4 cách giúp bạn có bước tiến dài trong sự nghiệp

Năm mới đã đến và có lẽ bạn cũng đã đang bắt đầu viết ra những kế hoạch của mình cho 365 ngày kế tiếp.

Trên con đường thực hiện kế hoạch ấy, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều chướng ngại vật, cả chủ quan, cả khách quan.

Dựa theo bài viết của tác giả Jamie Schwandt trên trang Lifehack, dưới đây là những cách mà bạn nên áp dụng để giúp cho mình có những bước tiến dài và trở nên “không có gì có thể cản nổi” trong năm mới.

1. Hãy quan sát nhiều hơn để tạo ra những thứ “của riêng mình”

Tác giả nổi tiếng người Mỹ là Ralph Waldo Emerson đã từng viết rằng “Người duy nhất mà bạn khao khát trở thành buộc phải là người bạn sẽ quyết định trở thành”. Chỉ câu nói này cũng đủ thấy để trở nên không thể cản nổi, bạn cần trở nên chủ động như thế nào.

Thế giới có hàng tỷ thứ mới mẻ mà tin vui là bạn có thể tạo ra thêm những thứ đó, chỉ bằng việc chịu khó quan sát. Nếu vẫn còn thấy mơ hồ ? Hãy thử xem một ví dụ từ vật lý.

Trong vật lý, có một phân ngành mang tên là vật lý lượng tử. Khi ra đời vào thế kỷ 19, vật lý lượng tử đã ngay lập tức chứng minh rằng con người vào lúc đó thực ra gần như chưa hiểu gì về thế giới cả. Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, có thể coi đó giống như một cơ hội để con người quan sát nhiều hơn để tìm tòi ra những thứ mới.

Thật vậy, trong một thí nghiệm vật lý lượng tử mang tên The Double Slit Experiment – một thí nghiệm mà cho đến ngày nay vẫn làm bối rối cả nhân loại, chúng ta đã quan sát được các hạt điện tử (electron) ở trạng thấy nguyên bản mà từ lâu vẫn chưa được thấy.

Như vậy, chỉ với hành động đơn giản là quan sát, một phát kiến vĩ đại đã được tạo ra. Như vậy, chỉ với việc đặt ra các kỳ vọng và biết quan sát, chúng ta hoàn toàn đã có thể tạo ra thế giới riêng của mình.

2. Mặc kệ người khác nói gì

CEO Starbucks từng nói: “Trong những khoảng thời gian của nghịch cảnh và sự thay đổi, chúng ta mới thực sự khám phá ra chúng ta là ai và những gì chúng ta được tạo thành là gì”.

Chính xác, hãy nhớ rằng giây phút bạn từ bỏ sự lo lắng về việc người khác nghĩ về bạn như thế nào cũng chính là thời điểm bạn thực sự nhận ra rằng sự tự do trong tâm tưởng đã đến.

Hãy nhớ rằng những người giỏi và tài năng sẽ gặp khó khăn tại bất cứ chặng nào của cuộc đời và sự nghiệp. Với những kẻ làng nhàng, việc của họ chỉ là đi đố kỵ và tấn công một cách hèn hạ người giỏi nhất.

Thực tế chứng minh rằng nếu sự đố kỵ càng cao thì những người này sẽ càng không cùng đẳng cấp và chẳng thể nào so sánh được với bạn. Chỉ cần nhớ một tôn chỉ rằng: “những kẻ này chẳng mang lại được giá trị nào cho cuộc sống của mình”, bạn sẽ dễ dàng bước qua bằng cách chứng minh năng lực của mình cho họ thấy.

3. Hãy phá cách và khác biệt

Nhà vật lý lượng tử Niels Bohr – tác giả của thuyết Bohr làm cả thế giới bất ngờ hồi thế kỷ 19 đã từng nói “Lý thuyết của bạn là điên cũng không sao, miễn là nó đủ điên để trở thành một sự thật bất ngờ”.

Thời nào cũng thế, những người đi ngược lại những người khác sẽ luôn phải nhận những sự chỉ trích. Và ở trong các hoàn cảnh đó, người khác biệt luôn cần một sự can đảm lớn để tiếp tục đeo đuổi những ý tưởng điên rồ nhưng độc đáo đó.

Trớ trêu thay cho đám người chỉ trích kia, trong suốt lịch sử nhân loại, những người kéo cả thế giới đi lên lại chính là những người khác biệt và đeo đuổi với ý tưởng mà bị người khác coi là “điên rồ” của họ.

Vì thế, hãy để những ý tưởng đó giống như những tia ánh sáng xoáy trên nền trời vào hàng đêm, chúng sẽ dần dần lan tỏa tâm trí của bạn dù cho kẻ khác nói gì. Khi đó, chỉ cần chắc chắn rằng bạn sẽ đủ điên để làm việc hết mình với những ý tưởng ấy, trước khi chúng hoàn toàn biến mất.

4. “Đặt một vết lõm vào trong vũ trụ” (Put a Dent in the Universe)

Steve Jobs từng nói “Chúng ta ở đây để “đặt một vết lõm vào trong vũ trụ”. Nếu không phải như vậy thì chúng ta ở đây làm gì?”

Đúng là như thế, thông điệp của Steve Jobs đơn giản hàm ý rằng: “Hãy nghĩ lớn”, giống như cách những người giỏi hàng đầu luôn ước mơ.

Và nếu bạn cũng mong muốn có thể “đặt một vết lõm vào trong vũ trụ” giống như Steve Jobs đã nói và đã làm, thì sau đó hãy hành động hết mình như thể nó là một mục tiêu mà bạn sẽ không thể thất bại.

Hãy chấm dứt tất cả các bàn luận và bắt tay vào làm ngay. Hãy cứ đặt một mục tiêu không tưởng và rồi cố gắng hết mình cho mục tiêu ấy. Chí ít, bạn sẽ phát triển được những năng lực bản thân trong quá trình gắng sức cho sự không tưởng đó.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn có thể ước mơ, và bạn hành động, bạn có thể sẽ là người đầu tiên để đạt được nó. Hãy nhớ lại rằng, có ai từng nghĩ Apple sẽ đứng lên mạnh mẽ với một loạt các phiên bản iPhone cách đây 20 năm không?

Theo lifehack.org

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.