Cách tốt nhất để phản ứng lại khi ai đó quát mắng bạn trong giận dữ

Mắng mỏ là một chủ đề liên quan tới mỗi người trên hành tinh này bởi vì mọi người đều lên giọng khi giận dữ trong suốt quãng đời của họ. Một vài người rất hay chửi mắng, nhưng chúng ta đều có tội về cho việc mắng mỏ ở một vài thời điểm trong cuộc đời. Có nhiều cách để phản ứng lại một người hay chửi mắng để hòa giải họ, hơn là tiếp để trường hợp xấu đi.

Mắng mỏ không tốt cho những mối quan hệ và những hậu quả của nó không đem lại những kết quả tích cực lâu dài. Một người có thể ngầm bằng lòng với một người đang chửi mắng mình để họ ngừng mắng nữa, nhưng một khi mọi thứ trở về bình thường, họ sẽ quay trở lại bản chất của mình, bởi vì mắng mỏ không thay đổi tư duy của họ trong thời gian dài được. Ví dụ, một người mẹ mắng những đứa con của mình để bảo chúng dọn dẹp đồ chơi thực ra có thể khiến cho bọn trẻ dọn đồ chơi lúc đó thôi. Tuy nhiên, nó sẽ không thay đổi tư duy của chúng rằng chúng nên dọn dẹp đồ chơi cho những lần sau. Bọn trẻ sẽ học cách dọn dẹp nếu chúng được tặng một món quà hay chịu phạt và chúng sẽ nhận ra tầm quan trọng và giá trị của việc dọn dẹp đồ chơi của mình.

Chửi mắng đang phá hoại những mối quan hệ. Đó không phải một cách mang tính xây dựng để giải quyết một trường hợp khó khăn, khi mà mỗi người đang chửi mắng nhau. Một số người thì hay mắng nhiều hơn những người khác. Bạn nên nhận thức được về những lời mắng mỏ của bạn, bạn nên hiểu tại sao một số người lại luôn mắng mỏ, và cũng nên biết làm sao để giải quyết với một người như thế.

Khi ai đó cứ mắng bạn trong cuộc sống, họ đang bày ra sự bạo ngược về mặt cảm xúc lên bạn. Mục đích của họ là để giành phần thắng trong tình hình ấy và mắng mỏ là cách mà họ làm điều đó. Nó là một hình thức của sự hăm dọa. Mắng mỏ có thể hiệu quả tạm thời. Tuy nhiên, sự suy trì dài hạn của những kết quả từ việc mắng mỏ thì không tốt, bởi vì nó là một cách đe dọa người khác buộc phải làm những gì mà người kia muốn họ làm. Quát mắng không tốt cho những mối quan hệ, thực tế thì nó phá vỡ những sự giao tiếp lành mạnh mà sự gần gũi của những mối quan hệ.

Tại sao con người lại chửi mắng?

“Sự tức giận là một loại axit có thể gây hại cho vật nó chứa nhiều hơn cả những gì nó đổ lên.” – Mark Twain

Khi ai đó giận dữ và họ chửi mắng, có nhiều nguyên nhân khiến họ làm vậy. Hầu hết những nguyên nhân đều không đáng để la mắng, vì vậy cách người đối diện phản ứng đúng đắn là rất quan trọng, điều này có ý nghĩa nhiều hơn là không phản ứng gì. Điều quan trọng là phải hiểu tại sao ai đó lại la mắng, bởi vì thường thì hầu hết những sự la mắng biểu thị những vấn đề về tinh thần cốt lõi của người đó. Sự mắng mỏ của họ là một sự phản chiếu của những cảm xúc bất ổn, mặc dù đó chỉ là cách để học bày ra sức mạnh mà địa vị trong hoàn cảnh ấy. Dưới đây là một vài những nguyên nhân khiến một người la mắng khi tức giận:

Kỹ năng đối xử kém

Nhiều người mắng mỏ bởi vì đó là kỹ năng đối phó lấn tới của họ trong những trường hợp khó khăn. Nhưng kỹ năng đối phó này không đem lại những kết quả tốt trong thời gian dài. Nếu một người hay la mắng bởi vì đó là cách họ đã học để đối đầu trong cuộc sống, thì họ cần giúp đỡ trong việc tìm ra những cách tốt hơn để điều hòa những cảm xúc của họ. Họ có thể bùng nổ cảm xúc như là cách để đối phó với cuộc sống và điều này không tốt cho họ hay cho những người hứng chịu những cơn bộc phát ấy.

Mất kiểm soát

Một người có thể hay mắng mỏ bởi vì họ cảm thấy một sự mất kiểm soát trong trường hợp ấy. Họ có thể bị lấn át bởi những suy nghĩ, những cảm xúc và đang trải qua một sự mất kiểm soát tất cả những điều ấy cùng một lúc. Nó là một mớ hỗn loạn lớn cho họ, vì vậy họ mắng mỏ chỉ là để cố gắng kiềm chế lại những gì họ đang trải qua. Họ thiếu những kỹ năng đối phó hợp lí để lấy lại sự kiểm soát cho vấn đề hiện tại và những thứ xung quanh họ, vì vậy họ dùng đến cách cuối cùng là mắng mỏ để cảm thấy rằng họ đang nắm quyền kiểm soát. Họ có thể có những cảm xúc kiểm soát ấy, nhưng nó thường chỉ là tạm thời, vì hầu hết những vấn đề không được giải quyết bằng việc la mắng. Một người có thể biểu lộ sự khen ngợi đến người mắng, đơn giản chỉ để làm họ dịu lại, nhưng thực tế chẳng có gì được giải quyết trong thời gian dài cả.

Cảm giác bị đe họa

Ức hiếp thường xảy ra khi những người có một tinh thần cảm xúc cốt lõi rất nhạy cảm và họ đang cố gắng bảo vệ cái cốt lõi ấy. Bất cứ khi nào họ nghĩ thứ cốt lõi này đang bị đe dọa thì họ sẽ phản ứng lại. La mắng là một công cụ họ sử dụng một cách chủ động bất cứ lúc nào họ cảm thấy bị đe dọa.

Những xu hướng thích gây hấn

Một số người đơn giản là những người khó tính. Họ có thể chửi mắng và sự gây hấn có thể dẫn đến đánh nhau. Bạn hiếm khi thấy một trận đánh nhau mà không bắt đầu với những tiếng nói lớn, tiếng la hét, hay mắng mỏ. Nếu ai đó đang mắng bạn và bạn không biết rõ về người này, bạn nên cẩn thận vì những lời mắng mỏ có thể dẫn đến đánh nhau.

Rất quan trọng để tránh việc phản ứng một cách hung hăng với một ai đó hay chửi mắng, vì nó giống như đổ dầu vào lửa và những thứ này có thể dẫn đến bạo lực. Nó thường trở thành bạo lực nếu họ có những xu hướng này và bạn lại đang phản ứng với sự mắng mỏ của họ.

Cách hành xử đã được học

Một vài người trở thành những người hay chửi mắng bởi vì họ lớn lên trong một gia đình nơi mà bố mẹ của họ mắng họ như cơm bữa. Họ đã học được rằng khi những xung đột dâng trào, thì giọng nói cũng phải vậy. Họ không được học những cách ứng xử đối phó hợp lí khi họ đối mặt với những xung đột và những trường hợp khó khăn. Mắng mỏ luôn là sự đáp trả lấn tới của họ với những trường hợp mà họ thấy là đang có bất kỳ một sự náo động nào.

Cảm giác bị lờ đi

Một vài người lớn tiếng và la mắng trong giận dữ bởi vì họ cảm thấy người khác không lắng nghe họ. Họ có thể đã lặp lại điều gì đó nhiều lần và cuối cùng họ chọn la mắng trong giận dữ bởi vì người khác đã không đáp lại họ. Đây thường là trường hợp la mắng khi dạy con. Bố mẹ cảm thấy con họ không lắng nghe, vì vậy họ mắng con thay vì cứ lặp lại điều ấy. Vấn đề là điều đó thực sự làm bọn trẻ sợ. La mắng trong giận dữ cũng đang phá hoại bọn trẻ và nghiên cứu chỉ ra rằng đó có thể được coi là ngược đãi, đánh nhau.

                           Nguyễn Quang Hưng (theo lifehack.org)