5 Lợi Ích Sức Khoẻ Đáng Ngạc Nhiên Của Gừng (Kèm Công Thức Pha Chế Trà Gừng Với Mật Ong)

Gừng có nhiều lợi ích về mặt y học và đã được thế giới sử dụng hàng thế kỉ nay như một phương pháp để điều trị các bệnh từ chứng buồn nôn đến các vấn đề về viêm. Gừng cũng thường được sử dụng để pha trà như là một cách tối đa hoá các lợi ích đối với sức khoẻ của nó. Dưới đây là một số vấn đề mà gừng có thể giúp điều trị, kèm theo đó là một công thức pha chế trà gừng mật ong đơn giản.

  1. Cải thiện lưu thông máu

Các hợp chất được tìm thấy trong gừng như gingerols và zingerone có tác dụng làm ấm cơ thể, do đó giúp cải thiện tuần hoàn. Các axit amin trong gừng giúp tăng khả năng tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuần hoàn được cải thiện tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực bao gồm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, khoáng chất và oxy được vận chuyển đến khắp cơ thể, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và chức năng cơ quan khoẻ mạnh.

  1. Giúp giảm đau

Gingerol, một hợp chất quan trọng được tìm thấy trong gừng có đặc tính chống viêm, giúp ngăn chặn sự sản sinh COX-2 trong cơ thể gây ra cảm giác đau đớn. Trà gừng được khuyên dùng cho những người mắc bệnh gout, viêm xương khớp và viêm thấp khớp, cũng như được sử dụng cho các vận động viên sau tập luyện để ngăn ngừa sưng đau. Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, gừng có thể giúp ngăn chặn prostaglandin – nguyên nhân gây ra đau nhức đầu.

  1. Giúp giảm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt

Gừng được biết là có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt: chuột rút, mệt mỏi và hội chứng tiền kinh nguyệt. Trà gừng giúp thư giãn các cơ do đó giảm bớt chứng chuột rút khi đến tháng. Trà gừng cũng được xem là cứu cánh với những phụ nữ bị đau bụng kinh nặng hay có chu kì không đều.

  1. Giúp giảm cảm giác buồn nôn và các bệnh về đường tiêu hóa

Có lẽ gừng được biết đến nhiều nhất với khả năng giảm cảm giác buồn nôn hoặc các bệnh liên quan đến dạ dày. Các tính chất hoạt tính như dầu dễ bay hơi và hợp chất phenol giúp giảm bớt cơn đau dạ dày. Chị em phụ nữ bị ốm nghén cũng được khuyên nên dùng một ly trà gừng để làm dịu dạ dày. Phương pháp điều trị tự nhiên này cũng được chỉ định cho những bệnh nhân đang trải qua hóa trị liệu dẫn đến chứng buồn nôn. Nếu bạn bị say tàu xe, uống một tách trà gừng trước khi lên đường sẽ giúp hành trình của bạn dễ chịu hơn nhiều.

  1. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Do có chứa chất chống oxy hoá, gừng giúp ngăn ngừa cảm lạnh – và nếu bạn bị ốm nó sẽ giúp giảm thời gian bệnh. Gừng giúp giải trừ các chất độc trong cơ thể một cách nhanh chóng, do đó cho phép cơ thể đào thải chúng nhanh hơn. Gừng cũng chứa crom, kẽm và magiê giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, gừng còn có tính kháng sinh, kháng khuẩn, kháng viêm và sát khuẩn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về sức khoẻ và bệnh nhiễm trùng thông thường.

Gừng có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, nhưng dùng để uống như một loại trà là cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không uống nhiều hơn ba tách trà gừng mỗi ngày vì nó có thể gây tác dụng ngược. Dưới đây là một công thức đơn giản để bạn có thể pha một ly trà gừng tại nhà.

Thành phần

  • 4 đến 6 lát mỏng gừng tươi
  • 1,5 đến 2 cốc nước lọc
  • Nước chanh
  • 1 đến 2 thìa canh mật ong

Hướng dẫn

  1. Gọt vỏ gừng và rửa sạch
  2. Cắt gừng thành lát mỏng
  3. Đun sôi 1,5 cốc nước lọc rồi cho gừng lát vào
  4. Đậy nắp lại và giữ nước sôi ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút
  5. Lọc nước để loại bỏ lát gừng đi
  6. Vắt vào một ít chanh (bạn có thể thay đổi nhiều ít tùy theo sở thích)
  7. Thêm một đến hai muỗng canh mật ong và khuấy đều
  8. Để nguội một chút rồi thưởng thức!

Quỳnh Lan (Theo LifeHack.org)