Tại Sao Chúng Ta Lại Yêu Thích Kỷ Lục Guinness Thế Giới Đến Thế?

Ai lại không thích một cuộc thi gàn dở thử sức chịu đựng và khả năng, đặc biệt là khi thử thách đó bao gồm một cây gậy nhảy pogo và một dốc núi? Dĩ nhiên rất ít người cưỡng lại được sự thu hút của việc thử, hay ít nhất là đánh giá cao, nỗ lực đã bỏ ra để lập kỷ lục thế giới. Đó là một trong những lý do tại sao Sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới (ngày nay được biết đến như Kỷ Lục Guinness Thế Giới) tồn tại bất chấp thời gian. Trong Tập “Why Are We Obsessed With World Records?” (tạm dịch “Tại sao chúng ta phát cuồng với Kỷ Lục Thế Giới?”) của Part time Genius, người dẫn chương trình podcast Will Pearson và Mangesh (Mango) Hattikudur khám phá những điều làm Kỷ Lục Guinness Thế Giới vẫn luôn thu hút như vậy sau ngần ấy năm.

Họ nói rằng hằng năm Kỷ Lục Guinness đã và đang thu hút khoảng 50.000 đơn kỷ lục, nhưng chỉ vài nghìn được chấp nhận mỗi năm. Và phiên bản giấy của quyển sách này là quyển sách hay bị đánh cắp nhất trong thư viện công cộng, vượt qua Kinh Thánh.

Tuyển tập nguyên bản được tạo ra vì một lý do mà những người ganh đua chắc hẳn sẽ hiểu – để dàn xếp các cuộc tranh cãi. Will nói, “Bạn biết đấy, trước khi có điện thoại di động và truy cập Internet, bạn có lẽ sẽ ở trong một quán café và tranh cãi về những điều ngớ ngẩn. Vào những năm 1950, không có nhiều cách để dàn xếp các cuộc tranh cãi trong các quán rượu về việc ai là người cao nhất hay đội chơi nào thắng nhiều nhất.”

Đọc thêm bài này  Những phúc lợi vượt trội khi được sống ở những quốc gia tốt nhất thế giới.

Anh ấy nói tiếp, “Đôi khi một cuộc tranh luận lúc say, bất kể chủ đề có vặt vãnh đến đâu, cũng có thể dẫn đến một cuộc cãi nhau ầm ỹ và đó chính là mục đích cho sự xuất hiện của Sách Guinness. Nó là một công cụ giải hòa được trang bị trong các quán bar và dàn xếp các cuộc cãi vã.” Nguồn gốc của cuốn sách bắt đầu từ ngài Hugh Beaver, Giám đốc điều hành hầm bia Guinness. Ông ấy đang tham dự một bữa tiệc săn bắn ở một vùng nông thôn England và bị cuốn vào một cuộc tranh luận với mấy người bạn về việc ở England con chim nào trong săn bắn bay nhanh nhất, và họ không tìm được câu trả lời xác định trong một cuốn sách nào. Beaver bất chợt nảy ra một ý tưởng về một quyển sách có thể dàn xếp các cuộc tranh luận giống như vậy, một quyển sách chứa đầy các sự thật và những cái “nhất”. Ông ấy thuê cặp anh em song sinh, nhà báo Norris và Ross McWhirter viết nó. Ấn bản đầu tiên được tặng cho các quán rượu, nhưng sau đó, nó đã gây bão trên các bảng xếp hạng sách bán chạy nhất, và vẫn luôn ở trên bảng xếp hạng kể từ đó.

Người dẫn chương trình chú thích thêm rằng quyển sách và trang web không chỉ có các sự thật điên rồ – lịch sự và khoa học cũng được đưa vào. Bạn có thể tìm ra cổng vòm đá nào dài nhất thế giới và số táo kỷ lục có thể cho vào miệng hay có thể cưa được trong một phút.

Đọc thêm bài này  Quyền lực mới là gì?

Và tại sao người ta lại cố gắng phá những kỷ lục này? Đó không chỉ để thu hút dân chúng hay sự nổi tiếng. Will nói, “Nhiều bài viết học thuật có viết về việc bằng cách nào mà các kỷ lục lại là một công cụ dàn xếp ở những chỗ mà bạn không dàn xếp được.”

Hồng Ân (Theo Howstuffworks.com)

Follow on LinkedIn
%d bloggers like this: