5 LÝ DO BẠN NÊN THỬ LÀM VIỆC TỰ DO SAU KHI TỐT NGHIỆP

Thời gian bạn vừa tốt nghiệp xong là thời gian đáng sợ nhất đối với nhiều bạn sinh viên vì nhiều lý do khác nhau. Đó là bạn phải chia tay môi trường mà bạn đã sống trong suốt thời sinh viên của bạn. Đó là bạn phải chia tay bạn bè đã cùng học với bạn trong những ngày tháng ở đại học. Đó là bạn phải bước ra thế giới thật từ giảng đường đại học. Giờ đây, bạn cần suy nghĩ để trả lời cho những câu hỏi hóc búa này. Tôi muốn có làm gì? Tôi trở thành con người như thế nào? Tôi sẽ sống ở đâu đây? Tôi phải tìm công việc trong mơ của tôi như thế nào? Một trong những cách tốt nhất để bạn trả lời những câu hỏi này là bạn nên làm việc tự do.

Dưới đây là 5 LÝ DO BẠN NÊN THỬ LÀM VIỆC TỰ DO SAU KHI TỐT NGHIỆP

  1. Đặt một chân vào cánh cửa nghề nghiệp

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, một ngành mà vẫn dựa vào triết lý cũ, đó là điều quan trọng là ai biết bạn hơn là bạn biết những gì. Vì thế để có được một việc làm ở lĩnh vực này hoặc xa hơn là công việc yêu cầu cao về sự sáng tạo, đòi hỏi bạn phải tìm cách đặt chân vào cánh cửa nghề nghiệp. Khi đó, làm việc tự do sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc với những công ty, các nhân khác nhau để bạn thể hiện cho họ biết được khả năng của bạn. Và từ đó, nếu may mắn bạn có thể có được vị trí chính thức trong một trong những công ty này. Đã có rất nhiều người tìm được công việc mà họ mơ ước bằng cách này.

  1. Làm việc tự do cho bạn kinh nghiệm để có được một công việc chính thức

Trong các thông báo tuyển dụng của các công ty, hầu như đều có yêu cầu về “kinh nghiệm làm việc”. Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp rất ngại điều này vì các bạn có rất ít kinh nghiệm, và đôi khi không có kinh nghiệm làm việc gì cả. Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần làm việc tự do, một ý kiến hấp đẫn để các bạn sinh viên nên làm việc tự do để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Những kinh nghiệm này bạn sẽ ghi lại trong CV của bạn, và bạn cũng nên chủ động thể hiện với nhà tuyển dụng những kinh nghiệm này.

  1. Bạn được nếm “mùi vị” của công việc

Đối với nhiều sinh viên mới ra trường, họ phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa, đó là “Tôi muốn làm việc gì?”. Bạn bắt đầu bước lên nấc thang sự nghiệp, nhưng bạn không muốn có một quyết định sai lầm, để rồi bạn phát hiện ra là bạn không thích công việc đó. Việc tự do cũng giống như một dạng của công việc chính thức. Đây là thời gian thử thách cho bạn trước khi bạn đi đến quyết định chọn việc này là công việc chính thức của bạn. Qua công việc này, bạn sẽ biết được bạn có phù hợp với công việc đó không, và công việc có phù hợp với bạn không. Và nếu bạn từ bỏ nó vì nó không hợp với mình thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến công việc sau này của bạn cả.

  1. Trong khi bạn vẫn đang tìm việc, làm việc tự do là một điều tốt

Khi mới ra trường, túi bạn sẽ thường xuyên ở trạng thái trống rỗng, bạn có rất ít tiền. Bạn cần tiền trong giai đoạn này. Vì thế, làm việc tự do sẽ giải quyết được vấn đề này cho bạn. Bạn sẽ có một người thu nhập nhỏ để “sống sót” trong những ngày tìm cho bạn một công việc ổn định. Một khoảng tiền nhỏ nhưng giúp ích cho bạn rất nhiều trong giai đoạn này, và ít ra bạn cũng không phải xin tiền ba mẹ bạn.

  1. Bạn được tự do hơn để làm được những điều bạn thích

Sau khi tốt nghiệp, có thể bạn muốn trở thành tình nguyện viên để dạy học ở nước ngoài. Bạn muốn đầu tư vào một dự án mà bạn đam mê…Đối với bạn, bắt đầu bước chân vào con đường nghề nghiệp chưa phải là ưu tiên hàng đầu vào lúc này. Nhưng để thực hiện được những điều kể trên, bạn cần tiền. Vì thế bạn có thể vừa kiếm được tiền vừa được tự do làm những điều bạn yêu thích bằng cách tham gia làm việc tự do. Bạn có thể dùng tiền mà bạn kiếm được để đi du lịch và khám phá những điều mới mẽ trước khi chính thức nhận một công việc ổn định.

Theo Lifehack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.