Chào tạm biệt tính lười biếng với 5 cách tạo động lực sau

Hãy hình dung điều này: Bạn có một danh sách rất dài để làm và hàng trăm mục tiêu mà bạn đang cố gắng để đạt được. Bạn biết bạn cần phải thực hiện nó nhưng bạn cảm thấy không thích làm bất cứ cái gì cả. Nó thật khó để tập trung và bạn thì lại không có động lực. Điều này nghe có vẻ quen thuộc với bạn chứ? Nếu câu trả lời của bạn là có, hãy biết rằng không chỉ riêng mình bạn gặp phải vấn đề này.

Thành thật mà nói thì tất cả mọi người ai cũng đều có những ngày tháng như vậy. Kể cả tôi cũng thế. Đôi khi chúng ta cảm thấy không tốt, đôi khi lại cảm thấy quá tải bởi các công việc ngập tràn trước mắt, thỉnh thoảng lại ở vào một trâm trạng tồi tệ hoặc đôi lúc chúng tay lại cảm thấy lười biếng. Nhưng dù cho bất kì lý do gì đi chăng nữa, bạn cảm thấy không có động lực thì điều quan trọng nhất vẫn là cần có một sự nỗ lực lớn và đáng buồn thay bạn đang mất phương hướng.

Theo cái nhìn của tôi về vấn đề này, bạn có 2 sự lựa chọn cho những ngày lười biếng. Cách thứ nhất là bạn cứ ngồi thừ ra đó mà chẳng làm gì hết, và rồi đống công việc sẽ làm bạn căng thẳng và lười biếng hơn nữa. Cách thứ hai là bạn sẽ tìm những cách có hiệu quả cũng như tìm động lực để bắt tay vào công việc, tạm biệt tính lười biếng của mình.Nếu bạn chọn cách thứ 2 thì ở đây có một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để giúp hoàn thành những việc ngay cả khi bạn không thích làm nó.

1.HÃY CHIA NHỎ CÁC MỤC TIÊU LỚN CỦA BẠN

Rõ ràng là những công việc hay mục tiêu lớn có vẻ làm bạn nản chí, đặc biệt là khi bạn đang có một tâm trạng cực kì không tốt. Vì vậy bạn nên thử chia nhỏ các công việc ấy ra. Điều này sẽ giúp nó trở nên ít đáng sợ và giúp bạn có nhiều động lực hơn. Ví dụ như nếu bạn phải thực hiện một bài thuyết trình lớn trong công việc của bạn, bạn có thể chia nhỏ quá trình này thành từng bước một để mà dồn hết được tâm trí vào công việc này và sau đó thì nỗ lực hết mình để thực hiện nó. Điều này sẽ làm bạn có động lực hơn để hoàn thành từng giai đoạn một.

2.HÃY ĐỂ CƠ THỂ BẠN VẬN ĐỘNG

Đôi khi bạn cảm thấy không thích làm bất kì việc gì cả chỉ bởi vì bạn chưa làm gì. Việc không tập thể dục đầy đủ có thể sẽ làm bạn cảm thấy lười biếng và chán nản. Vậy nên hãy thực hiện một vài bài tập làm nóng cơ thể, chạy bộ quanh khu phố hoặc chỉ cần đi bộ quanh ngôi nhà của bạn. Miễn là bạn vận động thì bất cứ điều gì cũng sẽ được thực hiện. Đây là một phương pháp hiệu quả để bạn có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành mọi việc.

3.CHỈ TẬP TRUNG VÀO MỘT VIỆC

Nếu như bạn đang cảm thấy quá tải vì có hàng tá việc phải làm, điều này có thể sẽ làm bạn không còn muốn làm bất cứ thứ gì nữa. Nó có thể làm mất hết động lực của bạn vì nó làm cho bạn cảm thấy hồi hộp và lo lắng. Vì thế nếu bạn đang cảm thấy choáng ngộp thì hãy chọn ra một công việc mà quan trọng nhất đối với bạn để làm. Thật sự dồn hết sự tập trung vào công việc đó và hoàn thành nó. Khi bạn hoàn thành xong nó thì có lẽ bạn sẽ có được động lực để hoàn tất những công việc còn lại. Đôi lúc, vấn đề chỉ nằm ở bước khởi đầu.

4.HÃY NGHỈ NGƠI ĐỂ NẠP LẠI NĂNG LƯỢNG

Một trong những giải pháp yêu thích của tôi là nghỉ ngơi khi tôi cảm thấy không có động lực từ bất cứ việc gì và thay vào đó là dành thời gian làm một điều gì đó mà tôi thấy phấn chấn. Hãy dành thời gian để tập trung vào một sở thích riêng mà làm cho bạn có một tâm trạng tốt. Sau đó, bạn sẽ thấy vui vẻ và tỉnh táo để quay trở lại với công việc của mình. Điều này sẽ cho bạn động lực mà bạn cần để làm những công việc mà bạn không mấy hứng thú.

5.HÃY CHO CHÍNH BẢN THÂN MÌNH MỘT PHẦN THƯỞNG

Nghiên cứu cho thấy rằng con người thì có nhiều khả năng để hoàn thành một nhiệm vụ nếu họ nhận được sự khích lệ, sự động viên. Vì vậy hãy đặt ra một phần thưởng cho chính mình mà bạn chỉ có được nó khi bạn hoàn thành xong những công việc mình đặt ra. Hãy chiêu đãi bản thân mình một cái gì đó mà bạn mong muốn bấy lâu hay thậm chí chỉ là một điều gì đó nhỏ nhoi như là thư giãn trong bồn tắm hoặc thưởng thức một ly rượu vang.

Bảo Tuyền (Theo LifeHack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.