẽ dẫn họ tới đích đến thành công.

 1. Biết lạc quan một cách thực tế

© Unsplash  

Những người mạnh mẽ về mặt tinh thần luôn lạc quan trong cuộc sống. Khi gặp khó khăn, họ vẫn hy vọng về những điều tốt đẹp nhất, nhưng đồng thời vẫn giữ cho mình một cái đầu lạnh và thực tế.

 1. Biết cải thiện khuyết điểm của bản thân

Con người thường có xu hướng che giấu đi những điểm yếu của mình. Tuy nhiên, những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không sợ hãi mà sẽ đối mặt với những khuyết điểm lớn nhất của bản thân, và nỗ lực cải thiện chúng.

 1. Không tranh cãi vì những điều vặt vãnh

Luôn tìm kiếm sự hoàn hảo là một điều rất bình thường, nhưng một người mạnh mẽ về mặt tinh thần sẽ không bao giờ bị mất bình tĩnh chỉ vì những lỗi nhỏ vặt vãnh – đặc biệt khi đó là lỗi của người khác.

 1. Sẵn sàng giải quyết vấn đề

Bạn có thể phàn nàn về các vấn đề của mình và chuyện bé xé ra to. Hoặc là ngay lập tức bắt tay vào giải quyết chúng, như cách mà những người sở hữu tinh thần mạnh mẽ sẽ làm.

 1. Luôn sẵn sàng học hỏi

© LuidmilaKot / Pixabay

Một ngày mới, một con người mới, hoặc một trải nghiệm mới, tất cả đều là những cơ hội để bạn học hỏi thêm một điều gì đó. Dù cuộc sống có đưa ra những thử thách gì chăng nữa, những người mạnh mẽ về mặt tinh thần vẫn luôn háo hức khi được biết thêm một điều mới mẻ. 

Ái Nhân (theo brightside.me)