8 điều bạn nên làm nếu muốn thay đổi cuộc sống hiện tại

Việc thay đổi, tự hoàn thiện không phải là điều gì quá to tát và cũng chẳng cần những ‘bước đi’ quá dài. Bắt đầu với từng bước nhỏ nhưng hiệu quả sau đây, cuộc sống của bạn sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Theo Lifehack, dưới đây là 8 điều mà bạn có thể làm ngay hôm nay nếu mong muốn cuộc đời của mình tươi đẹp trong tương lai.

Biết cân bằng cuộc sống

Có một cuộc sống cân bằng là vô cùng quan trọng. Vì thế, bạn cần có sự sắp xếp cần thiết về thời gian, công việc, tinh thần, sức khỏe để luôn duy trì một thái độ ổn định, tích cực và lạc quan với cuộc sống. Sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn là là cách tốt nhất để bạn lấy được sự cân bằng.

8 điều bạn nên làm nếu muốn thay đổi cuộc sống hiện tại - ảnh 1

Chúng ta chắc chắn không thể giữ ngọn lửa nhiệt tình, hứng khởi mãi cháy. Tuy nhiên, giữ thái độ tiêu cực, tự đẩy bản thân chìm vào hố sâu tuyệt vọng, bế tắc sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn.

Tìm ý nghĩa thực sự trong cuộc sống

Điều gì trong cuộc sống thực sự quan trọng và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc? Mục đích sống của bạn là gì? Và bạn sẽ làm thế nào để đạt được những hoài bão của bản thân? Để mong cuộc sống thay đổi tích cực ngay từ bây giờ, bạn nên dành thời gian sắp xếp lại những hoài bão, mục tiêu của mình. Bởi nếu không, phần còn lại của cuộc đời bạn chỉ là loay hoay trong mớ bòng bong không phương hướng, không mục đích mà thôi.

Có ước mơ

Ước mơ giúp mỗi chúng ta nuôi dưỡng niềm tin và tạo sức mạnh để vượt qua khó khăn, trở ngại trước mắt và đạt được mục tiêu đã đề ra. Như Lỗ Tấn đã từng nói: “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua”.

Cần có sự sắp xếp cần thiết về thời gian, công việc, tinh thần, sức khỏe để luôn duy trì một thái độ ổn định, tích cực và lạc quan với cuộc sống.

Cần có sự sắp xếp cần thiết về thời gian, công việc, tinh thần, sức khỏe để luôn duy trì một thái độ ổn định, tích cực và lạc quan với cuộc sống – Ảnh: Shutterstock

Lập mục tiêu để đạt được ước mơ

Một khi bạn đã biết cái gì là quan trọng trong cuộc sống của mình và giấc mơ mà bạn muốn theo đuổi là gì, bạn phải hành động bằng cách thiết lập các mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn để có thể hoàn thành nó. Bắt đầu từ những bước nhỏ nhất nhưng bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi to lớn sau này đấy!

Học cách chấp nhận bản thân

Nhiều người trong số chúng ta bị mắc kẹt trong sự sợ hãi, nghi ngờ và xấu hổ về bản thân khiến chúng ta không nhận ra tiềm năng thật sự của mình. Và người duy nhất sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn không ai khác chính là bạn! Chấp nhận mình là ai, yêu lấy bản thân và làm bất cứ điều gì mà bạn cho là đúng sẽ giúp bạn thấy thoải mái và yêu đời hơn.

8 điều bạn nên làm nếu muốn thay đổi cuộc sống hiện tại - ảnh 3

Khi đã trải qua những thử thách, va chạm của cuộc sống, tuổi 30 có nhiều đúc kết ‘xương máu’ để nhắn nhủ với những ai đang độ đôi mươi.

Trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống

Đôi khi chúng ta không biết giá trị thực sự của từng khoảnh khắc, cho đến khi tất cả chỉ còn là những kỷ niệm. Vì thế, hãy trân trọng, ghi nhớ và biết ơn từng khoảnh khắc thật sự ý nghĩa bên gia đình, bạn bè để bạn thấy cuộc sống thêm tươi đẹp và cố gắng sống xứng đáng hơn. Đừng bỏ lỡ những niềm vui quý giá của thời điểm này chỉ bởi vì quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi những hạnh phúc quá xa vời.

Đừng bỏ lỡ những niềm vui quý giá của thời điểm này chỉ bởi vì quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi những hạnh phúc quá xa vời.

Đừng bỏ lỡ những niềm vui quý giá của thời điểm này chỉ bởi vì quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi những hạnh phúc quá xa vời – Ảnh: Shutterstock

Đối mặt với những sự sợ hãi của bản thân

Nếu muốn thay đổi cuộc sống, bạn phải biết làm chủ nỗi sợ của mình để nó không thể kiểm soát và hạn chế bạn nữa. Một khi có thể đối mặt và vượt qua được sự sợ hãi, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin để đương đầu với những biến cố hoặc nhiều thứ khác đang chờ đón bạn phía trước.

Chúng ta thường lờ đi những thói quen dẫn đến khó khăn tài chính trong thực tại và tự nhủ rằng ‘mọi chuyện rồi sẽ qua đi’. Tuy nhiên, điều này cũng giống như việc bạn bị bệnh nhưng nhất quyết không chịu đi khám bác sĩ vậy.

Không ngừng học hỏi

Học tập giúp chúng ta có khả năng thích ứng và linh hoạt hơn trong các tình huống xảy ra, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, thu nhặt thêm nhiều kiến thức khiến bạn tự tin hơn.

Và đọc sách là cách tuyệt vời để bạn học hỏi thêm mỗi ngày. Chính việc không ngừng học hỏi và trải nghiệm sẽ mang lại ý nghĩa của mỗi người.

Di Phan (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.