Làm thế nào để đối diện với sự cô đơn

ếu bạn đang cảm thấy bản thân thật cô đơn, bạn cần phải kiên nhẫn. Hầu hết mọi người không quá cô đơn và sự cô đơn có thể khó để giải quyết nếu bạn không quen với nó. Nhưng bạn không nên lo lắng về điều này bởi vì ở một mình có thể rất tuyệt vời, một khi bạn biết cách để nắm lấy nó.

Bạn nghĩ đi, bạn đã ở một mình ở rất nhiều nơi rồi. Phòng tắm, quán cà phê, thư viện, và trên xe buýt trong thời gian đi làm buổi sáng của bạn. Khi bạn ở một mình trong phòng tắm, bạn có thời gian suy nghĩ hoặc đọc báo. Khi bạn đang ở trong một quán cà phê, bạn hoàn toàn có thể chấp nhận việc ngồi một mình và xem mọi người đang đi bộ ngoài kia. Thư viện là nơi bạn không nên nói chuyện vì vậy đó là nơi thích hợp để ngồi một mình và đọc sách.

Nhưng đó không phải là tất cả – có rất nhiều nơi khác mà ở đó ta cảm thấy còn tuyệt vời hơn khi ở một mình. Thế còn phòng tập thể dục thì sao? Bạn đơn giản chỉ cần đeo tai nghe vào và cô lập mình bản thân khỏi thế giới xung quanh khi bạn đang tập. Và còn có những loại phương tiện công cộng mà lúc nào cũng đông những người mà đang đi đến đâu đó.

Bạn nghĩ đi, đi ra ngoài ăn trưa một mình cũng hoàn toàn ổn cả. Hầu hết các nhân viên chỉ có một giờ ăn trưa và không có đủ thời gian để gặp gỡ bạn bè và vợ chồng đang làm việc ở phía bên kia của thị trấn. Họ sẽ ăn một mình, giống như bạn mà thôi.

Bạn có thể cầu nguyện hoặc ngồi thiền một mình ở nhà thờ, nhà hội hoặc nhà thờ Hồi giáo. Sẽ không ai phán xét bạn vì chỉ đi một mình trong khi cầu nguyện và suy nghĩ cả.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tự đi ăn tối một mình. Rất nhiều doanh nhân làm điều đó khi họ xa nhà. Tránh đi ra ngoài chỉ với chiếc điện thoại di động luôn trên tay mà hãy cố gắng tận hưởng thời gian một mình của bạn. Hãy trò chuyện với người phục vụ hoặc ngồi ở quầy bar và trò chuyện với người phục vụ ở đấy.

Hãy đi xem phim một mình. Trong rạp chiếu phim rất tối và mang lại cảm giác thư giãn và hầu như không một ai sẽ nhận ra bạn đang ở một mình. Đó là một nơi tuyệt vời khác, nơi mà mọi người vẫn có thể cô đơn.

Bạn có thể đi bộ đường dài trong rừng một mình và tìm thấy sự thoải mái giữa các loài chim, cây cỏ và động vật rừng.

Bạn có thể ở một mình trong một thành phố xa lạ và tìm thấy sự thoải mái trong một công viên hoặc trên một băng ghế ở đâu đó.

Nghe thật kỳ lạ nhưng xã hội lại sợ phải cô đơn. Bằng cách nào đó chúng ta sợ phải ở một mình, và nếu chúng ta không “được bắt cặp” vào một thời điểm nhất định trong cuộc sống của mình, mọi người sẽ bắt đầu nghĩ rằng có điều gì đó sai trái ở chúng ta.

Tuy nhiên, đây là một cách suy nghĩ sai lầm. Đang cô đơn có thể là một cảm giác giải phóng. Sống một mình cho bạn một loại tự do nhất định mà làm cho mọi thứ bằng cách nào đó trở nên dễ dàng hơn. Ở một mình có thể là một cơ hội tuyệt vời.

Cuối cùng, tất cả những gì có quan trọng là bạn tự tìm thấy hạnh phúc của mình. Hãy yêu bản thân và học cách yêu sự cô đơn.

Chẳng bao lâu bạn sẽ học được cách vượt qua cảm giác không an toàn, và theo thời gian, bạn sẽ học được cách yêu khoảng thời gian một mình.

Có một bài thơ trữ tình tuyệt vời của Tonya Davis được gọi là “Làm sao để được một mình” mà hoàn toàn nắm bắt được vẻ đẹp và sự quan trọng của thời gian ở một mình. Bạn có thể xem video tuyệt vời này được tạo ra dựa trên bài thơ ấy.

Cuối cùng, đối mặt với sự cô đơn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy nhớ rằng, lúc đầu bạn phải kiên nhẫn. Bạn không thể hi vọng chinh phục cảm giác cô đơn ngay lập tức được. Tôi cam đoan với bạn rằng qua thời gian, và với trải nghiệm, bạn sẽ học được cách yêu thương và trân trọng những khoảnh khắc khi bạn ở một mình. Đó là trong những khoảnh khắc mà chúng ta có thể thực sự được là chính mình và học cách thưởng thức không gian riêng của bạn. Đây là một bài học rất quan trọng đấy.

Quang Hưng (theo lifehack.org)