7 cách sáng tạo để học một ngôn ngữ mới

Cũng như những phương pháp sáng tạo như là ăn uống những thực phẩm tốt cho sức khỏe, sử dụng các chương trình tập thể dục, hay tìm một người huấn luyện, chúng ta có thể tận dụng nhiều phương pháp sáng tạo để học một ngôn ngữ mới.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 7 cách sáng tạo để học một ngôn ngữ hiệu quả, bao gồm cả những ưu và nhược điểm của chúng.

  1. Giao lưu trò chuyện

Ưu điểm: có thể học tại trực tuyến ở bất kỳ đâu.

Nhược điểm: tốn thời gian để tìm đúng người trò chuyện với ngôn ngữ thích hợp.

Giao lưu trò chuyện có thể tuyệt vời với những người muốn luyện tập nói ngôn ngữ của họ. Bạn tìm những người bạn trực tuyến muốn học ngôn ngữ bạn nói trên toàn thế giới.

Ví dụ, nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha và bạn biết nói tiếng Anh, bạn sẽ cần tìm một người muốn học tiếng Anh và biết nói tiếng Tây Bạn Nha. Mọi thứ điều có thể, nhưng bạn phải tự giác, kiên nhẫn, và quan trọng là, thời gian.

201403281544252534

  1. Chương trình hòa nhập

Ưu điểm: mọi người sống ở các quốc gia khác nhau và nói ngôn ngữ địa phương mọi lúc.

Nhược điểm: yêu cầu phải có phần lớn thời gian, tiền bạc và sự tận tâm.

Nếu bạn có đủ những điều kiện đó, đây có thể là một cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ. Phụ thuộc vào chương trình, bạn có thể thiết lập một nhóm chỉ nói ngôn ngữ mục tiêu của bạn, trải qua các lớp học, và sống ở đất nước nói ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

Family sharing meal

  1. Nhớ 1,000 từ thông dụng

Ưu điểm: đây là cách dễ dàng và đơn giản để bắt đầu học một ngôn ngữ mới hiệu quả.

Nhược điểm: hạn chế từ vựng, mà không thực hành nói.

Nghiên cứu cho thấy, việc học 1,000 từ đầu tiên thông dụng nhất trong một ngôn ngữ cho phép bạn hiểu 90% ngôn ngữ nói.

Đây là cách cơ bản để học một ngôn ngữ mà ai cũng có thể thực hiện. Tận dụng lợi thế của những chương trình ngôn ngữ miễn phí sẽ gửi bạn 10 từ thông dụng nhất trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn, bạn sẽ chỉ mất 5 phút mỗi ngày để học.

aid870341-728px-Memorize-Words-Quickly-Step-1

  1. Các buổi họp mặt

Ưu điểm: cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới với những điểm chung.

Nhược điểm: thời gian có thể bị lãng phí để nói tiếng Anh thay vì nói ngôn ngữ mục tiêu, nếu tổ chức không tốt.

Nếu bạn thích gặp gỡ mọi người và học ngôn ngữ mới, đây là một cách dễ dàng. Các buổi họp mặt như thế diễn ra trên thế giới mỗi tuần, và bạn có thể tập hợp trong một phòng để luyện nói ngôn ngữ mục tiêu của mình.

Cảnh báo: nhiều cuộc họp mặt có tính chất xã hội hơn là cơ hội luyện tập ngôn ngữ. Nhưng bằng cách nào đi nữa, đây cũng là một cách tuyệt vời để dành một buổi tối với những người có cùng chí hướng.

babel.jpeg.size.custom.crop.887x650

  1. Gia sư cá nhân trực tuyến

Ưu điểm: học bất kỳ đâu trong nhà mà bạn cảm thấy thoải mái, và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nhược điểm: cần phải có sự đầu tư.

Nếu thời gian là điều cốt lõi của bạn, gia sư cá nhân trục tuyến có thể là đầu tư tốt nhất về tiền bạc và thời gian của bạn. Bạn có thể trực tiếp trao đổi với giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp. Bạn có thể học thoải mái tại nhà và có thể học nhanh hơn với những bài học cá nhân.

Chọn đúng giáo viên phù hợp với cá tính và sở thích của bạn là một yếu tố quan trọng, vì quá trình học một ngôn ngữ với ai đó là phụ thuộc vào mối liên hệ nhiều hơn những điều khác.

skype

  1. Học tại nhà

Ưu điểm: cho phép bạn học ngôn ngữ không cần nhiều nỗ lực.

Nhược điểm: thiếu thực hành nói.

Có nhiều cách sáng tạo để thiết lập cho nhà riêng của bạn cho việc hòa nhập ngôn ngữ. Hãy nhớ, đây không phải cách tối ưu nhất để học một ngôn ngữ, nó phải được sử dụng như một hoạt động bổ trợ cho những nỗ lực học tập khác của bạn.

Một cách sáng tạo là dán nhãn những món đồ trong nhà bằng ngôn ngữ mục tiêu. Bạn chỉ cần thiết lập một lần, và bạn có thể ghi nhớ những từ mới mà không cần nhiều nỗ lực đi quanh nhà.

immerse-spanish-live1

  1. Xem phim trục tuyến

Ưu điểm: vui vẻ trong khi học ngôn ngữ mới.

Nhược điểm: không phải mỗi phim đều có phụ đề ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

Điều gì tốt hơn việc xem bộ phim bạn yêu thích trong khi học ngôn ngữ mục tiêu của mình?

Đây là lý do tại sao xem phim hay những chương trình Tivi trực tuyến, sử dụng ngôn ngữ mục tiêu của bạn là cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ. Phần khó là tìm được phim cung cấp âm thanh và phụ đề như ngôn ngữ bạn muốn.

netflix-movies-expiring-jan-2014-1024x6831

Cẩm Tú (Theo Lifehack.org)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.