8 Thói quen giúp bạn học nhanh hơn và tốt hơn 100%

Sự thật là chúng ta thường ganh tị với những người học tiếp thu nhanh. Vì họ dường như luôn nắm bắt mọi thứ trong nháy mắt. Trong khi phần lớn chúng ta thường phải vật lộn với mớ tài liệu hàng tuần.

Tuy nhiên, đừng vội, chúng ta vẫn có cách để cải thiện khả năng và tốc độ học tập của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 8 bí kíp để giúp bạn học nhanh hơn và tốt hơn. Hãy nắm vững những bí kíp sau đây và tự tin đối mặt với mọi khó khăn trong học tập nào!

  1. Tìm một môi trường học tập thật phù hợp

Một môi trường tốt sẽ tạo ra bầu không khí tốt và một bầu không khí tốt sẽ tạo ra những thay đổi rất tích cực và kinh nghiệm học tập của chúng ta cũng như vậy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ một môi trường học tập lý tưởng mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho việc học. Tất cả chúng ta đều có khả năng thích ứng khác nhau với mỗi loại môi trường khác nhau, có thể tốt hơn hoặc tệ hơn chẳng hạn.

Hãy tìm nơi nào đó phù hợp cho việc học của bạn. Nếu bạn không biết chắc nơi nào để mà tìm thì khoan hãy nghĩ về nó mà hãy bắt đầu thay đổi nơi học tập của bạn. Bạn cũng có thể hình dung mình đang học ở những nơi khác nhau để có được ý tưởng chung về nơi mà bạn nên đến đầu tiên.

  1. Ghi chép lại

Viết lại những gì bạn đọc được. Sau đó phải đọc hiểu những gì bạn đã viết ra, lặp đi lặp lại điều đó nhiều lần trong vòng 45 phút cho đến lúc bạn tự nói được với chính bản thân rằng “ok, tôi nghĩ mình đã thấu hiểu và thấm hết những kiến thức này rồi”

Hãy suy nghĩ về việc liệu bạn có nên viết những gì bạn học ra cho chính mình hay không. Sau đó hẳn đi đến kết luận là “được rồi, giờ thì không đời nào mà tôi quên nó được”. Tiếp đến bạn lật qua trang mới để tiế tục tiếp học chủ đề mới.

Sáng hôm sau  bạn thức dậy và vào lớp học. Cầm bài kiểm tra trên tay, bạn nhìn ngay vào một câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị kĩ càng ngay hôm qua. Nhưng rồi nhận ra mọi thứ đã biến đi đâu mất tiêu rồi, không còn cái gì trong đầu. Bạn bắt đầu cố gắng “chém bừa” và hi vọng về một điều kì diệu cho bài kiểm tra của mình.

Thật ra thì trường hợp đó xảy ra với không chỉ riêng ai tuy nhiên vẫn có một giải pháp cho chúng ta. Nếu bạn thực sự muốn học nhanh hơn, để nhớ một khái niệm nào đó mà không cần phải đọc đi đọc lại cho “nát” khái niệm đó thì cách tốt nhất là hãy viết những gì bạn vừa học được vào một cuốn sổ ghi chép theo cách hiểu của mình, tốt hơn hết là viết bằng tay. Khi làm điều này, bạn sẽ cho não bộ của mình một cơ hội để ôn lại cũng như khắc ghi những kiến thức mình vừa học.

  1. Kết nối những ý tưởng

Để có thể học những thứ dài lê thê và phức tạp thì bạn nên vận dụng mọi công cụ hỗ trợ theo ý bạn. Một trong những công cụ hỗ trợ này là sự kết nối trí óc. Thoạt đầu nghe có vẻ phức tạp nhưng khái niệm này thật sự khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là liên kết những thông tin mới mà bạn có lại với nhau.

Ví dụ, nếu bạn cho màu đỏ là một màu chỉ những điều cấp bách và quan trọng thì hãy dùng nó để đánh dấu những thông tin mới mà bạn nghĩ là quan trọng. Một ví dụ khác là bạn hãy dùng vần điệu để ghi nhớ hay thậm chí là tạo ra một câu chuyện có trật tự thời gian trong đầu. Càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn thôi.

  1. Tập trung nhiều vào hoạt động của não bộ

Mặc dù không thiên về kỹ thuật như cơ bắp nhưng não bộ vẫn phải hoạt động rất nhiều khi bạn dùng nó càng nhiều vào việc ghi nhớ, khả năng nhận thức và tốc độ xử lý thông tin. Tất cả chúng đều phục vụ như những chất hỗ trợ cho lần học kế tiếp.

Bạn có thể luyện tập cho bộ não của mình bằng cách học những điều mới ( có thể là một loại nghịch lý nào đó). Chính vì vậy mà bạn nên theo đuổi những đề tài mới và thú vị nhưng chỉ nghiên cứu cho vui mà thôi. Một phương pháp khác là thử dùng những nguồn online được cho là cải thiện hoạt động não bộ của bạn ( chủ yếu là dưới dạng những trò chơi vui nhộn).

  1. Hãy đọc thật nhiều

Thật ra có rất nhiều hay không muốn nói là hầu hết những nghiên cứu của chúng tôi đều xoay quanh việc đọc sách. Cũng không lạ gì khi một người đọc sách thường xuyên có tốc độ đọc hiểu nhanh hơn một người không có thói quen này.

Lý do là khi bạn càng đọc nhiều thì bạn sẽ càng dễ tiếp thu thông tin bằng văn bản. Hơn nữa, bạn đọc nhanh hơn thì làm cũng sẽ nhanh hơn, và bạn có thể học nhanh hơn gấp ba lần trước đây.

Bí kíp ở đây khá đơn giản. Bạn muốn học nhanh hơn ư? Hãy đọc thật nhiều nhé.

  1. Học đi đôi với hành

 Giống như mọi thứ trong cuộc sống này, bạn không thực sự biết điều gì cho đến khi bạn áp dụng nó vào thực tế. Dù cho bạn có đọc sách nhiều như thế nào đi nữa thì bạn cũng không thể làm một bác sĩ chỉ với những cuốn sách được. Cũng như nếu bạn muốn học giỏi tiếng Đức thì phải đến sống ở Đức một năm và giao tiếp với người bản ngữ.

Để thực sự học điều gì đó thì bạn cần phải ra ngoài và sử dụng những điều vừa học.

  1. Hãy học một cách mà bạn cho là hiệu quả nhất

 Có một số cách học hay chính xác hơn là một số phương thức hoc tập. Chúng bao gồm việc học bằng cách nhìn, nghe, đọc/viết và cảm nhận. Có người thích cách này còn có người lại thích cách khác.

Những người học bằng cách nhìn nhận quan sát thì sẽ thích các tài liệu, bài thuyết trình trực quan hoặc ở dạng đồ thị, hình ảnh.

Những người học bằng cách lắng nghe sẽ thích nghe các bài giảng trên lớp, kho sách nói (audiobooks), phần mềm podcast hay thậm chí là những bài phỏng vấn.

Những người học bằng cách đọc hay viết sẽ thích đọc thông tin hay ghi chép lại.

Những người thích học thông qua cảm nhận, cách tốt nhất là thực hành trên chính đôi tay của họ.

Tóm lại, nếu bạn biết điều chìính sao cho phù hợp với một trong những phương pháp học này thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

  1. Học và truyền đạt lại thông tin

 Peter F.Drucker từng nói một câu rất hay là “Dạy cho người khác là một cách học hiệu quả nhất”. Thật vậy, bạn chỉ có thể học và tiếp nhận thông tin tốt nhất khi bạn học và dạy nó cho người khác. Khi bạn dạy lại cho người khác những gì bạn đã học, đặc biệt là nếu bạn làm điều đó lập tức sau khi học nó thì bạn sẽ tiếp thu thông tin đó nhiều hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể phát hiện ra những gì mình thiếu và bổ sung cho phù hợp. Và ngược lại thói quen này còn có thể giúp đỡ người khác nữa.

Kiều Sương (theo lifehack)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.