CẨN THẬN VỚI 7 KIỂU “BẠN” GIẢ TẠO ĐANG ÂM THẦM KÉO BẠN XUỐNG

Một trong những bài hát đáng nhớ nhất của Bob Dylan (một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung), bài hát Positively 4th Street bắt đầu với những câu hát bất diệt “tôi đã từng rất tự tin mà tuyên bố rằng bạn là bạn của tôi…” Bài hát này có thể coi như một bài diễn văn mang tính đả kích dành cho một người bạn giả dối của chính tác giả, và vào lần đầu tiên khi nghe nó, tôi thực sự sốc. Sốc bởi cảm giác mình nhận ra một điều gì đó, một thứ thuộc về lớp nghĩa bên trong của bài hát này.

Tất cả chúng ta, nhiều lần trong đời chúng ta lướt qua những người luôn tự giới thiệu mình như một người bạn. Rồi chúng ta tin tưởng họ, chúng ta dành thời gian cho họ, nhưng sau một thời gian, bởi gì một lý do nào đó, bản chất thực sự của họ dần hé lộ. Họ có thể đối xử bạc bẽo với bạn, giả lơ khi bạn cần sự giúp đỡ, hay sử dụng bạn như một công cụ cho mục đích của bản thân họ mà thôi.

Những người này có thể rất khó cho chúng ta bắt thóp, thực sự khó để hiểu được mục tiêu và ý định thực sự của họ. Thế nhưng họ lại có xu hướng rơi vào 7 loại người sau.

  1. Người nịnh hót/ Hay kiểu đàn ông quan hệ xác thịt với nhiều phụ nữ (The Lothario)

Một trong những bản chất tự nhiên của con người là rất thích được khen, và thường thì chúng ta sẽ thích những người hay khen mình. Hãy thật cẩn thận với những người nịnh hót khi họ biết được điều này. Những người nịnh hót thường ném cho bạn những lời ca tụng hay đánh giá bạn thật cao để có thể tiếp cận với bạn nhanh hơn. Bạn cần phải luôn đặt câu hỏi tại sao họ lại muốn tiếp cận bạn nhanh tới như vậy. Mục đích của họ là gì, điều này có thể được giải thích rằng họ vốn tự tin hay chỉ đơn giản họ là những người tử tế và tốt bụng, nhưng đừng quên nó cũng có thể mang ý nghĩa là họ đang muốn có một điều gì đó rất riêng tư từ bạn và không phải chỉ dừng lại ở bạn bè (thận trọng hơn nữa khi kẻ nịnh hót là người khác giới).

May mắn thay, những kẻ nịnh hót thường rất dễ bị nắm thóp, việc họ quá thân thiện sẽ dễ dàng khiến họ bị phát hiện (bởi vì nịnh hót vốn dĩ là vậy).

  1. Người muốn kiểm soát

Người muốn kiểm soát có thể được xem như là một trong những kiểu bạn giả tạo nguy hiểm nhất khi họ cực kì khó bị phát hiện. Những người này chỉ để lộ bản thân khi họ nhận được sự tín nhiệm và lòng tin nơi bạn, và lúc đó thì những mánh khóe của họ đã thực sự phát huy công dụng rồi. Một người bạn tốt, một người bạn thực sự sẽ luôn để suy nghĩ hay cảm xúc của bạn trong tâm trí họ trong khi những người muốn kiểm soát bạn lại không có lý do gì để làm việc này vì với họ, bạn vốn dĩ chỉ là một quân cờ tùy ý sai khiến mà thôi. Đừng quá hi vọng họ sẽ vẫn ở bên bạn khi mà họ đã đạt được mục đích của bản thân. Hãy tránh xa họ bằng mọi giá!

  1. Người ham muốn địa vị

Những người ham muốn địa vị coi bạn bè như quần áo hay vật dụng đắt tiền, những thứ vốn có giá trị cho vẻ ngoài hào nhoáng của họ. Trong suy nghĩ của kiểu người này, họ liên tục đánh giá những mối quan hệ của mình và sẽ sẵn sàng vứt bỏ bạn hay bất kì người bạn nào khác nếu như họ cảm thấy những người đó không còn cần thiết cho việc chạm tới những nấc thang danh vọng của họ. Giống như người muốn kiểm soát, họ chỉ tạo dựng mối quan hệ với những gì phù hợp với họ, và không quan tâm mấy tới cảm xúc hay mong muốn của bạn.

  1. Người sao chép

Nói sao nhỉ? Người sao chép không hẳn được coi là một người bạn, đúng nghĩa thì họ là người hâm mộ. Nếu như những loại người phía trên, họ đều tinh ranh và quỷ quyệt thì người sao chép lại muốn bỏ lại hay sửa đổi những khía cạnh trong tính cách của họ để bắt chước theo bạn. Mục tiêu cuối cùng của họ khá mơ hồ nhưng rõ ràng có một khía cạnh nào đó của bạn khiến họ thực sự ngưỡng mộ. Với những người bạn tốt, mọi người luôn có thể thách thức lẫn nhau, cùng trưởng thành và tìm thấy những điểm tốt từ những người còn lại. Nhưng đối với người sao chép, bạn chỉ đang trò chuyện với một hình ảnh phản chiếu của mình trong gương mà thôi.

  1. Người giả vờ

Người giả vờ giống như người bạn mà Bob Dylan đã đề cập đến trong bài hát Positively 4th Street. Họ là những người chỉ cư xử kiểu như bạn của bạn khi điều đó thực sự có ích cho họ. Họ có thể rất thân thiện, họ cũng có thể vui vẻ đi chơi cùng nhưng sẽ không có sự trung thành nào ở họ cả và cũng giống như cách họ giả vờ làm bạn của bạn, họ cũng rất hạnh phúc khi giả vờ rằng họ không phải bạn của bạn nếu như mối quan hệ này gây ảnh hưởng không mấy tốt đẹp đến họ.

Hầu hết thì những người giả vờ thường luôn chìm trong nợ nần, những khoản nợ không bao giờ muốn chi trả và những vật dụng được mượn sẽ không bao giờ trở về với chủ. Giống như những kiểu bạn giả tạo khác, họ không mấy quan tâm tới cảm xúc hay suy nghĩ của bạn một khi bạn không còn quan trọng đối với họ.

Một người bạn tốt là người sẽ luôn bên bạn ở những thời điểm khó khăn và tồi tệ nhất cũng như những giây phút hạnh phúc nhất. Người giả vờ sẽ không bao giờ làm được điều đó khi mọi thứ trở nên khó khăn với họ.

  1. Người không trung thực

Không giống như những kiểu người còn lại, người không trung thực có thể một lần trong đời đã từng là người bạn thực sự. Bạn có thể đã rất quan trọng với họ và họ có thể cũng quan trọng với bạn như vậy. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng họ vẫn là bạn của bạn khi mà mọi thứ đang dần thay đổi. Người không trung thực là kiểu người sẽ hành động như một người bạn trong khi đang bí mật phản bội bạn và niềm tin của bạn. Thông thường thì những người này có mối quan hệ tình cảm bí mật hay quan hệ xác thịt với nửa kia của bạn. Đáng tiếc thay, chỉ cần bạn phát hiện ra những người không trung thực một lần là xem như mọi niềm tin của bạn sẽ bị sụp đổ, dù cho sau đó họ cố gắng để trở thành một người bạn thực sự.

  1. Đối thủ

Việc đối thủ là một người bạn giả tạo khá phổ biến. Bạn đã từng có một người bạn như vậy chưa, bất cứ khi nào bạn đề cập đến thứ gì đó do bạn và một người bạn khác làm, họ ngay lập tức nói về một thứ khác để thu hút sự chú ý? Thực sự đó chính là đối thủ.

Mỗi thành tích của bạn đối với họ đều là thử thách, không phải bất cứ thứ gì cũng có thể được chúc mừng. Nếu như bạn có một cái ti vi mới thì họ sẽ mua cái lớn hơn, nếu như bạn có một sở thích mới thì họ sẽ biến nó thành của mình và cố gắng vượt trội hơn bạn. Thật tồi tệ, đúng không? Nếu như họ không thể đánh bại bạn, họ sẽ chuyển sang phá hoại niềm vui của bạn, kết quả hiển nhiên từ một người bạn, họ trở thành kẻ thù. Họ sẽ không bao giờ trở thành bạn của bạn được, tin tôi đi.

Không có cách nào để bắt thóp ngay một người bạn giả tạo cả. Nhưng cuối cùng thì tất cả đều dẫn đến những điều này.

Liệu rằng có bất kì sự giả tạo nào trong cách họ tương tác với bạn và bạn thường cảm thấy lo lắng mỗi khi dành thời gian cho họ? Thực ra thì có 2 điểm mấu chốt để gợi ý cho bạn rằng có thể mối quan hệ xã hội của bạn đã bị xâm nhập bởi một người bạn giả tạo.

Lưu ý cách mà những người bạn thực sự đối xử với bạn và so sánh với người bạn giả tạo. Sự khác biệt sẽ rất rõ ràng.

Việc này rất quan trọng, nếu như rất khó để hòa hợp cùng họ hay họ không mấy hứng thú với những khoảng thời gian bên bạn thì cứ cho họ thoải mái với những điều họ thích và giữ khoảng cách với họ. Thật chẳng có lý do gì để tôn trọng một ai đó nếu như họ không tôn trọng hay dành thời gian cho bạn.

Bản năng của bạn có thể cho phép bạn tiến xa hơn trong trường hợp này, nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn bỏ lại mong muốn và niềm vui của mình. Hãy nhớ là luôn luôn đặt bản thân và cảm xúc của bạn lên đầu tiên.

Hỏi bản thân xem liệu rằng người đó có phải kiểu người ưu bạo lực.

Thực ra điều này không đúng hoàn toàn, cũng không rõ ràng lắm nhưng có thể là sự thiếu quan tâm khi bạn đau khổ. Thông thường bạn giả tạo mà cụ thể là người muốn kiểm soát sử dụng cách đe dọa tình cảm để chiếm đoạt thứ chúng muốn từ bạn. Đừng rơi vào bẫy.

Bây giờ sẽ là phần khó khăn hơn.

Hỏi bản thân xem tình bạn có ý nghĩa với bạn đến mức nào.

Bạn có thể nhận ra rằng một vài thời điểm trong cuộc sống khi bạn đi chơi và dành thời gian cho những người nào đó mà không có một lý do cụ thể nào. Có thể bạn dành hầu hết thời gian của mình cho họ. Đây là một trường hợp khá phổ biến.

Bạn nên suy xét lại bạn có thực sự thích dành thời gian cho họ hay không hoặc là họ có làm bạn cảm thấy bị thổn thương và buồn lòng không.

Nếu như bạn vẫn muốn làm bạn với họ thì bạn có hai lựa chọn.

Giữ họ ở một khoảng cách mà bạn cảm thấy thoải mái và có đủ am hiểu về cách họ hành động hay cách họ đối xử với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói cho họ nghe về thái độ của họ, về việc họ đang làm sẽ cắt đứt mối quan hệ của cả hai. Điều này có thể làm cho họ nhận thức được thái độ tiêu cực và từ đó làm họ hoàn thiện mình để trở thành một người bạn thực sự. Nhưng nghiêm túc mà nói thì điều này khá là bất khả thi.

Việc nhận ra được tình bạn vốn dĩ có những lúc bấp bênh là rất quan trọng. Thậm chí một ngày nào đó một người bạn thực sự cũng có thể chấm dứt tình bạn với bạn. Mọi người vẫn thường tách xa nhau một cách rất tự nhiên, khoảng cách ngày càng nới rộng tới mức những sợi dây gắn kết gần như trở nên vô dụng. Nếu như thực sự bạn không muốn làm bạn thì bạn cần phải chấm dứt tình bạn đó. Yên tâm, rồi họ sẽ nhận ra được hàm ý của bạn.

Người dịch: Rim.hihi (Nguồn: lifehack.org)