Tại sao câu nói Yêu mình rồi mới yêu người là hoàn toàn chính xác?

Tất cả chúng ta đều có những tiếng nói bên trong, đó là những người bạn hàng ngày của chúng ta. Chúng ta vẫn đang tiếp tục thực hiện những cuộc đối thoại nội tâm để đánh giá và phân tích hành động của chúng ta và của người khác. Tiếng nói bên trong- một chỉ báo về cách chúng ta nhìn nhận bản thân và đối xử với chính mình.

Tiếng nói bên trong của tôi ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi như thế nào

Trong một khoảng thời gian dài nhất, tiếng nói bên trong của tôi là một kẻ bắt nạt xấu xí đi theo tôi khắp nơi. Với tư cách đã từng là thanh thiếu niên và thanh niên, tôi nhớ rằng giai đoạn đó tôi đang sống trong trạng thái lo lắng chung. Mặc dù tôi có mọi người xung quanh yêu thương tôi, tôi vẫn cảm thấy không an toàn và quá tải. Và chính là kẻ khủng bố bên trong tôi đã tạo ra những cảm xúc này trong cuộc đời tôi.

Kẻ bắt nạt sẽ nói với tôi những điều như “Bạn không đủ tốt! Bạn không đủ đẹp! Bạn không nên cảm thấy theo cách này hay cách đó! Mặc dù mọi người nói với bạn rằng họ quan tâm đến bạn nhưng họ không nghĩ như vậy. Họ sẽ làm tổn thương bạn và rời bỏ bạn vì bạn không đủ tốt!”.

Những giọng nói khủng khiếp, đúng không nào? Tôi phải thừa nhận rằng tôi thậm chí không biết rằng tôi có một người bạn xấu xí như vậy là tiếng nói bên trong. Những suy nghĩ này sẽ tự động trôi dạt vào tâm trí của tôi và khiến tôi cảm thấy đau khổ và kiệt sức.

Do kẻ bắt nạt bên trong đó, tôi không thể tin tưởng bản thân mình, tôi cảm thấy lo lắng khi đưa ra quyết định. Và tôi cũng không thể tin tưởng vào người khác, đặc biệt đó là một người mà tôi có mối quan hệ lãng mạn với họ. Tôi liên tục nghi ngờ sự quan tâm của anh ấy đối với tôi, cảm thấy ghen tị và tìm kiếm sự trấn an liên tục để giảm bớt lo lắng của tôi.

Mặc dù những lời ủng hộ của anh ấy sẽ giúp chúng tôi một chút, nhưng chúng không bao giờ đủ để tôi hoàn toàn tự phản biện mình. Nhìn lại mọi thứ, bây giờ tôi có thể thấy rằng có ba mặt trong mối quan hệ thân thiết của tôi: bạn trai, kẻ bắt nạt và tôi.

Đó là một tam giác vô dụng, xấu xa gây ra nhiều đau lòng. Tôi trở nên quá phụ thuộc vào bạn trai vì sự an ủi của anh ta trong nhiều khía cạnh của cuộc đời mình. Và tôi cảm thấy hạnh phúc của tôi hoàn toàn bị giữ chặt trong tay anh vì những gì anh ấy nói. Điều này đã tạo ra một mối quan hệ không lành mạnh giữa chúng tôi và đặt một gánh nặng to lớn lên vai anh.

Thật dễ dàng để xem lại bức tranh đầy đủ từ góc nhìn của tôi hiện tại, sau khi trải qua khoảng 15 năm trưởng thành hơn và có nhiều kinh nghiệm cuộc sống. Nhưng trước đó, tôi không thể nói cho bạn biết tại sao tôi cảm thấy không an toàn và đau khổ. Kết quả là, tôi đã trải nghiệm mô hình này và nó chứa đầy những tác động bất lợi trong các mối quan hệ khác.

một mối quan hệ tốt đẹp với bản thân đã thay đổi cuộc sống của tôi như thế nào

Mọi thứ bắt đầu thay đổi đối với tôi khi tôi bắt đầu nhận ra tiếng nói khủng bố bên trong mình, thay thế bằng cách đặt câu hỏi cho những tiếng nói đó và thúc đẩy một giọng nói ủng hộ. Điều này không phải thành công chỉ qua một đêm, nhưng nó đã hiệu quả!

Khi tôi bắt đầu nói chuyện với bản thân mình theo cách hiểu biết và khuyến khích, tôi đã thấy những thay đổi mạnh mẽ. Tôi có thể đưa ra quyết định mà không hoảng hốt. Tôi có thể đưa cho mình một lời khen và xem những điểm mạnh của tôi. Tôi có thể hiện diện đầy đủ với người khác và tận hưởng cùng họ.

Tóm lại, tôi đã trở thành một người bạn tốt với bản thân mình! Từ khi tôi tạo ra tình bạn với bản thân, tôi đã có thể thúc đẩy một mối quan hệ an toàn trong cuộc sống của tôi với người tôi yêu. Theo mô hình mới này, tôi không cảm thấy quá phụ thuộc hoặc dễ bị tổn thương; Thay vào đó, tôi cảm thấy vững tin và an toàn.

Khi tôi trải qua việc cải thiện mối quan hệ của mình với bản thân và giúp đỡ người khác làm như vậy, tôi đã xác định được một vài bước quan trọng cần thiết cho sự thành công.

  1. Trở thành người nhận thức về những lời phê bình bên trong của bạn

Đã đến lúc tìm hiểu giọng nói bên trong của bạn như thế nào và những gì nó nói với bạn hàng ngày. Nếu không có nhận thức này, chúng ta sẽ không thể thay đổi kẻ thù là giọng nói bên trong trở thành một người bạn.

Tiếng nói bên trong truyền cảm hứng cho bạn hay đưa bạn xuống, làm bạn chán nản? Nó làm bạn sợ hay làm bạn cảm thấy tự tin? Nó có nói với bạn rằng bạn xứng đáng hay nó cho bạn biết mình là người không có giá trị?

Để giúp bạn xây dựng nhận thức này, tôi khuyên bạn nên kiểm tra ở trang Thinking Traps. Đây là những cách nhìn chung không chân thực của những suy nghĩ khiến chúng ta bị cuốn vào và làm chúng ta cảm thấy không vừa lòng. Tìm hiểu xem đâu là cái bẫy dành cho bạn.

  1. Thách thức nhà phê bình nội tâm của bạn và đừng bao giờ để nó đánh bại mình

Khi trở nên quen thuộc hơn về việc quấy nhiễu và bắt nạt mà nhà phê bình nội tâm của bạn làm, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi cho nó.

Giống như đa số mọi người, tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi về nhà phê bình nội tâm của tôi và tôi cảm thấy những gì nó đưa ra đều đúng trong toàn bộ thời gian. Nhưng khi tôi bắt đầu truy vấn, tôi nhận ra rằng không có bằng chứng nào cho bất kỳ lời tuyên bố nào của những kẻ bắt nạt đó. Bằng chứng duy nhất ủng hộ nó là niềm tin của tôi. Tôi đã chọn để tin tưởng nó một cách mù quáng.

May mắn thay, tôi bắt đầu phân chia niềm tin này với một số câu hỏi rõ ràng mà nhà phê bình nội tâm của tôi không hề đưa ra được phản hồi có căn cứ.

Dưới đây là một vài ví dụ về những câu hỏi mà tôi đã sử dụng cho kẻ bắt nạt bên trong của mình:

  1. Bằng chứng nào ủng hộ suy nghĩ này? Và minh chứng nào không ủng hộ suy nghĩ đó?
  2. Đây có phải là một ý tưởng hay thực tế?
  3. Có phải niềm tin của tôi trong suy nghĩ này dựa trên cảm giác của tôi?
  4. Tôi sẽ nói gì với một người bạn nếu anh ấy hoặc cô ấy có ý nghĩ này?
  5. Nhận thức được rằng cảm giác đó chỉ là cảm giác

Nhầm lẫn giữa một ý nghĩ và một cảm giác là nguyên nhân gây ra nhầm lẫn cho nhiều người trong chúng ta. Cảm giác thường là một điều mà chúng ta có thể mô tả bằng một từ như lo lắng, khó chịu, vui hay buồn. Ngược lại, một ý nghĩ thường là đánh giá của chúng ta về một trải nghiệm và là một hoặc một vài câu.

Nhà phê bình nội tâm của bạn sử dụng sự nhầm lẫn này. Ngay khi bạn cảm thấy không thoải mái hoặc lo lắng, kẻ bắt nạt ra ngoài và bắt đầu nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn với bạn. Ở đây, trên thực tế, không có gì sai. Chúng ta có thể trải nghiệm những cảm giác khó chịu vào các thời điểm, và điều đó không có nghĩa là bạn đã làm bất cứ điều gì sai hoặc bạn là một người xấu.

Vì vậy, một trong những biện pháp phòng vệ lớn nhất của bạn chống lại nhà phê bình nội tâm của bạn là nắm bắt và làm nổi bật điều này cho chính bạn.

Bạn có thể nâng cao nhận thức của bạn bằng cách nói như thế này “X đã xảy ra và bây giờ tôi cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã. Điều này là cần thiết cho việc trải nghiệm những cảm giác và rồi trải nghiệm này sẽ qua. Chỉ vì tôi cảm thấy theo cách như vậy, không có nghĩa rằng bất cứ điều gì là sai với tôi hoặc hành động của tôi “.

Tôi mong muốn các bạn tạo ra thần chú cá nhân dựa trên câu này để bạn có thể sử dụng và tách rời cảm giác của bạn khỏi sự hiểu biết tiêu cực của bạn về nó.

  1. Bạn cần xây dựng mối quan hệ nó sẽ không xảy ra ngay lập tức

Phải mất một thời gian để đưa những yếu tố phản biện này vào thực hành. Bạn có thể đã nghe thấy những tuyên bố của kẻ bắt nạt nội tâm trong hơn 10 hoặc 20 năm. Nhà phê bình nội tâm đã có rất nhiều lần thực hành. Vì vậy, sẽ có một số bài tập cho bạn để nuôi dưỡng một tiếng nói bên trong hỗ trợ và thông cảm.

Khi bạn làm theo các bước sau để hoàn thiện mối quan hệ của mình với bản thân, bạn cũng có thể bắt đầu tận hưởng nhiều lợi ích trong mối quan hệ thân mật của mình.

Bạn nuôi dưỡng những mối quan hệ hiện tại không phải do sự cần thiết hoặc lo lắng của chúng ta, nhưng không mất đi những mong muốn và tự tin.

Thay vì bị huỷ hoại bằng cách phân tích cảm xúc của bạn và người khác về bạn, bạn sẽ bắt đầu tận hưởng khoảnh khắc của bạn với người yêu của mình.

Thay vì bị nghi ngờ và ghen tị, bạn sẽ có thể trải nghiệm sự tin tưởng và an toàn trong mối quan hệ của bạn.

Xin hãy nhớ rằng, trong sự gần gũi đích thực thực sự không có chỗ cho kẻ bắt nạt và kẻ phê bình gay gắt. Đã đến lúc trở thành một người bạn thật sự của bạn, do đó bạn cũng có thể trở thành một người bạn của người mình yêu.

Kiều Ngọc (Theo LifeHack.org)