4 thói quen thay đổi cuộc đời bạn

Thói quen là yếu tố quyết định sự thành bại của cuộc đời mỗi người. Nếu muốn đạt được điều mình ước mơ, bạn phải hình thành càng nhiều thói quen tích cực càng tốt.

Thực tế chứng minh, càng có nhiều thói quen tốt, bạn càng trở nên mạnh mẽ và có thể chống chọi lại nhiều thử thách cam go của cuộc đời.

Theo Life Hack, dưới đây là 4 thói quen giúp bạn thành công trong cuộc sống, do Charles Duhigg – tác giả của cuốn sách The Power of Habit – chia sẻ:

1. Có lối sống lành mạnh

Tôi không dám chắc việc thay đổi thói quen có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn hơn so với việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh không?

Hai năm trước, vòng eo của tôi phát triển đáng kể và tôi nhận ra mình phải kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ hơn. Tôi chọn những thực phẩm lành mạnh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và mỗi ngày đi bộ 2-3 lần tập thể dục.

Tôi còn sắp xếp lại tủ lạnh, lên danh sách những thực phẩm có thể ăn và theo dõi cẩn thận lượng calo cơ thể hấp thụ.

Tôi nhận ra rằng, lối sống lành mạnh sẽ tác động rất nhiều đến các khía cạnh khác của cuộc sống. Tôi làm việc tập trung hơn, để ý đến lối sống và cách ăn mặc của bản thân nhiều hơn và cảm thấy tự tin khi làm bất cứ việc gì.

Điều quan trọng nhất, tôi cảm thấy sức khỏe của mình tốt lên, tâm trạng lúc nào cũng thoải mái.

2. Sống có mục tiêu rõ ràng

Tôi không biết có người thành công nào sống mà không có bất kỳ mục tiêu gì không? Nhưng tôi chắc chắn một điều, rất nhiều người thất bại khi không có mục đích sống, không có kế hoạch phát triển cho tương lai.

Dave Ramsey – một cố vấn tài chính đã xuất bản nhiều sách về trở thành nợ miễn phí – từng cho ra mắt một cuốn sách làm nổi bật sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại.

Ở phía trên cùng của cuốn sách có tổng hợp con số thống kê như sau: 67% những người giàu viết mục tiêu của họ trong trang nhật ký và 80% người thành đạt chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất.

4 thoi quen thay doi cuoc doi ban hinh anh 1
Muốn thành công, bạn phải hình thành thói quen sống có mục tiêu rõ ràng.

Những điều tôi học được từ cuốn sách này là vô giá. Tôi hiểu rằng, để đạt được điều mình muốn, ngoài việc viết những mục tiêu, bạn còn phải quyết tâm thực hiện điều đó. Tôi đã duy trì thói quen này trong suốt thời gian qua.

Mỗi ngày tôi sẽ viết 4 kế hoạch nhỏ ra giấy, dán chúng trên tủ lạnh. Điều này sẽ nhắc nhở tôi phải tập trung, cố gắng hoàn thành nó, phục vụ cho mục tiêu lâu dài của bản thân.

3. Không để các khoản nợ tồn đọng

Trong chuyến đi cắm trại nhiều năm về trước, tôi gặp một người bạn và anh ấy đã phàn nàn với tôi về tình hình cuộc sống cũng như công việc của mình. Anh ta cảm thấy công việc hiện tại rất nhàm chán, cho rằng giấc mơ của anh ấy sẽ mãi chỉ là ước mơ.

Vì cách quản lý tiền bạc vô trách nhiệm của bản thân, anh ta nợ 25.000 USD trong thẻ tín dụng.

Đây cùng là một trong những vấn đề nhiều người gặp phải. Tìm một công việc bản thân yêu thích không khó nhưng để đảm bảo mức thu nhập có thể chi trả cho các hóa đơn hàng tháng thì không phải dễ.

Nếu bạn muốn sống với niềm đam mê, thực hiện giấc mơ của mình, trước hết, bạn phải dành ra một vài năm trả hết nợ thẻ tín dụng, xây dựng cho bạn và người thân có cuộc sống ổn định.

4. Sống cuộc sống như bạn mong muốn

Điều này không bao giờ tự dưng xảy ra với bất kỳ ai. Bạn phải xác định được điều mình muốn, thiết lập kế hoạch thực hiện, sau đó, sống và làm việc theo những dự định trước đó chặt chẽ, chuyên nghiệp.

Tôi tin chắc rằng một khi bạn làm điều này như thói quen, bạn sẽ đạt được điều mình muốn và thành công trong tương lai. Cuộc sống của tôi thay đổi khá nhiều sau khi hiểu ra vấn đề này mặc dù mất khá nhiều thời gian.

Hương Liên (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.