BẠN NÊN HỌC NGOẠI NGỮ NÀO?

Vào một lúc nào đó, sẽ có những người trẻ hỏi chúng ta liệu rằng họ nên học thêm một ngôn ngữ nào nữa. Tới cả chính tôi, tôi cũng gặp phải khó khăn trong việc chọn học thêm một thứ tiếng nâng cao trình độ ngôn ngữ  cho bản thân mình. Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và cả tiếng Phổ Thông đều là những ngôn ngữ mà tôi muốn học nhất.

Mãi cho đến khi tôi đặt vé máy bay một chiều tới  thủ đô Buenos Aires (nước Argentina) thì tôi mới thật sự thúc đẩy bản thân học tiếng Tây Ban Nha. Suốt cuộc hành trình tìm tòi để hình dung rõ về ngôn ngữ mà bản thân nên theo đuổi, tôi đã biết thêm về nhiều ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ học, và hôm nay tôi muốn chia sẽ những gì tôi biết được đến các bạn.

Mặc dù tôi không thể nói chính xác ngôn ngữ nào bạn nên theo đuổi, nhưng tôi sẽ chia sẻ những tiêu chuẩn mà bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cho bản thân.

Số Người Sử Dụng Ngôn Ngữ Không Phải là Tiêu Chuẩn Duy Nhất

Đương nhiên bạn sẽ chọn những thứ tiếng phổ biến như Tây Ban Nha, Pháp hoặc tiếng Phổ Thông vì đơn giản rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Nhưng trước hết, vẫn có một yếu tố quan trọng hơn cả số lượng người sử dụng thứ tiếng đó.

So với tiếng Tây Ban Nha thì số người dùng tiếng Phổ Thông nhiều gấp hai lần, nhưng điều đó không hẳn biến tiếng Phổ Thông thành một ngôn ngữ quan trọng để học.

Dựa vào “số người sử dụng ngôn ngữ” để đưa ra quyết định thì chẳng khác gì một bản ngã. Bạn sẽ góp một phần làm cho con số đó tăng lên mà thôi. 

Thậm chí nếu như bạn có sống tại một đất nước thì bạn cũng chỉ sẽ quen thuộc với một vài khu vực thị trấn và cũng chỉ tương tác với cùng lượng người như ở quốc gia khác mà thôi.
– Benny Lewis, Fluentin3months.com

Đã Từng Học Qua Một Ngôn Ngữ Tương Tự

Điều này sẽ đóng vai trò chiến lược nếu như mục tiêu duy nhất của bạn là học thêm một ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt. Bạn sẽ nói được tiếng Tây Ban Nha một cách dễ dàng nếu như trước đây bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu đã biết tiếng Anh rồi nhưng để học tiếng Phổ Thông thì điều này khá vất vả bởi vì giữa hai ngôn ngữ có sự khác nhau về cấu trúc câu, cú pháp, ngữ pháp và rất nhiều thành tố khác.

https://i0.wp.com/lifehack.vn/wp-content/uploads/2016/08/languge2.png

Hãy xem một ngôn ngữ mới như một môn thể thao mới

Bao gồm rất nhiều điều kiện tiên quyết (chiều cao sẽ là một lợi thế trong môn bóng rổ), luật lệ ( người chơi ở vị trí Runner thì mới được phép chạm vào gôn trong môn bóng chày),vẫn  còn nhiều thứ khác quyết định xem bạn có trở nên thành thạo hay không và liệu rằng nó sẽ mất bao nhiêu thời gian nữa.

Ngôn ngữ không hề khác biệt. Công cụ của bạn là gì và làm thế nào để công cụ có thể tương thích với những luật lệ mà bạn đã đề ra.
 Tim Ferriss, Bestselling Author Of The Four-Hour Workweek

Điểm Nhấn Cho Hồ Sơ Nghề Nghiệp Của Bạn

Giao tiếp bằng một thứ tiếng nước ngoài đương nhiên là một điểm mạnh cho bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Việc biết thêm một ngôn ngữ đang dần trở thành yêu cầu tiên quyết bởi vì hiện nay có rất nhiều người đều giao tiếp bằng một ngôn ngữ trung gian nào đó. Nhưng quan trọng vẫn phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Có thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha là một lợi thế nếu như bạn đang sinh sống tại Châu Âu, nhưng điều đó cũng trở nên vô nghĩa nếu như bạn dự định làm việc tại Châu Á. Bạn có thể sẽ làm một công việc mà không yêu cầu phải biết thêm một ngoại ngữ thứ hai ngay lúc này ( Nhưng việc học hỏi và chuẩn bị cho bản thân một ngoại ngữ khác cũng là điều nên làm)

Bạn Sẽ Sử Dụng Ngôn Ngữ Như Thế Nào?

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi được nêu từ đầu “Tôi nên học ngoại ngữ nào?” Điều đó là tùy thuộc; thay vì hỏi như vậy, chúng tôi khuyến khích bạn tự đặt câu hỏi với bản thân “Tôi sẽ dùng ngoại ngữ như thế nào?” Bạn dự định du lịch Châu Âu vào mùa hè này? Hay bạn đang tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp yêu cầu bạn phải làm việc với người nước ngoài? Hay bạn yêu thích ngôn ngữ và muốn khám phá văn hóa khác? Hãy hỏi bản thân mình như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, năng lượng, chi phí hoặc đến cuối cùng bạn muốn thay đổi quyết định ngay sau khi bạn đã tìm hiểu.

Trải nghiệm một ngôn ngữ mới là cuộc hành trình đầy thú vị nhưng cũng không dễ dàng gì. Xác định một mục tiêu chắc chắn và biết rằng bạn đang học ngôn ngữ đó cho mục đích gì sẽ giúp bạn vươn xa hơn thay vì chỉ đơn thuần là học về nó. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn tự trả lời câu hỏi “Tôi nên học ngôn ngữ mới nào?” Dù là ngôn ngữ nào bạn chọn học cũng được vì bạn sắp phải bắt đầu một cuộc hành trình kì thú rồi đấy, và tôi rất mong các bạn chia sẽ về điều đó.

Bạn có thể học online khóa học miễn phí từ KYNA, khóa học có tên “30 phút tư duy nói Tiếng Anh lưu loát

 

Huỳnh Quyên (theo LifeHack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.